Bạc hoàn toàn có thể lên $300/oz?

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Junior Analyst

00:07 11/05/2021

Trong lịch sử, giá bạc đã từng tăng gấp 37 lần chỉ trong vỏn vẹn 10 năm. Liệu sang đến lần này thời kỳ huy hoàng của bạc có trở lại?

Giá bạc trong thị trường bò lần này có thể tăng gấp 10 lần hiện tại
Giá bạc trong thị trường bò lần này có thể tăng gấp 10 lần hiện tại

Bạc hoàn toàn có thể lên $300/oz. Không tin ư? Nếu các bạn không biết, bạc là một kim loại được biết đến bởi những đợt tăng cực lớn.

Vào những năm 1970, khi bạc bắt đầu bước vào đợt tăng, nó nhảy vọt từ $1.31 vào tháng 10/1971 lên đến đỉnh $49 vào năm 1980, mức tăng đến 37 lần.

Nếu ta tính giá bạc từ cuối năm 2001 là $4.20/oz, tăng 37 lần sẽ đẩy con số đó lên $155. Tuy nhiên, thị trường có thể tăng mạnh hơn rất nhiều vì một số lý do, tiêu biểu là nợ, tín dụng và in tiền. Do đó, bạc chạm mức $300, thậm chí có thể hơn, là hoàn toàn khả thi.

Yếu tố cơ bản

Đa phần các nước phát triển và nhiều nước đang phát triển đang chịu thâm hụt suốt nhiều năm. Đây có vẻ đã trở thành căn bệnh nan y, chỉ được chữa khi một cách nào đó cả thị trường tài chính toàn cầu bị reset lại.

COVID-19 đã chồng thêm 24 nghìn tỷ đô lên đống nợ toàn cầu năm ngoái, lên mức kỷ lục 281 nghìn tỷ. Đây chính là kết quả của việc lãi suất đang ở mức thấp nhất trong 5000 năm, nhiều quốc gia đang vay thêm để trả lãi suất, và kim loại quý trở thành một thứ vũ khí chống lại lạm phát.

Bạc nói riêng đã có lợi trong nhu cầu công nghiệp. Với những chương trình kích thích kinh tế chưa từng có tiền lệ, và năng lượng xanh được ủng hộ rộng rãi, bạc được đặt trong vị thế kiếm lời. Hơn nữa, theo Metals Focus, nguồn cung bạc giảm 4% năm ngoái, tương ứng với 42 triệu oz. Còn theo Silver Institute, tổng cung sẽ tăng 8% năm nay, còn tổng cầu tăng tới 15% do nhu cầu công nghiệp, trang sức và nhiều mục đích khác (xem biểu đồ).

Bạc đang rất mạnh với những yếu tố cơ bản, nhưng cũng không thua kém gì trên khía cạnh kỹ thuật.

Yếu tố kỹ thuật

Hãy cùng nhìn vào tỷ lệ giá vàng-bạc, được tính bằng cách chia giá giao ngay của 1 oz vàng cho 1 oz bạc. Tỷ lệ càng cao thì cần càng nhiều bạc để mua vàng. Trường hợp khả quan nhất cho thị trường bò là tỷ lệ này đang giảm từ mức cao, lý tưởng là từ trên 80, và giá bạc đang tăng.

Đây là bảng tỷ lệ giá vàng-bạc những năm 1970. Điều đặc biệt là những đợt suy thoái (khoảng dọc màu xám) thường vào đáy hoặc đỉnh của tỷ lệ. Hơn nữa, khi bạc đạt đỉnh vào năm 1980, tỷ lệ giá vàng-bạc cũng chạm đáy tại gần 15.

Giờ hãy xem đến thị trường giá tăng của bạc hiện tại, được cho là bắt đầu từ năm 2001. Bảng sau đây cho biết giá bạc từ năm 2000, không điều chỉnh theo lạm phát:

Bạc cũng đã tăng mạnh từ $4.20/oz lên đến $49/oz vào năm 2011. Sau đợt điều chỉnh cuối năm 2015, giá bạc đi ngang và cuối cùng xuống $12 tháng Ba năm ngoái. Nó tăng lên $30 chỉ trong 5 tháng và vẫn đang tích lũy đến giờ.

Giờ hãy xem tỷ lệ giá vàng-bạc. Lại 1 lần nữa có thể thấy đỉnh và đáy xuất hiện ở những cuộc suy thoái (đường dọc xám). Tại giá đỉnh vào năm 2011, tỷ lệ rơi xuống còn 33. Sau đó tỷ lệ tăng lên đến mức kỷ lục 125 vào tháng Ba năm ngoái, rồi lại tụt xuống 67, khi bạc bắt đầu bứt phá mạnh hơn vàng. Lịch sử cho thấy bạc luôn vượt trội hơn vàng, nên tình hình hiện tại có vẻ rất hấp dẫn.

Mục tiêu cho bạc

Vậy bạc có thể tăng đến bao nhiêu? Không ai rõ, nhưng có những chỉ báo rất đáng quan tâm. Tỷ lệ giá có thể xuống thấp tới mức 15. Với tình hình lạm phát hiện tại, vàng có thể lập đỉnh ở $5,000/oz, gấp khoảng 2.5 lần đỉnh cũ từ tháng Tám. Trên thực tế, vàng có thể lên đến $10,000, 5 lần giá tháng Tám. Nhưng với $5,000, và tỷ lệ giá 15, bạc sẽ đạt $333/oz.

Hãy cùng xét một góc nhìn khác: lạm phát.

Nếu điều chỉnh giá theo lạm phát vào thập kỷ 70, giá bạc vào năm 1980 sẽ là $120/oz theo đôla ngày nay, theo thống kê lạm phát chính phủ. Nhưng nếu dùng cách tính lạm phát cũ, con số thật sẽ rơi vào khoảng 7-8% (gấp 3 lần số chính thức), tương ứng với $240-$360/oz bạc.

Có thể thấy mục tiêu $333 nằm gọn trong khoảng giá đó. $300 sẽ là một ước tính khá chuẩn xác về kỳ vọng giá trong thị trường giá lên lần này.

Bạc sẽ cần tăng gấp 10 lần theo cách nghĩ này, nhưng hãy tưởng tượng cổ phiếu các công ty sản xuất và khai thác bạc sẽ như nào nếu điều đó thực tế xảy ra. Đương nhiên là lợi nhuận không tưởng, và đó cũng là lý do tại sao nên phân bổ vốn sang các ngành này. Khả năng rất cao là nếu bạc tăng 10 lần, cổ phiếu công ty bạc sẽ tăng tới 20 lần, riêng với các công ty nhỏ, con số này thậm chí là 50 hoặc hơn.

Các công ty sản xuất bạc lớn nên là chủ chốt cho các danh mục dài hạn. Các công ty nhỏ hơn nên được xem là khoản đầu cơ. Dù vậy, đây mới chỉ là khởi đầu của các công ty bạc. Hãy kỳ vọng cổ phiếu các công ty này và giá kim loại tăng cao nữa. Đợt suy yếu hiện tại chính là cơ hội gia tăng sở hữu. Bạc đang thấp hơn 50% giá đỉnh, còn vàng là 10% giá đỉnh, do đó bạc vẫn sẽ là món hời hơn. Giá bạc hiện tại có thể là đáy hoặc rất gần với đáy, nhưng đỉnh rất có thể ở mức $300. Dù thế nào đi nữa, tương lai của kim loại này là rất khả quan.

Seeking Alpha

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ