Biden và McCarthy bất đồng về vấn đề trần nợ, đàm phán vẫn tiếp tục

Dũng Phùng

Dũng Phùng

FX Strategist

09:34 10/05/2023

Tổng thống Joe Biden và các nhà lập pháp hàng đầu đã đồng ý vào thứ Ba để tiếp tục đàm phán nhằm phá vỡ bế tắc về việc tăng trần nợ 31.4 nghìn tỷ đô la Mỹ, chỉ ba tuần trước nguy cơ buộc phải rơi vào tình trạng vỡ nợ chưa từng có.

Sau khoảng một giờ đàm phán tại Phòng Bầu dục, Tổng thống Biden, đảng viên Đảng Dân chủ và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, đảng viên Đảng Cộng hòa, đã cam kết các phụ tá của họ sẽ thảo luận hàng ngày về thỏa thuận có thể đạt được khi vỡ nợ sắp xảy ra ngay sau ngày 1 tháng Sáu.
Biden, McCarthy và ba nhà lãnh đạo quốc hội khác sẽ gặp lại nhau vào thứ Sáu.

Biden gọi các cuộc đàm phán là "hiệu quả" và dường như đưa ra cho Đảng Cộng hòa một số thỏa hiệp có thể xảy ra, bao gồm cả việc lần đầu tiên "xem xét kỹ lưỡng" việc thu hồi các quỹ cứu trợ coronavirus chưa sử dụng để giảm chi tiêu của chính phủ.

Nhưng ông nhắc lại rằng các đảng viên Cộng hòa phải loại bỏ mối đe dọa vỡ nợ ra khỏi bàn. Và ông không loại trừ khả năng cuối cùng sẽ viện dẫn Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Hoa Kỳ, một cách tiếp cận chưa từng có trong tiền lệ, để tuyên bố giới hạn nợ là vi hiến. Ông nói, làm như vậy sẽ có kiện tụng, nhưng là một lựa chọn mà ông có thể cân nhắc trong tương lai.

“Mọi người trong cuộc họp đều hiểu rủi ro vỡ nợ,” Biden nói.

McCarthy nhấn mạnh “Tôi không thấy bất kỳ tiến triển mới nào,” McCarthy nói với các phóng viên, phàn nàn rằng Biden không đồng ý đàm phán cho đến khi hết thời gian. "Đó không phải là cách để quản lý quốc gia," ông nói.

Nhưng ông nói Biden đã chỉ ra rằng ổng sẵn sàng thảo luận về những cải cách đối với quy trình cấp phép cho các dự án năng lượng mới như một phần của cuộc đàm phán.

Các nhà kinh tế cảnh báo rằng một vụ vỡ nợ kéo dài có thể khiến nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái sâu sắc với tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, đồng thời gây bất ổn cho hệ thống tài chính toàn cầu được xây dựng dựa trên trái phiếu Mỹ. Các nhà đầu tư đang chuẩn bị cho tác động của nó.

Biden đang kêu gọi các nhà lập pháp tăng giới hạn vay tự áp đặt của chính phủ liên bang mà không cần điều kiện. McCarthy, đảng chiếm thiểu số trong Hạ viện, đã nói rằng nhóm của ông sẽ không thông qua bất kỳ thỏa thuận nào không đi kèm cắt giảm đáng kể chi tiêu để giải quyết thâm hụt ngân sách ngày càng tăng và ông không thấy giải pháp khắc phục ngắn hạn nào.

Các cuộc chiến trần nợ công trong quá khứ thường kết thúc bằng một thỏa thuận được dàn xếp vội vàng trong những giờ đàm phán cuối cùng, do đó tránh được tình trạng vỡ nợ. Vào năm 2011, cuộc đàm phán đã khiến xếp hạng tín dụng hàng đầu của đất nước bị hạ bậc lịch sử. Các cựu binh của trận đó cảnh báo tình hình hiện tại có nhiều rủi ro hơn vì sự chia rẽ chính trị ngày càng lớn.

Cuộc gặp hôm thứ Ba là cuộc gặp đầu tiên giữa Biden và McCarthy kể từ ngày 1 tháng 2. Nó sẽ là tâm điểm trước một giai đoạn đầy rủi ro ở Washington khi bước sang tháng 6, khi Bộ Tài chính Hoa Kỳ dự đoán nước này có thể buộc phải vỡ nợ đối với một số khoản nợ.

Đầu ngày thứ Ba, McCarthy dường như đã từ chối một giải pháp ngắn hạn được thảo luận rộng rãi trên Capitol Hill: nâng trần nợ cho đến hết tháng 9 để có thêm thời gian cho thỏa thuận. Biden đã nói cụ thể sau cuộc họp rằng ông không loại trừ một thỏa thuận ngắn hạn như vậy.

Neil Bradley, quan chức chính sách hàng đầu tại Phòng Thương mại Hoa Kỳ- U.S. Chamber of Commerce, hiệp hội kinh doanh lớn nhất của quốc gia, cho biết hai bên tiếp tục đàm phán là điều tích cực. “Nhưng chúng tôi nhấn mạnh rằng thời gian quá ngắn, mỗi ngày trôi qua sẽ làm tăng nguy cơ mắc sai lầm dẫn đến vỡ nợ.”

Rất ít quốc gia trên thế giới có luật trần nợ và việc Washington dỡ bỏ giới hạn vay định kỳ chỉ cho phép nước này chi trả cho các khoản chi tiêu mà Quốc hội đã cho phép.

Nhà Trắng cho biết Biden sẽ đồng ý thảo luận riêng về ngân sách nhưng không ràng buộc với trần nợ.

Tuy nhiên, việc bắt đầu các cuộc đàm phán tích cực có thể xoa dịu thần kinh của các nhà đầu tư, những người tuần trước đã buộc chính phủ liên bang phải trả lãi suất cao nhất từ ​​​​trước đến nay cho khoản nợ ngắn một tháng mới phát hành.

Giá trái phiếu kho bạc ngắn hạn giảm vào thứ Ba khi các nhà đầu tư bán tháo các khoản nợ có thể đến hạn vào khoảng thời gian giới hạn nợ của Hoa Kỳ có thể chạm.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen hôm thứ Hai cho biết việc không nâng giới hạn nợ sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ và làm suy yếu đồng đô la với tư cách là đồng tiền dự trữ của thế giới. Tiền mặt của kho bạc đang giảm dần khi các biện pháp phi thường đang được thực thi đã đuối sức.

Investing.com

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ