Báo cáo COT tuần 22/05-28/05: Non-Commercial bán USD tuần thứ 5 liên tiếp, Money Manager bán vàng khi giá điều chỉnh sâu

Báo cáo COT tuần 22/05-28/05: Non-Commercial bán USD tuần thứ 5 liên tiếp, Money Manager bán vàng khi giá điều chỉnh sâu

Anh Tùng, CFA

Anh Tùng, CFA

Senior Analyst

11:39 03/06/2024

Mặc dù triển vọng về lãi suất của Fed đang có xu hướng hawkish hơn trong tuần vừa qua, USD đã quay trở lại đà giảm và nhóm nhà đầu cơ trên thị trường tương lai tiếp tục bán ra USD trong tuần thứ 5 liên tiếp.

Thị trường FX

Tuần 22/05-28/05 là tuần thứ 5 liên tiếp nhóm quỹ đầu cơ giảm vị thế mua ròng đối với đồng bạc xanh, mức giảm tương đương 3.7 tỷ USD xuống 15 tỷ USD. Có thể thấy vị thế của nhóm Non-Commercial đã không còn phân cực quá nhiều về phía Long USD như các tuần trước, khi các đồng EUR, MXN và GBP chứng kiến giá trị Net Long tương đối cao sau những tuần được các quỹ đầu cơ mua vào. Chiều ngược lại, JPY, CADCHF vẫn là các đồng tiền có vị thế Net Short lớn nhất.

Tổng quan vị thế thị trường

Trong biên bản cuộc họp tháng 5 được công bố vào ngày 22/05 vừa qua, Fed bày tỏ lo ngại về tiến triển lạm phát khi vẫn còn cách xa mức mục tiêu 2%. Bên cạnh đó, các dữ liệu kinh tế Mỹ tương đối tích cực như PMI và niềm tin người tiêu dùng càng củng cố cho kỳ vọng của thị trường về việc Fed sẽ không hạ lãi suất sớm. Theo công cụ CME FedWatch, kỳ vọng về việc Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 9 đã tăng lên mức đỉnh 53%. Mặc dù vậy, đồng USD vẫn suy yếu và nhóm quỹ đầu cơ vẫn hạ vị thế mua ròng USD.

Vị thế ròng USD của nhóm Non-Commercial

EUR là đồng tiền được mua vào mạnh nhất với khoảng 16,000 hợp đồng, tương đương 2.2 tỷ USD. Điều đó nâng vị thế Net Long đối với đồng Euro lên 7.7 tỷ USD, đây là đồng tiền có vị thế mua ròng cao thứ 2 trong các đồng G-10, và cũng là mức cao nhất trong 2 tháng đối với riêng EUR.

Vị thế ròng EUR của nhóm Non-Commercial

Vị thế ròng đối với GBP đã chuyển từ mức trung lập sang tương đối bullish sau khi nhóm Non-Commercial gia tăng vị thế Net Long thêm 2 tỷ USD lên 2.3 tỷ USD.

Vị thế ròng GBP của nhóm Non-Commercial

Ở một diễn biến khác, CHF và JPY là hai đồng tiền bị các quỹ đầu cơ bán ra trong tuần vừa rồi. Vị thế Net Short đối với CHF đã chạm ngưỡng gần 45,900 hợp đồng, tương đương 6.3 tỷ USD, đây là mức bearish nhất trong vòng 5 năm.

Vị thế ròng CHF của nhóm Non-Commercial

Trong bối cảnh JPY tiếp tục suy yếu khi nỗ lực can thiệp của BoJ bất thành, các quỹ đầu cơ tiếp tục gia tăng vị thế Net Short đối với đồng Yên, chạm ngưỡng hơn 158,000 hợp đồng, tức khoảng 12.6 tỷ USD.

Vị thế ròng JPY của nhóm Non-Commercial

2. Thị trường hàng hóa

Sau khi chạm đỉnh mọi thời đại ở mức 2,450 USD/oz, giá vàng đã có nhịp điều chỉnh sâu với hơn 120 USD/oz. Điều này dường như kích hoạt một số vị thế Long Covering của nhóm Money Manager, vị thế Net Long của nhóm này cũng giảm từ mức đỉnh xuống còn khoảng 179,000 hợp đồng, tương đương với mức bán ra 46 tấn xuống 557 tấn vàng. Còn nhóm quỹ ETF vàng lại tỏ ra thận trọng hơn, khi quỹ lớn nhất là SPDR Gold Share chỉ bán ra nhỏ giọt 6.2 tấn xuống mức nắm giữ 832 tấn.

Vị thế ròng vàng của nhóm Money Manager

Vị thế Net Long đối với dầu thô WTI cũng tăng khoảng 29,000 thùng lên mức hơn 201,000 thùng, khi giá dầu hồi phục.

3. Thị trường chỉ số chứng khoán

Các chỉ số chứng khoán Mỹ ghi nhận nhịp điều chỉnh sâu trong tuần vừa qua. Nhóm Non-Commercial đã quay trở lại bán các HĐTL các chỉ số Dow JonesNasdaq 100. Đặc biệt, vị thế ròng đối với chỉ số chứng khoán công nghệ nói trên đã giảm xuống mức trung lập. Các quỹ vẫn giảm vị thế Net Short đối với HĐTL chỉ số S&P 500.

Vị thế ròng HĐTL Nasdaq 100 của nhóm Non-Commercial

4. Thị trường trái phiếu

Vị thế của nhóm nhà đầu cơ đối với hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ Mỹ vẫn hầu như không thay đổi và vẫn duy trì trạng thái bán ròng.

Vị thế ròng HĐTL TPCP 10 năm của nhóm Non-Commercial

CFTC, Dubaotiente tổng hợp

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ