5 tin tức quan trọng các trader cần lưu ý trong tuần 13.02 - 17.02

23:15 12/02/2023

Chỉ số CPI Mỹ, những báo cáo thu nhập cuối cùng, dữ liệu kinh tế Anh cùng với Khu vực Eurozone và các động thái của BoJ sẽ là tâm điểm chú ý trong tuần này

Giới đầu tư sẽ theo dõi kỹ lưỡng dữ liệu lạm phát Mỹ được công bố vào thứ Ba để biết thêm thông tin về định hướng tăng lãi suất của Fed. Mùa báo cáo thu nhập đang kết thúc trong khi Anh sắp công bố một loạt các dữ liệu kinh tế. Chính phủ Nhật Bản chuẩn bị đề cử một thống đốc BoJ mới và Khu vực Eurozone sẽ cập nhật các dự báo kinh tế hàng quý.

1. Dữ liệu CPI

Giới đầu tư đang chờ đợi số liệu CPI được công bố vào thứ Ba để tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy lạm phát tiếp tục hạ nhiệt sau khi dữ liệu việc làm mạnh mẽ gần đây khiến thị trường điều chỉnh lại kỳ vọng về quy mô Fed có thể tăng lãi suất trong năm nay.

Theo dữ liệu CPI đã sửa đổi của Bộ Lao động, lạm phát tháng 12 tăng thay vì giảm như ước tính trước đó và dữ liệu trong hai tháng trước cũng đã điều chỉnh tăng.

Báo cáo lạm phát vượt kỳ vọng có thể buộc thị trường phải thay đổi suy đoán về việc liệu Fed có thực sự cắt giảm lãi suất vào cuối năm hay không - có khả năng ảnh hưởng đến sự phục hồi kinh tế đã hỗ trợ cho cổ phiếu và trái phiếu sau đợt giảm vào năm ngoái.

Lịch kinh tế cũng bao gồm dữ liệu doanh số bán lẻ tháng 1, báo cáo PPI và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu.

Một số quan chức Fed sẽ phát biểu trong tuần này, bao gồm Chủ tịch Fed tại New York John Williams, Chủ tịch Fed tại St. Louis James Bullard, Chủ tịch Fed tại Philadelphia Patrick Harker và Chủ tịch Fed tại Cleveland Loretta Mester.

2. Mùa báo cáo thu nhập kết thúc

Vào tuần trước, Nasdaq đã giảm tuần đầu tiên trong năm nay với 2.41%, trong khi S&P 500 kết thúc tuần ở mức thấp hơn 1.11% và Dow Jones giảm 0.17%, phần lớn do những bình luận hawkish từ các quan chức Fed và báo cáo thu nhập.

Hơn một nửa số công ty trong S&P 500 đã công bố báo cáo lãi/lỗ, với 69% có lợi nhuận vượt qua kỳ vọng trong quý.

Các báo cáo thu nhập đáng chú ý trong tuần tới bao gồm Coca-Cola, sẽ công bố trước giờ mở cửa hôm thứ Ba. Barrick Gold, Kraft Heinz, Krispy Kreme và Biogen đều đưa ra báo cáo trước khi mở phiên thứ Tư trong khi Deere sẽ là vào thứ Sáu.

3. Dữ liệu kinh tế Anh

BoE sẽ dựa vào dữ liệu việc làm và lạm phát Anh được công bố trong tuần này để đưa ra quyết định liệu có nên tăng lãi suất một lần nữa vào tháng Ba hay không.

BoE đã nhận định rằng động thái tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 2 có thể là lần cuối cùng trong chu kỳ thắt chặt hiện tại, nhưng dữ liệu CPI tháng 1 được công bố vào thứ Tư dự kiến vẫn sẽ ở mức hai con số.

Trong khi đó, báo cáo việc làm hôm thứ Ba có thể cho thấy tăng trưởng tiền lương đang tiếp tục tăng cao, gây áp lực cho BoE và dữ liệu doanh số bán lẻ tháng 1 công bố vào thứ Sáu được kỳ vọng sẽ duy trì đà giảm.

Tuần trước, BoE dự báo rằng Anh có khả năng sẽ bước vào một cuộc suy thoái nông nhưng kéo dài, bắt đầu từ quý I năm nay và kéo dài 5 quý.

4. Ngân hàng trung ương Nhật Bản

Vào thứ Ba, chính phủ Nhật Bản sẽ chính thức đề cử một ứng cử viên để thay thế ông Haruhiko Kuroda, người sẽ sớm kết thúc một thập kỷ làm Thống đốc BoJ.

JPY ban đầu tăng sau các báo cáo vào thứ Sáu rằng Kazuo Ueda, cựu thành viên 71 tuổi của Ủy ban chính sách BoJ, sẽ được đề cử nhưng đồng tiền này đã thu hẹp đà tăng sau khi ông bày tỏ sự ủng hộ đối với chính sách hiện tại của BoJ.

Liệu BoJ có điều chỉnh lập trường chính sách, vào khi nào và như thế nào là một trong những câu hỏi lớn của thị trường toàn cầu trong năm nay. Một số người dự đoán BoJ có thể sẽ thay đổi chính sách tiền tệ siêu nới lỏng khi lạm phát tăng cao hơn.

Trong khi ông Ueda được đánh giá là một chuyên gia về chính sách tiền tệ, hầu hết các nhà phân tích cho biết việc bổ nhiệm ông là một bất ngờ và có thể khiến BoJ từ bỏ mức lãi suất cực thấp sớm hơn dự kiến ban đầu.

5. Eurozone

Ủy ban châu Âu sẽ đưa ra dự báo kinh tế hàng quý về khu vực Eurozone vào thứ Tư. Trước đó, khu vực này sẽ công bố dữ liệu GDP được sửa đổi vào thứ Ba.

Chủ tịch Christine Lagarde sẽ đưa ra quan điểm về báo cáo hàng năm của ECB trước Nghị viện Châu Âu tại Strasbourg vào thứ Tư.

Các quan chức khác của ECB cũng sẽ phát biểu trong tuần bao gồm Nhà kinh tế trưởng Philip Lane, Phó Chủ tịch Luis de Guindos cùng với các thành viên Hội đồng thống đốc Fabio Panetta và Isabel Schnabel.

Investing

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

[Market Brief 23.03.2023]: Cổ phiếu 'quay xe' phút cuối sau sự kiện FOMC và phát biểu Bộ trưởng Yellen

[Market Brief 23.03.2023]: Cổ phiếu 'quay xe' phút cuối sau sự kiện FOMC và phát biểu Bộ trưởng Yellen

Trong cuộc họp tối ngày hôm qua, Fed vẫn kiên quyết tập trung vào rủi ro lạm phát. Chứng khoán Mỹ suy yếu sau bình luận của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen rằng các cơ quan quản lý không tìm cách cung cấp bảo hiểm tiền gửi. Vàng tăng, USD giảm và chứng khoán Mỹ giảm.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ