AUDJPY đánh mất vị thế thước đo khẩu vị rủi ro trước chiến tranh tại Ukraine!

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

11:41 24/03/2022

Một thước đo khẩu vị rủi ro trên thị trường FX đã bị phá vỡ do chiến sự tại Ukraine.

Diễn biến AUDJPY và chỉ số MSCI ACWI theo dõi thị trường chứng khoán toàn cầu
Diễn biến AUDJPY và chỉ số MSCI ACWI theo dõi thị trường chứng khoán toàn cầu

AUDJPY từng là một thước đo khẩu vị rủi ro với các trader FX nhờ sự nhạy cảm của AUD với kinh tế toàn cầu và vị thế tài sản trú ẩn của JPY. Nhưng sau một cú giảm vào ngày Nga tấn công Ukraine, cặp tiền đã tăng lên mức cao nhất trong gần 7 năm kể cả khi tài sản rủi ro bị bán tháo mạnh.

Động lực chính của hai đồng tiền này đã chuyển sang vị thế thương mại, khi AUD đang hưởng lợi nhờ việc Úc là quốc gia xuất khẩu hàng hóa, còn Yên Nhật lại đang chịu trận vì Nhật Bản là quốc gia nhập khẩu nguyên liệu thô và năng lượng.

Các trader FX muốn tìm kiếm một thước đo thay thế có thể chuyển sang EURCHF, khi cặp tiền này đang bám khá sát chứng khoán toàn cầu. EURCHF đã hồi phục từ đáy tháng nhưng vẫn thấp hơn rất nhiều so với tháng Hai, giống với sự cẩn trọng trên thị trường tài sản rủi ro.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Rủi ro suy thoái khiến những chú “diều hâu” ở BoE phải chùn bước
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Rủi ro suy thoái khiến những chú “diều hâu” ở BoE phải chùn bước

Mặc dù PMI ở Vương quốc Anh vẫn trên 50, bài bình luận mới là vấn đề thực sự đáng lo ngại - được cho là truyền tải một giọng điều như ở thời kỳ đỉnh Covid. Nhìn vào nó, việc mất đà rõ rệt khiến người ta cho rằng sẽ có tác động tương ứng đến dữ liệu công nghiệp và sản xuất trong những tuần tới khi gánh nặng chi phí bắt đầu gây ảnh hưởng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ