AUD giao dịch nhạt nhòa bất chấp số liệu thương mại vượt kỳ vọng

Bùi Diệu Linh

Bùi Diệu Linh

Junior Analyst

10:00 02/06/2022

AUD vẫn đang chật vật dù ghi nhận thặng dư thương mại rất cao.

Đồng đô la Úc vẫn không biến động nhiều dù thặng dư thương mại đạt 10.5 tỷ AUD, vượt dự báo 9 tỷ AUD và 9.3 tỷ AUD của tháng trước.

Số liệu hôm nay được công bố sau số liệu cấp phép xây dựng và GDP. Số liệu cấp phép xây dựng của Úc tháng 4 đã giảm 2.4% so với tháng trước, ngược với kỳ vọng tăng 2.0%.

GDP quý 4 tăng 0.8% so với quý 3, vượt dự báo 0.7% nhưng giảm đáng kể so với mức 3.4% quý trước. So với cùng kỳ năm ngoái, GDP 3.3%, vượt kỳ vọng 3.0% và thấp hơn con số 4.2% trước đó.

Có vẻ như lũ lụt lớn tại một số khu vực đông dân bờ Đông của Úc có thể đã ảnh hưởng đến số liệu cấp phép xây dựng.

GDP Úc tăng là một điều bất ngờ khi trong 3 tháng đó, Úc chịu ảnh hưởng bởi rất nhiều sự kiện rủi ro khác nhau và chủng Omicron bùng phát.

Hôm qua, RBA đã công bố chỉ số giá hàng hóa.

Báo cáo ghi nhận mức giảm 2.4% theo quyền rút vốn đặc biệt (SDR). Tuy nhiên, tính đến cuối tháng 5, mục này tăng 30.4% so với cùng kỳ năm ngoái theo SDR và 33.7% theo Đô la Úc.

RBA COMMODITY INDEX CHART

Số liệu này tiếp tục ủng hộ RBA tăng lãi suất. Nhìn chung, sẽ hợp lý hơn nếu RBA tăng 40bps thay vì 25bps, một điều họ đã cân nhắc tại cuộc họp chính sách tiền tệ vào tháng 5.

Lợi suất trong nước tăng hỗ trợ tỷ giá AUD/JPY phục hồi hơn 9% từ đáy giữa tháng 5. Cặp chéo được thúc đẩy hơn nữa nhờ Nhật Bản phải nhập khẩu năng lượng của Úc.

Đồng Yên tiếp tục giảm trên diện rộng do NHTW Nhật Bản duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng trong khi hầu hết các quốc gia trên thế giới đã bắt đầu thắt chặt.

Trung Quốc cũng là quốc gia chưa thắt chặt chính sách, và các nhà giao dịch nên theo dõi CNY/JPY để có thêm manh mối về đồng Yên.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT AUD/JPY

AUD/JPY đã vượt một loạt kháng cự kỹ thuật trong tuần này: Đầu tiên là SMA 21 và 55 ngày, sau đó là cạnh trên của tam giác và mức Fibonacci thoái lui 50%.

Hỗ trợ hiện tại đang nằm ở 91.50 – 91.80.

Nếu tiếp tục tăng, AUD/JPY có thể kiểm tra kháng cự tiềm năng tại phạm vi 94.02 - 94.32.

AUD/JPY CHART

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

AUD/USD: Đô la Úc suy yếu trước thềm biên bản họp RBA được công bố
Trần Kiều Oanh

Trần Kiều Oanh

Junior Analyst

AUD/USD: Đô la Úc suy yếu trước thềm biên bản họp RBA được công bố

USD tăng vọt so với AUD sau dữ liệu kinh tế yếu kém của Mỹ, làm dấy lên lo ngại suy thoái toàn cầu. Chỉ số Sản xuất Empire State của Fed New York trong tháng 8 chạm ngưỡng 31.3, do các đơn đặt hàng và lô hàng mới bị trì hoãn. Chứng khoán Mỹ mở cửa thấp hơn nhưng đã phục hồi phần nào với S&P 500 kết thúc phiên tăng 0.40%.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ