Biên chế lao động tháng 2 vượt kỳ vọng, tuy nhiên bức tranh thực tế không hề tươi sáng như vậy

Biên chế lao động tháng 2 vượt kỳ vọng, tuy nhiên bức tranh thực tế không hề tươi sáng như vậy

21:39 08/03/2024

Trong báo cáo mới nhất của Cục Thống kê Lao động, 275 nghìn việc làm đã được tạo ra vào tháng 2, vượt xa dự báo trung vị 200 nghìn. Chỉ có một người ở Phố Wall - Seiji Katsurahata tại Dai-Ichi - có dự báo cao hơn ở mức 286K.

Và dù báo cáo tháng 2 rất ấn tượng, đây chỉ là một vé giữ chỗ để chờ điều chỉnh giảm vào tháng tới: do báo cáo biên chế +353K của tháng 1 đã được điều chỉnh giảm mạnh xuống 229K, giảm tới 35%.

Tuy nhiên, như thường lệ, có sự chênh lệch đáng kể giữa khảo sát chính thức (biên chế) và khảo sát hộ gia đình (số việc làm thực tế), giảm từ 161.152 triệu xuống 160.968 triệu, tương đương giảm 184,000.

Điều này đồng nghĩa với việc chênh lệch giữa báo cáo và việc làm thực tế ngày càng mở rộng khi nhiều người buộc phải đảm nhận nhiều công việc.

Đó không phải là vấn đề duy nhất với báo cáo lao động tháng 2: dù biên chế tăng mạnh, tỷ lệ thất nghiệp bất ngờ tăng lên 3.9%, cao nhất kể từ tháng 1/2022, so với dự báo không đổi tại 3.7%. Trong số các nhóm lao động lớn, tỷ lệ thất nghiệp của người da trắng không thay đổi ở mức 3.4%, của người da đen tăng lên 5.6%, người châu Á không đổi ở mức 3.4% và người gốc Tây Ban Nha cũng giữ nguyên ở mức 5.0%.

Trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động không đổi ở mức 62.5%, kém kỳ vọng tăng nhẹ lên 62.6%.

Có tin tốt về mặt tiền lương, nếu bạn là Fed: tăng trưởng thu nhập trung bình theo giờ giảm xuống 4.3% so với cùng kỳ năm ngoái từ mức 4.4%, khớp với kỳ vọng, và chỉ tăng 0.1% so với tháng trước, thấp hơn dự báo 0.2% và giảm từ mức 0.5% (đã điều chỉnh giảm) vào tháng 1.

Bình luận về báo cáo này, kinh tế trưởng Bloomberg Ana Galvao cho biết “biên chế vượt kỳ vọng cộng với thất nghiệp tăng bất ngờ đã làm xáo trộn bức tranh thị trường. Mô hình SHOK của Bloomberg dự báo lợi suất sẽ không biến động mạnh.”

Có một điều chắc chắn: thị trường rất lạc quan với báo cáo khi S&P 500 mở cửa tạo đỉnh mới và USD chạm đáy 1 tháng. Có thể chính phủ đang muốn thị trường nhìn thấy một thị trường lao động vẫn mạnh mẽ. Nhưng biểu đồ sau đây cho thấy mối tương quan giữa bảng lương tư nhân và kế hoạch tuyển dụng doanh nghiệp nhỏ (tại Mỹ, doanh nghiệp nhỏ chiếm hầu hết việc tuyển dụng), và ta đang thấy một sự phân kỳ rõ rệt.

ZeroHedge

Broker listing

Cùng chuyên mục

Giá cả của Trung Quốc chỉ đơn giản là quá thấp để khiến người mua phải lo lắng về vấn đề thuế quan
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Giá cả của Trung Quốc chỉ đơn giản là quá thấp để khiến người mua phải lo lắng về vấn đề thuế quan

Trung Quốc có thể chịu được bất kỳ mức thuế quan mới nào mà thế giới áp đặt lên nước này - ngay cả những mức thuế trừng phạt mà Donald Trump đang lên kế hoạch nếu ông có được nhiệm kỳ tổng thống thứ hai - bởi vì đơn giản là giá car của nước này vốn quá thấp
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ