AUD/USD chịu ảnh hưởng nặng nề khi Trung Quốc tiếp tục cắt giảm điện

Bùi Diệu Linh

Bùi Diệu Linh

Junior Analyst

06:30 22/08/2022

Đồng đô la Úc đang phải đối mặt với những sóng gió khi cuộc khủng hoảng năng lượng tại Trung Quốc ngày càng căng thẳng hơn. Một đợt cắt giảm lãi suất của PBOC dự kiến vào ngày hôm nay có thể cũng không hỗ trợ nhiều cho cặp AUD/USD.

Thị trường châu Á - Thái Bình Dương bị ảnh hưởng khi thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa tuần sụt giảm vào thứ 6. Chỉ số S&P 500 giảm 1.21% và chỉ số Nasdaq -100 (NDX) giảm hơn 2.38%. Một lượng lớn các hợp đồng quyền chọn trị giá khoảng 2 nghìn tỷ đô la, đáo hạn vào thứ 6 và sẽ gây nhiều biến động.

Tỉnh Tứ Xuyên (một trong những tỉnh đông dân nhất Trung Quốc) phân bổ điện năng rộng khắp khu vực trong bối cảnh nắng nóng và hạn hán khắc nghiệt. Các nhà máy và khu công nghiệp sẽ vẫn đóng cửa cho đến ngày 25/8, kéo dài đơn đặt hàng ban đầu thêm năm ngày. Việc ngành công nghiệp ngừng hoạt động kéo dài có thể sẽ gây ra những trở ngại kinh tế, cùng với các đợt phong tỏa do Covid-19 và các chuỗi cung ứng bị tắc nghẽn.

Theo khảo sát của Bloomberg, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất kỳ hạn 1 và 5 năm trong hôm nay. Tăng trưởng tín dụng gần đây mờ nhạt, củng cố cam kết nới lỏng chính sách của NHTW. Lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc là một vấn đề nan giải khác vẫn còn tồn tại. Cặp AUD/USD đã bị ảnh hưởng bởi các tin tức của Trung Quốc và đồng USD mạnh lên, giảm 3.5% trong tuần trước.

Một cuộc đình công kéo dài 8 ngày tại cảng Felixstowe của Vương quốc Anh bắt đầu vào chủ nhật, có nguy cơ gây thêm thiệt hại cho chuỗi cung ứng toàn cầu và làm tăng thêm áp lực giá của châu Âu. Chỉ số PMI dịch vụ và sản xuất của Vương quốc Anh sẽ được công bố, dự kiến sẽ vẫn tăng trong tháng 7 nhưng giảm so với tháng trước.

PTKT AUD/USD
Góc nhìn kỹ thuật của AUDUSD không mấy lạc quan. Cặp tiền này đã tạo đáy trong tháng 8 vào tuần trước. Đường SMA 50 ngày đã bị phá vỡ ngay sau khi chỉ báo RSI cắt xuống dưới đường trung tâm. Chỉ báo MACD cũng đang trên đà cắt xuống dưới điểm trung tâm, cho tín hiệu giảm giá khác.

Biểu đồ AUD/USD khung Daily

aud-usd

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

"Mổ xẻ" dòng tiền tác động lên nhóm G10: Các quỹ tiền thật và doanh nghiệp đã mua bán như thế nào
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

"Mổ xẻ" dòng tiền tác động lên nhóm G10: Các quỹ tiền thật và doanh nghiệp đã mua bán như thế nào

Đồng USD đã chịu áp lực vào đầu ngày thứ Tư do lực bán từ các quỹ định lượng, trong khi yên Nhật tăng do lợi suất trái phiếu Mỹ điều chỉnh giảm. Tuy nhiên,nhu cầu của các quỹ tiền thật và các doanh nghiệp đối với đồng dollar sau đó đã giúp đà tăng của đồng yên chậm lại.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ