5 tin tức quan trọng các trader cần nắm được trong tuần 06.03 - 10.03

22:51 05/03/2023

Báo cáo NFP, bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell tại Quốc hội, quyết định lãi suất của một số ngân hàng trung ương và dữ liệu kinh tế của Anh sẽ là tâm điểm chú ý trong tuần này

Báo cáo NFP tháng Hai của Mỹ được công bố vào thứ Sáu sẽ cho thấy sức mạnh của thị trường lao động và giới đầu tư sẽ chú ý đến bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell tại Quốc hội để có thêm thông tin về xu hướng lãi suất trong tương lai. Thị trường chứng khoán có khả năng sẽ tiếp tục biến động. Các ngân hàng trung ương Nhật Bản, Canada, Úc sẽ có cuộc họp trong tuần này và dữ liệu kinh tế từ Anh sẽ cho thấy nền kinh tế đã trụ vững như thế nào vào đầu năm nay.

1. Dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp (NFP)

Báo cáo NFP tháng 2 được công bố vào thứ Sáu sẽ là dữ liệu cuối cùng trước cuộc họp sắp tới của Fed vào ngày 21-22/3. Báo cáo này có ý nghĩa rất quan trọng sau khi dữ liệu tháng 1 vượt kỳ vọng đã khiến các nhà đầu tư xem xét lại dự đoán về lộ trình lãi suất trong tương lai.

Nền kinh tế được kỳ vọng sẽ có thêm 200,000 việc làm vào tháng trước, sau khi tăng mạnh vào tháng 1 lên 517,000, trong khi tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ ổn định ở mức thấp nhất trong hơn 5 thập kỷ là 3.4%.

Một báo cáo vượt dự kiến có thể làm dấy lên lo ngại về động thái hawkish của Fed - nhu cầu mạnh mẽ trên thị trường lao động thúc đẩy tăng trưởng tiền lương, góp phần làm tăng lạm phát - gây áp lực buộc Fed phải nâng lãi suất lên cao.

Giới đầu tư hiện đang kỳ vọng Fed sẽ tăng 25 điểm cơ bản trong tháng này nhưng định giá của thị trường cho thấy khả năng họ sẽ đưa ra một động thái lớn hơn.

2. Phát biểu của Chủ tịch Powell

Trước báo cáo NFP vào thứ Sáu, Chủ tịch Powell sẽ xuất hiện trước Quốc hội để trình bày báo cáo chính sách tiền tệ của Fed. Ông sẽ phát biểu trước Thượng viện vào thứ Ba và Hạ viện vào thứ Tư.

Những bình luận của ông sẽ được thị trường theo dõi kỹ lưỡng để tìm gợi ý về việc liệu Fed có đang xem xét một đợt tăng lãi suất với quy mô lớn hơn trong tháng này hay không, sau khi dữ liệu gần đây cho thấy lạm phát vẫn còn dai dẳng. Ông Powell cho biết báo cáo NFP tháng Một đã khẳng định tại sao cuộc chiến chống lạm phát sẽ "mất khá nhiều thời gian".

Fed đã giảm tốc độ tăng lãi suất xuống 25 điểm cơ bản trong cuộc họp gần đây nhất vào ngày 1/2, sau động thái 50 điểm cơ bản vào tháng 12 và bốn lần tăng 75 điểm cơ bản liên tiếp.

3. Thị trường chứng khoán biến động

Thị trường Phố Wall phục hồi vào thứ Sáu khi kết thúc một tuần đầy biến động với chỉ số S&P 500 ghi nhận chuỗi giảm ba tuần và Dow Jones có tuần tăng đầu tiên kể từ cuối tháng Một.

Sau khi hồi phục mạnh mẽ vào tháng Một, trái phiếu và cổ phiếu đã giảm vào tháng Hai khi giới đầu tư lo ngại Fed sẽ tăng lãi suất cao hơn dự kiến ​​trước đây và giữ ở đó trong thời gian dài để kiềm chế lạm phát.

Nhiều sự kiện gây biến động thị trường cũng có thể xảy ra trước cuộc họp tháng 3 của Fed.

Trong khi đó, mùa báo cáo thu nhập quý IV đang sắp kết thúc, khi chỉ còn bảy công ty trong S&P 500 chưa công bố, với 68% trong số các công ty đã báo cáo có kết quả vượt kỳ vọng.

4. Quyết định của các ngân hàng trung ương

Các ngân hàng trung ương Nhật Bản, Úc và Canada đều sẽ có cuộc họp chính sách tiền tệ trong tuần này.

Vào thứ Sáu, Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda sẽ chủ trì cuộc họp cuối cùng sau một thập kỷ ở vị trí lãnh đạo và duy trì chính sách tiền tệ siêu nới lỏng. Dự kiến BoJ sẽ không đưa ra sự thay đổi nào trước khi người kế nhiệm Kazuo Ueda lên nắm quyền vào ngày 8/4.

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) sẽ có cuộc họp vào thứ Ba. Trong khi các quan chức đã gợi ý về triển vọng mạnh tay thắt chặt tại cuộc họp vào tháng trước, giới đầu tư hiện đang kỳ vọng họ sẽ giữ nguyên lãi suất sau khi dữ liệu quý IV cho thấy nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong một năm và lạm phát có thể đã đạt đỉnh.

Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) cũng dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất vào cuộc họp hôm thứ Tư, sau khi các nhà hoạch định chính sách tuyên bố tạm dừng vào tháng Một để nền kinh tế có thời gian thích nghi với lãi suất cao hơn.

5. Dữ liệu GDP của Anh

Anh sẽ công bố dữ liệu GDP vào thứ Sáu, dự kiến cho thấy nền kinh tế đã phục hồi vào tháng Một sau khi suýt rơi vào suy thoái trong ba tháng cuối năm 2022. Các nhà kinh tế kỳ vọng GDP tháng Một chỉ tăng 0.1% so với tháng trước.

Nhà kinh tế trưởng của BoE Huw Pill cho biết nền kinh tế Anh có động lực để phát triển mạnh mẽ và tốc độ tăng trưởng tiền lương đang nhanh hơn một chút so với dự báo của BoE vào tháng trước.

Điều đó cho thấy rằng Anh là nền kinh tế duy nhất trong nhóm G7 vẫn tăng trưởng thấp hơn so với trước đại dịch coronavirus. Quỹ Tiền tệ Quốc tế tin rằng đây sẽ là nền kinh tế G7 duy nhất thu hẹp trong năm nay.

BoE có thể sẽ phải tiếp tục tăng lãi suất, khi người tiêu dùng vẫn đang chống chọi với lạm phát hai con số.

Investing

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

[Market Brief 23.03.2023]: Cổ phiếu 'quay xe' phút cuối sau sự kiện FOMC và phát biểu Bộ trưởng Yellen

[Market Brief 23.03.2023]: Cổ phiếu 'quay xe' phút cuối sau sự kiện FOMC và phát biểu Bộ trưởng Yellen

Trong cuộc họp tối ngày hôm qua, Fed vẫn kiên quyết tập trung vào rủi ro lạm phát. Chứng khoán Mỹ suy yếu sau bình luận của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen rằng các cơ quan quản lý không tìm cách cung cấp bảo hiểm tiền gửi. Vàng tăng, USD giảm và chứng khoán Mỹ giảm.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ