Bài phát biểu của các quan chức ngân hàng trung ương sẽ tác động đến gói chi tiêu tiếp theo của Hoa Kỳ

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

16:12 23/03/2021

Phong tỏa tại Đức, thắt chặt thị trường nhà ở tại New Zealand và áp lực đang diễn ra của Thổ Nhĩ Kỳ, tất cả đều tạo ra một tâm lý risk off cho phiên giao dịch châu Âu. AUD/JPY đang chịu áp lực trong khi đồng USD hồi phục, ngay cả khi Hoa Kỳ có kế hoạch gia tăng kích thích tài khóa hơn nữa. Khoản chi 3 nghìn tỷ đô la tiềm năng sẽ được chú trọng trong bối cảnh hàng loạt các diễn giả của ngân hàng trung ương sẽ phát biểu vào tuần này.

Powell sẽ có phiên điều trần vào tối nay
Powell sẽ có phiên điều trần vào tối nay

Việc Đức áp đặt một lệnh phong tỏa chặt chẽ tới lễ Phục sinh đang làm suy giảm tâm lý ưa rủi ro với các hợp đồng tương lai chứng khoán châu Âu giảm xuống gần mức thấp nhất trong phiên. Các lệnh hạn chế này ít nghiêm trọng hơn so với đầu năm nay, nhưng việc phong tỏa sau tháng 3 làm tăng nguy cơ trì hoãn sự phục hồi trong quý 2. Bất chấp sự chuyển dịch dòng tiền trên thị trường chứng khoán đang kết thúc, cổ phiếu theo chu kỳ tại châu Âu vẫn đang được hỗ trợ khi sự phục hồi kinh tế bị trì hoãn. Và một tín hiệu đảo chiều bullish với EUR/GBP sẽ đưa cặp tiền tăng giá trong ngày.

Bà Lagarde và các cộng sự đã tăng cường chương trình mua tài sản PEPP, ngay cả khi tốc độ hàng tuần là 21.1 tỷ EUR không đủ chính xác để thu hẹp mức chênh lệch lợi suất. Các ngân hàng trung ương khác cũng sẽ đè nặng lên bà ngày hôm nay khi một loạt các quan chức sẽ phát biểu. Phiên điều trần trước Quốc hội của chủ tịch Fed Powell và Bộ trưởng Tài chính Yellen sẽ là tâm điểm, ngay cả khi ít bất ngờ có khả năng xảy ra. Những nhận xét chuẩn bị trước được công bố vào đêm qua cho thấy một giọng điệu quen thuộc - sự phục hồi còn lâu mới hoàn thành, sẽ cung cấp hỗ trợ miễn là còn cần thiết.

Việc hỗ trợ chi tiêu nhiều hơn từ Powell và Yellen sẽ được xem xét kỹ lưỡng khi chính quyền Hoa Kỳ đưa ra kế hoạch dài hạn trị giá 3 nghìn tỷ đô la. CBO dự báo chi phí lãi nợ công Mỹ sẽ ở mức cuối những năm 1990 trong thập kỷ tới. Powell gần đây đã gạt bỏ những lo ngại về kích thích tài khóa, giống như lạm phát. Lợi suất của Hoa Kỳ đang kéo dài đà sụt giảm, hãy xem liệu điều đó có được duy trì trong ngày hôm nay hay không.

Laura Cooper, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Dự báo NFP tháng Tư từ 7 ngân hàng lớn
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Dự báo NFP tháng Tư từ 7 ngân hàng lớn

Mỹ dự kiến sẽ công bố báo cáo tăng 978,000 việc làm trong tháng 4, cao hơn mức tăng 916,000 của tháng 3. Các nhà kinh tế dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm từ 6% xuống 5.8% và thu nhập dự kiến sẽ giảm. Sự không chắc chắn về thị trường tuyển dụng mạnh mẽ như vậy ngụ ý rằng bất ngờ có thể sắp đến, với một số người mong đợi 1.3 triệu việc làm mới.
Bảng lương phi nông nghiệp có thể vượt dự báo, mở ra cơ hội "sell on rallies"
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Bảng lương phi nông nghiệp có thể vượt dự báo, mở ra cơ hội "sell on rallies"

Tỷ giá EUR/USD đã giảm khỏi mức đỉnh thứ Năm khi các thị trường chờ đợi Bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ. Kỳ vọng có thể quá thấp - khiến báo cáo có dư địa tăng bất ngờ và đẩy đồng USD tăng lên. Theo Nhà phân tích Yohay Elam của FXStreet, điều này có thể mang lại cơ hội sell on rallies.
USD sẽ ngó lơ lạm phát trừ khi bảng lương phi nông nghiệp khiến lợi suất vọt tăng
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

USD sẽ ngó lơ lạm phát trừ khi bảng lương phi nông nghiệp khiến lợi suất vọt tăng

Đồng đô la có thể sẽ vẫn ở trong tình trạng ảm đạm cho đến báo cáo CPI ​​vào tuần tới, trừ khi dữ liệu bảng lương của Hoa Kỳ cho thấy sự bất ngờ mạnh mẽ. Đó là bởi vì đồng USD có tương quan rất cao với lợi suất danh nghĩa. Nếu lợi suất kho bạc vẫn ở mức ổn định hiện tại do Fed gây ra, thì đồng đô la sẽ tiếp tục đi ngang.
BOE: Tỏ ra lạc quan hơn, nhưng còn lâu mới thắt chặt
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

BOE: Tỏ ra lạc quan hơn, nhưng còn lâu mới thắt chặt

​​​​​​​Ngân hàng Trung ương Anh đã nâng cấp dự báo vào ngày hôm qua, cũng như việc mua trái phiếu chậm lại và một cuộc bỏ phiếu bất đồng từ chuyên gia kinh tế trưởng sắp mãn nhiệm. Tất cả những điều đó cho thấy niềm tin ngày càng tăng về triển vọng kinh tế. Việc thắt chặt chính sách vẫn còn một chặng đường dài, nhưng có rủi ro lần tăng lãi suất đầu tiên sẽ xảy ra sớm hơn so với dự báo hiện tại của chúng tôi là 6 tháng cuối năm 2023.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ