5 rủi ro nào sẽ đe dọa thị trường toàn cầu trong năm 2023?

Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

13:55 28/12/2022

Sau một năm tồi tệ nhất đối với chứng khoán toàn cầu trong hơn một thập kỷ, đồng thời chứng kiến sự sụt giảm chưa từng có của trái phiếu trong thế kỷ này, nhà đầu tư chưa sẵn sàng đặt niềm tin hoàn toàn vào bất cứ điều gì trong năm 2023.

Trong khi những người lạc quan đang đặt cược vào việc các ngân hàng trung ương xoay trục cắt giảm lãi suất, cùng với việc Trung Quốc hoàn toàn thoát khỏi sự cô lập do Covid-19 và xung đột ở châu Âu giảm bớt, thì những người khác đang đề phòng những rủi ro có thể khiến thị trường rơi vào tình trạng hỗn loạn trở lại.

Dưới đây là 5 kịch bản có nguy cơ mang lại nhiều rắc rối hơn cho các nhà đầu tư trong năm tới.

1. Lạm phát tiếp tục dai dẳng

Matthew McLennan tại First Eagle Investment Management, cho biết: “Thị trường trái phiếu đang kỳ vọng lạm phát sẽ quay trở lại mức bình thường trong vòng 12 tháng"

Nhưng đó có thể là một sai lầm lớn. Ông nói, có một rủi ro rõ ràng là tăng trưởng tiền lương và áp lực từ phía nguồn cung như chi phí năng lượng tăng cao sẽ tiếp tục thúc đẩy giá tiêu dùng tăng.

Điều này loại trừ khả năng xoay trục từ Cục Dự trữ Liên bang và Ngân hàng Trung ương Châu Âu mà thị trường dự đoán sẽ diễn ra vào giữa năm nay.

Tác động: cổ phiếu và trái phiếu giảm sâu hơn, đồng đô la mạnh lên và nhiều tổn thất hơn ở các thị trường mới nổi.

Sau đó là câu hỏi về chi phí đi vay cao hơn có gây ra suy thoái kinh tế hay không và điều đó sẽ xảy ra như thế nào đối với các nhà đầu tư.

Ông nói: “Trước đó, Fed đã không nhận thấy lạm phát sẽ đến, và trong khi nỗ lực chống lạm phát, họ có thể không thấy một tai nạn tài chính sắp xảy ra. Rất có thể Fed đang đánh giá thấp nguy cơ xảy ra thảm họa tài chính.”

2. Trung Quốc vấp ngã

Chứng khoán Trung Quốc đã tăng khoảng 35% so với mức thấp nhất trong tháng 10 trước triển vọng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới mở cửa trở lại hoàn toàn sau các đợt phong tỏa hà khắc kéo dài.

Đối lập với sự lạc quan này là nguy cơ hệ thống y tế bị quá tải khi dịch bệnh gia tăng và hoạt động kinh tế sụp đổ. Các bệnh viện đông đúc và hàng dài người xếp hàng tại các nhà tang lễ đã gây ra tình trạng báo động trong những tuần gần đây, đồng thời đi kèm với sự sụt giảm khả năng di chuyển xã hội ở các thành phố lớn.

Covid Hits Shanghai With Crowded Hospitals

Bệnh nhân trong hành lang phòng cấp cứu của một bệnh viện ở Thượng Hải, vào ngày 23 tháng 12. Ảnh: Qilai Shen/Bloomberg


Marcella Chow, chiến lược gia thị trường toàn cầu của JPMorgan Chase, cho biết: “Tình trạng lây nhiễm của Trung Quốc sẽ tăng lên và sẽ chỉ đạt đỉnh một hoặc hai tháng sau Tết Nguyên đán”.

Bà kỳ vọng quốc gia này sẽ thành công trong việc mở cửa trở lại nhưng vẫn cảnh báo về “rủi ro liên quan tới cơ chế lây lan của Covid”.

Sự phục hồi của thị trường chứng khoán Trung Quốc vẫn còn mong manh và bất kỳ khả năng hoạt động kinh tế nào gặp khó khăn sẽ làm giảm nhu cầu trên thị trường hàng hóa, đặc biệt là đối với kim loại công nghiệp và quặng sắt.

Shanghai Composite Erases Much of the Reopening Rally

Shanghai Composite xóa bỏ phần lớn đà phục hồi khi mở cửa trở lại3. Chiến tranh Nga-Ukraine

John Vail, giám đốc chiến lược thị trường toàn cầu của Nikko Asset Management, cho biết: “Nếu chiến tranh trở nên tồi tệ hơn và nếu NATO tham gia sát sườn hơn vào các hành động thù địch và gia tăng các biện pháp trừng phạt, thì điều đó sẽ khá tiêu cực".

Theo ông Vail, các biện pháp trừng phạt thứ cấp đối với các đối tác thương mại của Nga, đặc biệt là Ấn Độ và Trung Quốc, sẽ khuếch đại tác động của các hạn chế hiện tại vào thời điểm nguy hiểm đối với nền kinh tế toàn cầu.

TOPSHOT-UKRAINE-RUSSIA-CONFLICT-WAR

Một tòa nhà bị phá hủy ở thành phố Lyman, miền đông Ukraine vào ngày 23/12. Ảnh : Sameer Al-Doumy/AFP/Getty Images


“Đó sẽ là một cú sốc nguồn cung lớn về lương thực, năng lượng và các mặt hàng khác như phân bón, một số kim loại và hóa chất, đối với thế giới” ông nói.

Một kịch bản thậm chí còn đáng báo động hơn là việc Nga sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật - một mối đe dọa có vẻ xa vời nhưng vẫn có thể xảy ra. Điều đó có thể chấm dứt hoạt động xuất khẩu nông sản của Ukraine ngay lập tức.

4. Các thị trường mới nổi gặp khó khăn

Nhiều nhà đầu tư nhận thấy sức mạnh của đồng đô la sẽ giảm bớt vào năm 2023 và chi phí năng lượng giảm - hai yếu tố sẽ giảm bớt áp lực lên các thị trường mới nổi.

Bất kỳ thất bại nào trong việc kiềm chế lạm phát sẽ phá vỡ kết quả này đối với thị trường tiền tệ, trong khi sự leo thang của cuộc chiến ở Ukraine chỉ là một trong nhiều rủi ro có thể khiến giá năng lượng tăng vọt trở lại.

Shane Oliver, người đứng đầu chiến lược đầu tư và kinh tế của AMP Services Ltd. cho biết: “Chúng ta có thể sẽ trải qua một năm nữa chứng kiến các thị trường mới nổi gặp khó khăn. Đồng đô la Mỹ vẫn ở mức cao hoặc có thể tăng thêm sẽ gây khó khăn cho các nền kinh tế mới nổi, vì nhiều nước có nợ bằng đô la Mỹ.”

Thị trường chứng khoán mới nổi đối mặt với năm tồi tệ nhất kể từ khủng hoảng 2008

Nỗi đau từ kịch bản này sẽ đặc biệt nghiêm trọng đối với các chính phủ ở các thị trường mới nổi, những nước sẽ phải chịu gánh nặng nợ thậm chí còn nặng nề hơn bằng đồng đô la.

5. Covid quay trở lại

Một chủng Covid-19 dễ lây lan hoặc nguy hiểm hơn, hoặc thậm chí các biến thể hiện tại tồn tại lâu hơn, có thể làm tắc nghẽn chuỗi cung ứng một lần nữa, điều này sẽ dẫn đến lạm phát và làm chậm hoạt động kinh tế.

“Chúng tôi tin rằng tác động vĩ mô đối với tăng trưởng sẽ được các nền kinh tế lớn hơn và những nền kinh tế phụ thuộc nhiều hơn vào thương mại cảm nhận rõ nhất,” Marcella Chow, chiến lược gia thị trường toàn cầu của JPMorgan Chase, cho biết.

Hiện tại, bà đang đặt cược rằng rủi ro về vi rút sẽ tiếp tục giảm và sự tiêu cực trên thị trường sẽ tập trung nhiều hơn vào việc các nhà đầu tư định giá suy thoái ở Mỹ và Châu Âu.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Gọi tên kế hoạch tái cấu trúc nền kinh tế của Joe Biden: Tham vọng, mạo hiểm và ích kỷ
Trần Khánh Linh

Trần Khánh Linh

Junior Economic Analyst

Gọi tên kế hoạch tái cấu trúc nền kinh tế của Joe Biden: Tham vọng, mạo hiểm và ích kỷ

Dù tốt hay xấu, kế hoạch cải cách nền kinh tế của Tổng thống Biden sẽ thay đổi nước Mỹ một cách sâu sắc. Nó có thể thành công trong việc giúp đối phó với một Trung Quốc độc tài, ngăn cử tri nước nhà ủng hộ một nền chính trị cấp tiến và những chính sách không mang tính xây dựng, đồng thời thách thức những dự đoán ảm đạm về tác động của biến đổi khí hậu.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ