5 điểm mấu chốt trong quyết định chính sách của Ngân hàng trung ương Canada

09:16 22/04/2021

Dưới đây là những điểm mấu chốt từ quyết định lãi suất của Ngân hàng Trung ương Canada vào thứ Tư và cuộc họp báo của Thống đốc Tiff Macklem.

5 điểm mấu chốt trong quyết định chính sách của Ngân hàng trung ương Canada
5 điểm mấu chốt trong quyết định chính sách của Ngân hàng trung ương Canada
  • Ngân hàng đang rút dần các các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp thông qua việc cắt giảm chương trình mua trái phiếu từ 4 tỷ CAD xuống 3 tỷ CAD mỗi tuần. Điều này như đang thể hiện sự công nhận rằng nền kinh tế hiện nay không cần nhiều sự trợ giúp như năm ngoái. Ngay sau đó, CAD mạnh lên và lợi suất trái phiếu chính phủ Canada cũng tăng.
  • Lãi suất điều hành vẫn ở mức 0.25% như dự đoán, nhưng nhìn chung, giọng điệu của BOC cho thấy nó có triển vọng tăng cao hơn trong tương lai. Mục tiêu lạm phát 2% có thể “đạt được bền vững” vào cuối năm sau, tạo tiền đề cho các đợt tăng lãi suất tiềm năng tiếp theo.
  • Ông Macklem nhấn mạnh quan điểm về lực phục hồi của nền kinh tế trong làn sóng Covid-19 mới này so với làn sóng đầu tiên. Các doanh nghiệp đã tìm ra phương pháp kinh doanh thông qua hình thức bán hàng trực tuyến hoặc điện thoại; đội ngũ lao động cũng đã thích nghi được. Vì vậy, các lệnh hạn chế gần đây sẽ không gây quá nhiều ảnh hưởng.
  • Ngân hàng dường như không quá lo lắng về bong bóng nhà ở: Số nhà đang thi công đang tăng dần lên và cuối cùng thị trường sẽ cân bằng. Tuy nhiên, ông Macklem cũng cảnh báo rằng các mọi người không nên cứ chạy theo đà tăng của giá nhà đất bằng cách vay thêm nợ hoặc quá phụ thuộc vào giả định rằng giá sẽ tiếp tục tăng mạnh.
  • Đối với thị trường lao động, ngân hàng vẫn lo lắng về những người lao động có mức lương thấp, phụ nữ và thanh niên - những nhóm bị ảnh hưởng nhiều nhất do mất việc làm trong đại dịch. Ngân hàng trung ương mong đợi một "sự phục hồi hoàn toàn."

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ