Bạn muốn đổi đời? Đừng để vàng rơi!

Bạn muốn đổi đời? Đừng để vàng rơi!

Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

09:58 17/05/2024

Trước đây, tôi đã từng dự đoán rằng giá vàng có thể chạm mốc 15,000 USD vào năm 2026. Hôm nay, tôi xin cập nhật dự báo đó.

Dự báo mới nhất của tôi cho thấy vàng thậm chí có thể vượt quá mức 27,000 USD.

Tôi đưa ra dự báo này không phải để gây chú ý hay gây sốc cho mọi người. Đây không phải là phỏng đoán; đó là kết quả của quá trình phân tích nghiêm ngặt.

Tất nhiên, không có gì đảm bảo dự báo này sẽ chính xác. Nhưng nó dựa trên các công cụ và mô hình tốt nhất hiện có, đã được chứng minh là chính xác trong nhiều bối cảnh khác.

Dưới đây là cách tôi đi đến mức giá dự báo đó.

Để hiểu rõ hơn về tiềm năng tăng giá của vàng, chúng ta cần bắt đầu với một câu hỏi cơ bản: Nếu thiết lập một hệ thống "bản vị vàng" mới, thì giá vàng cần ở mức nào để tránh lạm phát giảm?

Không một ngân hàng trung ương nào trên thế giới mong muốn quay lại hệ thống "bản vị vàng". Tại sao? Bởi hiện tại, họ đang nắm quyền in ấn và kiểm soát các đồng tiền toàn cầu (còn gọi là tiền tệ pháp định).

Họ không hứng thú với một loại tiền tệ nằm ngoài tầm kiểm soát. Mất khoảng 60 năm (từ 1914-1974) để loại bỏ vàng ra khỏi hệ thống tiền tệ, và không một ngân hàng trung ương nào muốn nó quay trở lại.

Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu họ không còn lựa chọn? Nếu niềm tin vào các đồng tiền do chính phủ kiểm soát bị sụp đổ do lạm phát mất kiểm soát, sự cạnh tranh từ Bitcoin, nợ bằng USD ở mức cực cao, khủng hoảng tài chính mới, chiến tranh hoặc thiên tai?

Trong trường hợp đó, các ngân hàng trung ương có thể phải quay trở lại với vàng, không phải vì họ muốn, mà vì họ buộc phải làm như vậy để khôi phục lại trật tự cho hệ thống tiền tệ toàn cầu.

Mức giá vàng hợp lý là bao nhiêu?

Tình huống này đặt ra câu hỏi: Giá vàng mới theo đồng USD là bao nhiêu trong một hệ thống mà USD có thể tự do đổi lấy vàng với tỷ giá cố định?

Nếu giá vàng bằng USD quá cao, nhà đầu tư sẽ bán vàng lấy USD và chi tiêu thoải mái. Ngân hàng trung ương sẽ phải tăng nguồn cung tiền để duy trì sự cân bằng. Điều này sẽ dẫn đến lạm phát.

Ngược lại, nếu giá vàng bằng USD quá thấp, nhà đầu tư sẽ xếp hàng để đổi USD lấy vàng và tích trữ vàng. Ngân hàng trung ương sẽ phải giảm nguồn cung tiền để duy trì sự cân bằng. Điều này làm giảm lưu thông tiền tệ và dẫn đến giảm phát.

Tình trạng tương tự như trường hợp thứ hai đã xảy ra ở Anh vào năm 1925 khi nước này quay trở lại hệ thống "bản vị vàng" với mức giá thấp không thực tế. Hệ quả là Anh bước vào Đại suy thoái sớm hơn vài năm so với các nền kinh tế phát triển khác.

Ngược lại, một tình huống tương tự trường hợp thứ nhất đã xảy ra ở Mỹ vào năm 1933, khi Tổng thống Franklin D. Roosevelt phá giá đồng USD so với vàng. Công dân Mỹ bị cấm sở hữu vàng, vì vậy không có tình trạng rút ồ ạt vàng. Tuy nhiên, giá cả các mặt hàng khác tăng mạnh.

Đó chính là mục đích của việc phá giá. Lạm phát do phá giá giúp đưa Mỹ thoát khỏi giảm phát và thúc đẩy nền kinh tế trong giai đoạn 1933-1936, ngay giữa thời kỳ Đại suy thoái. (Trong khi đó Fed lại gây ra một cuộc suy thoái nghiêm trọng khác vào năm 1937-1938 do những can thiệp thiếu hiệu quả của họ.)

Mục tiêu chính sách rõ ràng là đạt được mức giá "vừa đủ" bằng cách duy trì sự cân bằng thích hợp giữa vàng và USD. Hoa Kỳ đang ở vị thế lý tưởng để thực hiện điều này bằng cách bán vàng từ kho dự trữ của Bộ Tài chính Mỹ, khoảng 8,100 tấn (261.5 triệu ounce) hoặc mua vàng trên thị trường mở bằng tiền mới được in bởi Fed.

Mục tiêu là duy trì giá vàng bằng USD trong một phạm vi hẹp xung quanh mức giá cố định.

Vậy mức giá nào là "vừa đủ"? Câu hỏi này có thể dễ dàng trả lời, phụ thuộc vào một vài giả định.

Giá vàng 27,533 USD

Tổng cung tiền M1 của Mỹ là 17.9 nghìn tỷ USD

M1 là tiền tệ lưu thông thường ngày và dễ dàng chuyển thành tiền mặt.

M1 bao gồm: tiền mặt (tiền giấy và tiền xu), dự trữ của ngân hàng (tiền được lưu trữ trong kho bạc) và tiền gửi thanh toán (tiền trong tài khoản vãng lai của bạn, dễ dàng rút thành tiền mặt).

Để duy trì niềm tin vào đồng tiền, cần phải có một tỷ lệ vàng dự trữ nhất định. Trong bài viết này, người ta giả định tỷ lệ này là 40% (đây là yêu cầu pháp lý đối với Fed từ năm 1913-1946, sau đó giảm xuống 25% và hiện nay là 0%).

Áp dụng tỷ lệ 40% cho tổng cung tiền M1 17.9 nghìn tỷ USD, sẽ cần 7.2 nghìn tỷ USD vàng để làm dự trữ.

Áp dụng mức định giá 7.2 nghìn tỷ đô la cho 261.5 triệu ounce vàng sẽ cho ra giá vàng là $27,533 mỗi ounce.

Đây là mức giá vàng tiềm năng để tránh giảm phát trong một hệ thống bản vị vàng toàn cầu mới. Tất nhiên, tổng cung tiền luôn biến động, và gần đây chúng đang tăng mạnh, đặc biệt là ở Mỹ.

Vẫn còn nhiều tranh luận về việc tỷ lệ dự trữ 40% là quá cao hay quá thấp. Tuy nhiên, các giả định của tôi dựa trên nền tảng kinh tế và lịch sử tiền tệ, và mức giá vàng trên 25,000 USD/ounce trong một bản vị vàng mới là hoàn toàn có thể xảy ra.

Tất nhiên, nếu giả định tỷ lệ dự trữ là 20% thì giá vàng sẽ vào khoảng 12,500 USD/ounce. Thực tế còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Mô hình cơ bản

Mô hình này cũng khá đơn giản, dựa trên các yếu tố mà chúng ta đã học được trong tuần đầu tiên của môn Giới thiệu về Kinh tế - cung và cầu.

Diễn biến quan trọng nhất ở phía cung là sự giảm sản lượng khai thác mới. Biểu đồ dưới đây cho thấy sản lượng khai thác vàng ở Mỹ đã giảm đều đặn kể từ năm 2017. (Biểu đồ về sản lượng khai thác vàng ở Mỹ từ năm 2017 có thể được thêm vào đây để minh họa).

Sản lượng vàng khai thác ở Mỹ từ năm 2005 đến năm 2023

Các con số này cho thấy sản lượng khai thác đã giảm 28% trong bảy năm, trong cùng thời gian giá vàng tăng và các công ty khai thác có động lực để tăng sản lượng.

Điều này không có nghĩa là thế giới đã đạt đến "đỉnh vàng" (sản lượng có thể tăng trong tương lai vì nhiều lý do). Tuy nhiên, những người tiếp xúc trong team của tôi liên tục báo cáo rằng vàng ngày càng khó khai thác và chất lượng quặng mới được phát hiện thường chỉ ở mức trung bình hoặc thấp.

Sản lượng khai thác ổn định, tất cả các yếu tố khác không đổi, có xu hướng hạn chế giá giảm và hỗ trợ giá tăng cao hơn dựa trên các yếu tố khác.

Về phía cầu

Phía cầu của thị trường vàng được thúc đẩy chủ yếu bởi các ngân hàng trung ương, quỹ ETF, các quỹ đầu cơ (hedge funds) và cá nhân. Các nhà đầu tư tổ chức truyền thống không phải là nhà đầu tư lớn vào vàng. Phần lớn nhu cầu từ các quỹ đầu cơ được thực hiện thông qua các sản phẩm phái sinh như hợp đồng tương lai vàng.

Các sản phẩm phái sinh vàng thường không liên quan đến việc giao nhận vàng thực tế. Chúng hoạt động dựa trên "vàng giấy" - một con số trên giấy thể hiện quyền sở hữu vàng nhưng lại vượt xa nguồn cung vàng vật chất thực tế. Chính thị trường vàng giấy này, chứ không phải vàng vật chất, là nguyên nhân khiến giá vàng biến động mạnh.

Trong khi đó, nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương đã tăng vọt từ dưới 100 tấn vào năm 2010 lên 1,100 tấn vào năm 2022, tăng 1,000% trong 12 năm. Nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương vẫn mạnh mẽ trong năm 2023 với 800 tấn được mua tính đến ngày 30/9.

Điều đó đưa nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương đi đến một kỷ lục mới. Không có dấu hiệu cho thấy nhu cầu đó sẽ chậm lại vào năm 2024.

Nhìn chung, bức tranh cho thấy nguồn cung vàng ổn định và nhu cầu ngày càng tăng, chủ yếu dưới dạng mua chính thức của các ngân hàng trung ương.

Bài toán đơn giản về giá vàng

Để hiểu tại sao giá vàng có thể vượt qua 25,000 USD/oz trong hai năm tới, chúng ta có thể sử dụng một chút phép tính đơn giản. Trong bài toán này, giả sử giá vàng cơ bản là 2,000 USD/oz (mặc dù gần đây giá vàng đã dao động quanh mức 2,300 USD/oz và không có dấu hiệu giảm xuống 2,000 USD/oz).

Tuy nhiên, để dễ hiểu, chúng ta sẽ tính toán với mức giá 2,000 USD.

Để giá vàng tăng từ 2,000 USD lên 3,000 USD/oz là một bước nhảy vọt đáng kể, đòi hỏi mức tăng 50% và có thể mất cả năm hoặc hơn. Thêm vào đó, để tăng từ 3,000 USD lên 4,000 USD/oz cần một mức tăng thêm 33%, cũng là một mức tăng lớn. Cuối cùng, để tăng từ 4,000 USD lên 5,000 USD/oz cần mức tăng thêm 25%.

Nhưng hãy lưu ý quy luật: Mỗi lần tăng, giá vàng đều lên thêm 1,000 USD, nhưng tỷ lệ phần trăm tăng lại giảm dần. Ví dụ, để tăng từ 2,000 USD lên 3,000 USD thì cần đến 50% - một mức tăng lớn. Nhưng để đi từ 4,000 USD lên 5,000 USD thì chỉ cần 25%. Lý do là vì số tiền khởi điểm tăng dần, trong khi mức tăng 1,000 USD vẫn không đổi. Về cơ bản, cứ giá vàng càng cao thì mức tăng 1,000 USD sẽ tương ứng với tỷ lệ phần trăm tăng nhỏ hơn.

Tiếp tục theo mô hình này. Để tăng từ 9,000 USD lên 10,000 USD/oz chỉ cần tăng 11%, và từ 14,000 USD lên 15,000 USD/oz chỉ cần tăng 7%. Giá vàng có thể biến động 1% chỉ trong một ngày giao dịch, đôi khi lên tới 2% hoặc hơn.

Thậm chí, nếu nhìn vào một ví dụ cực đoan, để tăng từ 99,000 USD lên 100,000 USD/oz thì chỉ cần mức tăng khoảng 1%. Những mức tăng 1,000 USD này sẽ dễ dàng hơn khi giá vàng tiến đến mức 27,533 USD mà tôi đã tính toán.

Bài học cho nhà đầu tư: Hãy mua vàng ngay bây giờ!

Bằng cách mua vào sớm, bạn sẽ nhận được nhiều vàng hơn với số tiền bỏ ra ban đầu và hưởng lợi nhuận phần trăm cao hơn khi giá vàng tăng từ mức thấp hơn. Về cuối hành trình vượt qua mốc 25,000 USD/oz, lợi nhuận tính bằng USD của bạn sẽ lớn hơn vì bạn bắt đầu với lượng vàng nhiều hơn.

Và khi đó đám đông sẽ ồ ạt đổ xô lên đoàn tàu tăng giá vàng, nhưng bạn đã an vị trên một khoang hạng nhất.

ZeroHedge

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cố vấn Trung Quốc Jia Qingguo: Nỗ lực hạn chế xuất khẩu của Mỹ có thể gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế
Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

Cố vấn Trung Quốc Jia Qingguo: Nỗ lực hạn chế xuất khẩu của Mỹ có thể gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế

Theo ông Jia Qingguo, một học giả xuất sắc và là thành viên của cơ quan cố vấn chính trị hàng đầu của Bắc Kinh, những nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế xuất khẩu các công nghệ quan trọng sang Trung Quốc đang gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế và có thể phản tác dụng.
Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?

Trong guồng quay phức tạp của quá trình tuyển dụng, một vấn nạn đang âm thầm lan rộng trong giới kinh doanh Mỹ. Nghiên cứu chỉ ra rằng một số công ty đang đăng tin tuyển dụng online giả mạo để xây dựng hình ảnh đang phát triển, duy trì động lực cho nhân viên hiện tại và xây dựng một nhóm ứng viên tiềm năng cho tương lai, nhưng thực chất không có ý định tuyển dụng thật sự.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ