Bất chấp việc lạm phát tăng "nóng", Fed vẫn nên giữ sự ổn định!

Hữu Thăng

Hữu Thăng

FX Strategist

08:42 11/02/2022

Phương pháp tiếp cận dần dần và kiên nhẫn vẫn nên là mục tiêu chính của FEd, ngay cả khi "vòng xoáy giá cả - tiền lương" xuất hiện!

Lạm phát Hoa Kỳ tăng vọt vào tháng Giêng - khi giá cả cao hơn 7.5% so với một năm trước, mức tăng nhanh nhất trong 40 năm - đây là điều mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ rõ ràng không muốn nhìn thấy khi cân nhắc các động thái tiếp theo trong chính sách tiền tệ. Con số này đã khiến các nhà đầu tư kỳ vọng lãi suất sẽ tăng dần dần bắt đầu từ tháng tới. Vốn đã chịu áp lực phải hành động nhanh hơn và mạnh dạn hơn, ngân hàng trung ương này giờ đây sẽ cần phải suy nghĩ kỹ về các kế hoạch và thông điệp của mình.

Những con số lạm phát mới – vốn đáng ngạc nhiên đối với hầu hết các nhà phân tích – rõ ràng không kêu gọi sự thay đổi chiến lược toàn diện. Đúng là nền kinh tế đang phải vật lộn với những gián đoạn chưa từng có từ phía cung cũng như với biện pháp kích thích tài khóa thận trọng của năm ngoái. Tuy nhiên, nếu đại dịch lắng xuống, như dự đoán của nhiều người, nguồn cung sẽ phục hồi và nền kinh tế sẽ đi vào trạng thái cân bằng tốt hơn. Nói cách khác, lạm phát tăng vọt thực sự sẽ chỉ là nhất thời ở một mức độ nào đó. Câu hỏi đặt ra là mức độ nào?

Chắc chắn có lý do cho những mối quan tâm. Áp lực lạm phát đang lan rộng ra ngoài các lĩnh vực - chẳng hạn như ô tô đã qua sử dụng - có mức tăng giá đáng kinh ngạc nhất. Như người tiêu dùng không thể không nhận thấy, chi phí thực phẩm và năng lượng đang tăng nhanh chóng. Nhưng cái gọi là lạm phát lõi cũng đã tăng 6% trong năm tính đến tháng Giêng, một kỷ lục đa giai đoạn khác. Giá thuê nhà sẽ tăng hơn nữa khi các hợp đồng thuê mới được ký trong những tháng tới. Thị trường lao động thắt chặt, và mặc dù tiền lương tăng chậm hơn so với giá cả, nhưng chúng đang tăng với tốc độ gần 5% so với cùng kỳ năm ngoái, tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2002. Sự khởi đầu của “vòng xoáy giá cả - tiền lương” là rõ ràng.

Fed cũng phải lưu ý rằng việc thắt chặt được công bố trước đây của họ sẽ vẫn khiến chính sách tiền tệ nới lỏng theo các tiêu chuẩn thông thường. Bảng cân đối kế toán của họ “phình” lên nhờ vào việc mua trái phiếu và ngay cả sau khi lãi suất tăng thì lãi suất thực vẫn sẽ ở mức âm.

Fed cần thể hiện rằng họ đang chú ý đến dữ liệu kinh tế và đang đứng trước những rủi ro nếu làm quá nhiều cũng như quá ít. Các nhà đầu tư đang định giá khả năng lãi suất tăng nhanh hơn trong năm nay và Fed nên đưa ra tín hiệu từ đó. Tư duy cởi mở, kiên nhẫn và hành động từ từ vẫn là chiến lược đúng đắn.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?

Một chuyên gia Bloomberg đã bình luận về lùm xùm Luna như sau. Tài sản “an toàn” có rủi ro cao hơn nhiều so với tài sản rủi ro. Đây là bài học từ khủng hoảng năm 2008, và thị trường crypto đang ôn lại những bài học của thị trường tài chính truyền thống. Rủi ro hệ thống luôn ăn sâu trong tài sản an toàn.
Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt

Crescat là một công ty quản lý tài sản vĩ mô toàn cầu. Chúng tôi phát triển các chủ đề đầu tư chiến thuật dựa trên các mô hình định hướng giá trị độc quyền. Nhiệm vụ của chúng tôi là phát triển và bảo vệ tài sản bằng cách tận dụng các chủ đề vĩ mô dẫn dắt trong thời đại hiện tại. Đây là một điều chưa từng xuất hiện trong lịch sử, sự mất cân đối vĩ mô hiện nay đã làm sai lệch đáng kể nhận thức của thị trường về giá trị và rủi ro. Do một loạt các sự kiện cực đoan vĩ mô không bền vững, lạm phát đã trở nên không ổn định và có khả năng sẽ tiếp tục tệ hơn. Tình hình vĩ mô ngày nay cho thấy nền kinh tế toàn cầu giảm tỷ lệ đòn bẩy trung bình thông qua lạm phát.
Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?

Mặc dù dự báo về số liệu tăng trưởng GDP là một bài toán khó, giới phân tích vẫn làm khá tốt việc này. Tuy nhiên, ở lần dự báo gần đây nhất những con số được công bố đã có sự chênh lệch lớn với số liệu thực thế: GDP giảm 1.4% sau lạm phát trong khi mức dự báo là tăng 1%. Ở Texas, những nhà hàng năm ngoái còn chật cứng mỗi tối cuối tuần giờ đây lượng khách chỉ lấp đầy nửa số chỗ ngồi và giao thông cũng có vẻ như ít đông đúc hơn. Điều tương tự cũng đã diễn ra vào năm 2008 và tháng 3 năm 2020, mặc dù ở thời điểm kể trên mọi thứ không dễ nhận thấy như bây giờ. Người ta tự hỏi liệu các gói kích thích kinh tế có bóp méo các tín hiệu và khiến chúng ta xây quá nhiều nhà, thuê quá nhiều người và khai thác quá nhiều dầu hay không?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ