Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Lãi suất sẽ khó có khả năng quay trở lại mức trước Covid

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Lãi suất sẽ khó có khả năng quay trở lại mức trước Covid

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

07:10 14/03/2024

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết khó có khả năng Fed sẽ đưa lãi suất quay trở lại mức trước Covid.

Khi được hỏi tại sao các dự báo của Nhà Trắng về kỳ vọng lãi suất trong những năm tới cao hơn rõ rệt so với một năm trước, Yellen cho rằng: “Tôi nghĩ nó phản ánh thực tế thị trường hiện tại.''

Lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm đạt mức trung bình 2.39% trong một thập kỷ đến năm 2019. Nó tăng vọt trên 5% vào tháng 10 năm ngoái sau khi Fed tăng lãi suất để chống lạm phát, và hiện đang ở mức dưới 4.2%. Một cuộc tranh luận lớn đã nổ ra về mức độ lãi suất trong tương lai.

Yellen cho biết điều quan trọng là các giả định đối với ngân sách phải hợp lý và nhất quán với dự báo.

Trong những tuần gần đây, Yellen đã dần thay đổi quan điểm của mình. Vào tháng 1 năm 2023, bà cho biết nhiều khả năng lãi suất thấp sẽ quay trở lại. Nhưng vào tháng 1 năm nay, bà nói vẫn chưa có sự chắc chắn về vấn đề này.

Các dự báo mới của Nhà Trắng giả định rằng lợi suất trung bình trên tín phiếu kỳ hạn 3 tháng và TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm sẽ tăng rõ rệt trong ba năm tới so với dự đoán của họ một năm trước.

Các quan chức Nhà Trắng dự báo lợi suất kỳ hạn 3 tháng sẽ ở mức trung bình 5.1% trong năm nay, tăng so với mức 3.8% được dự báo vào tháng 3 năm ngoái. Dự báo lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên 4.4%.

Theo các chuyên gia, mức lợi suất dự báo có thể còn cao hơn nếu có sự can thiệp của Lael Brainard, giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia.

Gánh nặng nợ đang khiến lượng thâm hụt và nợ công của Mỹ tăng thêm đáng kể. Theo giả định hiện tại, Nhà Trắng dự kiến Mỹ sẽ chi khoảng 890 tỷ USD, tương đương 3.1% GDP, để trả lãi trong năm nay.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Các nhà kinh tế Anh cho rằng thị trường đang đặt cược sai về việc cắt giảm lãi suất
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Các nhà kinh tế Anh cho rằng thị trường đang đặt cược sai về việc cắt giảm lãi suất

BoE đang bị kẹt giữa sự chia rẽ của hai bờ Đại Tây Dương về việc ai sẽ giảm lãi suất trước tiên, điều này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến các nhà giao dịch trái phiếu chính phủ và các nhà lãnh đạo chính trị Anh đang mong đợi việc nới lỏng lãi suất trong năm bầu cử.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ