5 điều cần theo dõi trên thị trường trong tuần từ 14.03 đến 18.03

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

09:49 14/03/2022

Cục Dự trữ Liên bang dự kiến ​​sẽ công bố đợt tăng lãi suất đầu tiên kể từ năm 2018 vào thứ Tư khi các nhà hoạch định chính sách cố gắng cân bằng hai mối đe dọa lạm phát đang ở mức cao nhất trong 4 thập kỷ và sự bất ổn kinh tế phát sinh từ cuộc chiến ở Ukraine. Ngân hàng Trung ương Anh dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất một lần nữa trong tuần này, trong khi các ngân hàng trung ương ở Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil cũng sẽ tổ chức các cuộc họp chính sách. Đà tăng giá của hàng hóa có vẻ sẽ tiếp tục, trong khi chứng khoán tiếp tục gặp khó khăn. Dưới đây là những điều bạn cần biết để bắt đầu một tuần của mình.

5 điều cần theo dõi trên thị trường trong tuần từ 14.03 đến 18.03
5 điều cần theo dõi trên thị trường trong tuần từ 14.03 đến 18.03

1. Fed tăng lãi suất

Fed đã phát đi tín hiệu rõ ràng rằng họ dự định tăng lãi suất 0.25% sau cuộc họp chính sách hai ngày kết thúc vào thứ Tư, để chống lại lạm phát tăng vọt, ở mức 7.9%, vượt xa mục tiêu 2% của Fed.

Việc tăng lãi suất 0.5% không còn được kì vọng vì các cuộc tấn công của Nga vào Ukraine đã khiến giá hàng hóa tăng vọt và gây ra sự bất ổn lớn trên thị trường tài chính.

Đà tăng ồ ạt của hàng hóa đã tạo thêm áp lực lên các ngân hàng trung ương toàn cầu trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ và kiềm chế lạm phát. Nhưng điều này đã làm dấy lên lo ngại rằng lãi suất cao hơn sẽ đóng vai trò là lực cản đối với tăng trưởng kinh tế vào thời điểm mà việc tăng giá đang đè nặng lên người tiêu dùng.

Fed sẽ công bố bản cập nhật các dự báo về lãi suất, với các nhà đầu tư muốn xem cuộc chiến đang ảnh hưởng như thế nào đến triển vọng chính sách tiền tệ. Các nhà đầu tư cũng sẽ chú ý đến bất kỳ định hướng nào về kế hoạch cho bảng cân đối gần 9 nghìn tỷ USD của ngân hàng trung ương.

2. Ngân hàng trung ương Anh tăng lãi suất

BOE dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất lần thứ ba kể từ tháng 12 sau cuộc họp vào thứ Năm, nhưng các quan chức dự kiến ​​sẽ chọn mức tăng 0.25%, thay vì một động thái tăng nửa điểm.

Thống đốc BOE Andrew Bailey dự kiến ​​sẽ báo hiệu rằng nhiều đợt tăng lãi suất sắp tới, với các quan chức muốn giảm thiểu nguy cơ lạm phát cao kéo dài.

Lạm phát giá tiêu dùng ở Vương quốc Anh đã đạt mức cao nhất trong gần 30 năm vào tháng 1 ở mức 5.5% do chi phí năng lượng cao hơn và tắc nghẽn chuỗi cung ứng.

Cùng với Fed, các nhà đầu tư sẽ theo dõi đánh giá của ngân hàng về việc cuộc chiến ở Ukraine đang ảnh hưởng như thế nào đến triển vọng lãi suất.

Trước cuộc họp BOE, Vương quốc Anh sẽ công bố báo cáo việc làm mới nhất của mình vào thứ Tư, với thành phần thu nhập có thể sẽ được chú trọng khi chi phí sinh hoạt leo thang.

3. Hàng hóa tiếp tục tăng giá

Đà tăng giá mạnh gần đây đối với hàng hóa có khả năng tiếp tục diễn ra trong một thời gian dài với cuộc chiến ở Ukraine chưa thể kết thúc sớm.

Chiến tranh và các lệnh trừng phạt tiếp theo đối với Nga đã đẩy giá dầu lên mức cao nhất trong 14 năm và giá khí tự nhiên gần mức cao kỷ lục. Giá của bột mì và đồng đứng gần mức cao nhất mọi thời đại, trong khi giá niken tăng gấp đôi vào tuần trước đã buộc Sở giao dịch kim loại London phải tạm dừng giao dịch.

Các quan chức chính phủ Hoa Kỳ đã kêu gọi các nhà sản xuất trong nước và toàn cầu tăng sản lượng dầu để bù đắp cú sốc nguồn cung và có cuộc thảo luận xung quanh việc bổ sung nguồn cung tiềm năng từ Iran, Venezuela và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Trong tuần tới, những người theo dõi thị trường sẽ tập trung vào các báo cáo từ Cơ quan Quản lý Năng lượng Quốc tế và Tổ chức Các Quốc gia Xuất khẩu Dầu mỏ.

4. Cổ phiếu gặp khó khăn

S&P 500 ghi nhận đợt giảm tuần thứ hai liên tiếp vào tuần trước trong khi Dow giảm tuần thứ năm liên tiếp do sự không chắc chắn về cuộc xung đột ở Ukraine và sự chú ý của nhà đầu tư đổ dồn vào cuộc họp sắp tới của Fed.

Chứng khoán đã gặp khó khăn trong năm nay do lo ngại về cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine đã làm tăng thêm đà bán tháo, ban đầu được thúc đẩy bởi lo lắng về lợi suất trái phiếu cao hơn và Fed buộc phải thắt chặt chính sách tiền tệ. Chỉ số S&P 500 giảm 11.8% cho đến nay trong năm 2022.

“Mặc dù các nhà đầu tư đã chấp nhận việc Fed có thể sẽ bắt đầu tăng lãi suất vào tuần tới, nhưng vẫn chưa rõ ràng về việc Fed sẽ tăng cao và nhanh thế nào kể từ lần tăng này,” Lindsey Bell, Trưởng phòng Chiến lược Thị trường & Tiền tệ của Ally đã viết trong một lưu ý được trích dẫn bởi Reuters vào thứ Sáu.

"Với việc thị trường bất ổn và có thể làm giảm nhu cầu, Fed có thể không phải tăng lãi suất nhanh. Tuy nhiên, tốc độ lạm phát sẽ là động lực chính dẫn đến những thay đổi chính sách trong năm nay. "

5. Các ngân hàng trung ương khác

Ngân hàng trung ương Nhật Bản dự kiến ​​sẽ không thông báo bất kỳ thay đổi nào đối với chính sách tiền tệ khi cuộc họp kéo dài hai ngày của họ kết thúc vào thứ Sáu, với lạm phát vẫn còn thấp hơn nhiều so với phần còn lại của thế giới.

Tại các thị trường mới nổi, ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến ​​sẽ giữ nguyên lãi suất repo 1 tuần ở mức 14% vào thứ Năm mặc dù lạm phát đạt mức cao nhất trong hai thập kỷ là 54% vào tháng Hai. Cách tiếp cận độc đáo của Tổng thống Tayyip Erdogan đối với chính sách tiền tệ ủng hộ việc nới lỏng hơn là thắt chặt để chống lạm phát.

Ngân hàng Trung ương Brazil cũng họp vào thứ Năm và dự kiến sẽ tăng lãi suất lên 11.75%, đây sẽ là lần tăng thứ 9 liên tiếp trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát hàng năm là 10%.

Ngân hàng trung ương Nga sẽ nhóm họp vào thứ Sáu sau khi đã tăng gấp đôi lãi suất lên mức cao nhất mọi thời đại là 20% sau các cuộc tấn công vào Ukraine, nhằm bù đắp một số tác động từ sự khắc nghiệt các biện pháp trừng phạt quốc tế. Thị trường chứng khoán của Nga sẽ vẫn đóng cửa trong tuần này.

Investing

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Tổ chức Y tế Thế giới xác nhận 92 trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ bùng phát ở 12 quốc gia
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Tổ chức Y tế Thế giới xác nhận 92 trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ bùng phát ở 12 quốc gia

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết tính đến thứ Bảy, tổ chức này đã xác nhận khoảng 92 trường hợp và 28 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ, với các đợt bùng phát gần đây được báo cáo ở 12 quốc gia nơi bệnh thường ít được phát hiện trước đó.
Vàng tăng trở lại nhưng vẫn còn nhiều trở ngại!

Vàng tăng trở lại nhưng vẫn còn nhiều trở ngại!

Vàng có phiên tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng 3 khi đồng đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu kho bạc sụt giảm. Tuy nhiên, bức tranh kỹ thuật cho thấy con đường sắp tới vẫn còn khó khăn đối với XAU/USD.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ