Bình cũ rượu mới: Vàng tăng giá nhờ kỳ vọng cắt giảm lãi suất và nhu cầu từ các Ngân hàng Trung ương

Bình cũ rượu mới: Vàng tăng giá nhờ kỳ vọng cắt giảm lãi suất và nhu cầu từ các Ngân hàng Trung ương

Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

19:50 06/05/2024

Giá vàng vừa chạm mức cao 2,330 USD, ghi nhận mức tăng hơn 1.2%. Thị trường đang cân nhắc tác động của dữ liệu việc làm Mỹ yếu hơn dự kiến đối với lãi suất - yếu tố then chốt ảnh hưởng đến giá vàng, cùng với dữ liệu kinh tế từ Trung Quốc, thị trường vàng lớn, vẫn cho thấy tín hiệu tích cực. Nhu cầu từ các Ngân hàng Trung ương (NHTW) vẫn mạnh mẽ cũng hỗ trợ thêm cho giá vàng.

Giá vàng tăng sau dữ liệu việc làm Mỹ và Trung Quốc

Giá vàng hồi phục vào thứ Hai khi thị trường đánh giá triển vọng lãi suất dựa trên số liệu việc làm mới nhất của Mỹ. Dữ liệu Bảng lương phi nông nghiệp do Bộ Lao động Mỹ công bố cho thấy chỉ có 175,000 việc làm mới trong tháng 4, thấp hơn dự kiến. Quan trọng hơn, tốc độ tăng trưởng tiền lương có dấu hiệu chậm lại, với mức lương trung bình theo giờ hàng năm và hàng tháng đều thấp hơn dự báo.

Dữ liệu yếu hơn dự kiến cho thấy Fed có thể hạ lãi suất sớm hơn dự kiến. Việc này làm tăng sức hấp dẫn của vàng vì lãi suất thấp hơn sẽ giảm chi phí cơ hội cho việc nắm giữ kim loại quý này.

Chỉ số PMI vực dịch vụ của Caixin tại Trung Quốc được công bố vào thứ Hai vẫn ở mức trên 50 vào tháng 4, củng cố hy vọng về nhu cầu vàng mạnh mẽ ở Trung Quốc bất chấp những khó khăn về mặt kinh tế của quốc gia này gần đây.

Các NHTW vẫn miệt mài gom vàng

Dữ liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) theo dõi việc mua vàng của các NHTW trong tháng 3 cho thấy lượng mua ròng 15 tấn vàng và chính thức trở thành một trong những nhà tiêu thụ vàng lớn nhất trong những năm gần đây. Con số này phù hợp với xu hướng tăng của các tháng trước, cho thấy nhu cầu vàng vẫn đang ở mức cao.

"Sức mua mạnh mẽ này sẽ tiếp tục trong năm 2024, với các NHTW tại những thị trường mới nổi là động lực chính cho cả hoạt động mua và bán", ông Krishan Gopaul, Nhà phân tích cấp cao, EMEA tại Hội đồng Vàng Thế giới cho biết.

Phân tích kỹ thuật

Trên đồ thị 4H - đồ thị thường được sử dụng để phân tích xu hướng ngắn hạn cho thấy, giá vàng vừa phá qua đỉnh của mô hình hộp darvas nhỏ vào khoảng 2,326 USD khi tăng lên mức 2,330 USD tuy nhiên đã tạm thoái lui trở lại. Mức này cũng trùng với đường SMA 50 (đường màu đỏ). Hiện tại có hai kịch bản ngắn hạn, giá vàng vẫn có thể giảm xuống thêm và chạm đến đáy của hộp ở khoảng 2,280 USD hoặc phá qua đỉnh của hộp và hướng đến vùng kháng cự ở 2,353 USD. Mức kháng cự này trùng với đỉnh của mức cao hồi cuối tháng Tư và cả đỉnh của sóng B.

Một sự đột phá mạnh mẽ ra khỏi đỉnh của hộp sẽ báo hiệu triển vọng tăng giá lên mức mục tiêu gần là 2,353 USD, tương ứng với đỉnh sóng B mô hình Measured Move. Trong trường hợp xung lực tăng mạnh, giá vàng thậm chí có thể lên tới 2,370 USD.

Sự đột phá mạnh mẽ sẽ được xác nhận bởi một nến xanh dài hơn mức trung bình vượt qua mức đỉnh của hộp và đóng cửa ngay trên mức đỉnh này hoặc gần với mức cao mà thanh nến đạt được, hay một trường hợp khác là ba nến xanh liên tiếp đóng cửa trên mức đỉnh hộp.

Mô hình Measured Move vẫn chưa hoàn thành

Giá vàng có thể đang hình thành mô hình "Measured Move" bắt đầu từ ngày 19/04 nhưng vẫn chưa hoàn thành. Mô hình Measured Move là mô hình giá di chuyển theo dạng ziczac, bao gồm ba sóng được ký hiệu là A, B và C. Theo quy luật, sóng C thường có độ dài bằng sóng A hoặc bằng 0.681 lần sóng A theo tỷ lệ Fibonacci.

Hiện tại, giá vàng đã giảm xuống mức 2,286 USD, chạm mức mục tiêu của sóng C đo theo mức 0.681 của sóng A theo Fibonacci. Giá vàng vẫn có thể tiếp tục giảm xuống mức mục tiêu sóng C thứ hai được đo bằng chiều dài sóng A, tức là 2,245 USD. Dấu hiệu sẽ là sự xuyên thủng đáy hộp và mức thấp nhất của ngày 03/05 tại 2,277 USD.

Tuy nhiên, xu hướng chính của giá vàng trên đồ thị trung và dài hạn (ngày và tuần) vẫn là tăng. Điều này phần nào củng cố cho triển vọng tăng của giá vàng trong các khung thời gian nhỏ hơn.

XAU/USD đồ thị 4H

FXStreet

Broker listing

Cùng chuyên mục

Yên Nhật tăng nhẹ, trong khi USD vẫn ổn định trước thềm công bố dữ liệu PMI
Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

Yên Nhật tăng nhẹ, trong khi USD vẫn ổn định trước thềm công bố dữ liệu PMI

Đồng Yên Nhật tăng nhẹ sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) tuyên bố vào thứ Năm rằng họ sẽ giữ nguyên mức mua trái phiếu chính phủ Nhật Bản (JGB) so với đợt thực thi chính sách công cụ định kì trước đo. BoJ đã giảm lượng trái phiếu kỳ hạn 5-10 năm được mua trong đợt cách đây một tháng.
AUD vẫn tăng do khẩu vị rủi ro tích cực và dữ liệu PMI của Mỹ được theo dõi chặt chẽ
Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

AUD vẫn tăng do khẩu vị rủi ro tích cực và dữ liệu PMI của Mỹ được theo dõi chặt chẽ

AUD đã phục hồi sau ba ngày giảm liên tiếp vào thứ Năm, có thể là do khẩu vị rủi ro được cải thiện. Tuy nhiên, AUD cũng chịu áp lực sau khi Viện Melbourne công bố Dự báo Lạm phát của Người tiêu dùng. Kỳ vọng của người tiêu dùng về lạm phát tương lai trong 12 tháng tới giảm xuống 4.1% trong tháng 5 so với mức 4.6% của tháng 4, đánh dấu mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2021.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ