4 năm đầy biến động nữa sẽ bắt đầu vào hôm nay!

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

15:36 20/01/2021

Sự lạc quan về gói kích thích tài khóa trước ngày nhận chức của J.Biden sẽ sớm đón nhận một làn sóng các chính sách mới ​​- và những xung đột tiềm tàng có thể làm lung lay sự lạc quan của các nhà đầu tư. Mức định giá trên trời và kỳ vọng về gói kích thích như những hộp thuốc súng chỉ chờ đợi một tia lửa.

Yellen không gây ra nhiều biến động sau các bài phát biểu, khiến đồng USD tiếp tục bị bán tháo và lợi suất TPCP Hoa Kỳ dao động trong biên độ hẹp - hành động quyết liệt trong môi trường lãi suất thấp kỷ lục kéo dài là điều thông minh. Sự cởi mở đối với trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 50 năm chỉ làm đường cong dốc thêm một chút, trong khi những manh mối về việc tăng thuế và lập trường cứng rắn với Trung Quốc dường như bị thị trường ngó lơ. Phiên đấu giá TPCP kỳ hạn 20 năm có thể gây áp lực đối với trái phiếu dài hạn ngày hôm nay, nhưng các nhà đầu tư đã cho thấy sự thèm muốn đối với trái phiếu kỳ hạn dài - lợi suất dài hạn vẫn dưới mức đỉnh hồi giữa tháng 1.

Các lệnh hành pháp của Biden hôm nay mở đầu cho quá trình 10 ngày chạy nước rút trong vấn đề lập pháp. Chương trình nghị sự khai mạc của ông sẽ vạch ra các ưu tiên hàng đầu, được đánh dấu rõ ràng từ khủng hoảng dịch bệnh đến nhập cư và khí hậu. Nhìn vào các vấn đề hiện nay, bất kỳ tình trạng bất ổn dân sự nào cũng có thể tác động xấu đến tâm lý risk-on. Với quan điểm lạc quan hiện nay, số vị thế cho các giao dịch "reflation trade" đang ở mức cao nhất trong 3 năm.

Ở những nơi khác, thị trường lãi suất đang ngụ ý rằng việc cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Trung ương Canada vẫn là một rủi ro khó xảy ra, tuy nhiên một điều bất ngờ có thể ảnh hưởng xấu đến các vị thế long CAD. Đồng Rand Nam Phi có thể tăng cao hơn nữa khi lạm phát được kiềm chế hỗ trợ sự kết thúc của chu kỳ nới lỏng. Và rủi ro tại Italy đã giảm bớt khi Conte giữ vững cương vị thủ tướng - không có biến động nào quá mạnh khi ECB áp dụng chính sách kiểm soát chênh lệch lợi suất.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu

EUR có thể tăng giá cao hơn nữa khi thị trường bắt đầu nhận ra sự cải thiện trong cuộc chiến chống lại đại dịch ở khu vực đồng Euro. Thêm vào đó, đồng tiền này sẽ được hưởng lợi từ việc nó đang còn thấp hơn 2.7% so với mức dự đoán của các yếu tố hành vi (BEERs) kể từ cuối tháng 12.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ