4 biểu đồ quan trọng để dự báo xu hướng giá vàng

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

14:21 28/05/2021

Ngay khi việc triển khai vắc-xin và sự lạc quan về kinh tế khiến vàng trông có vẻ như sắp bước vào chu kỳ suy yếu, nó lại bắt đầu phục hồi.

Giá vàng đã xóa sạch mức giảm kể từ đầu năm
Giá vàng đã xóa sạch mức giảm kể từ đầu năm

Vàng là một trong những hàng hóa hoạt động tốt nhất trong tháng này, xóa bỏ gần như toàn bộ mức giảm từ đầu năm. Các nhà đầu tư đã bị thu hút trở lại bởi sức hấp dẫn của vàng như một tài sản phòng ngừa lạm phát, trong khi Cục Dự trữ Liên bang duy trì chính sách kích thích tiền tệ của mình và cho biết áp lực giá chỉ mang tính tạm thời. Vàng giao ngay ít thay đổi ở mức 1,895.41 USD/ounce vào thứ Sáu và tăng hơn 7% trong tháng 5.

Diego Parrilla, người điều hành quỹ Quadriga Igneo, nằm trong số những người gần đây đã tăng cường nắm giữ vàng, nói rằng các ngân hàng trung ương sẽ không mạo hiểm tăng lãi suất để chống lại lạm phát vì sợ "chọc thủng những bong bóng khổng lồ" mà họ đã tạo ra.
Parrilla, người quản lý 350 triệu USD cho biết: “Chúng ta đã bước vào một thời kỳ mới bị chi phối bởi lãi suất thực âm sâu, lạm phát cao và lãi suất danh nghĩa thấp - một môi trường cực kỳ có lợi cho vàng”.

Tuy nhiên, vàng cuối cùng vẫn là một tài sản trú ẩn mà logic thông thường cho rằng sẽ bị ảnh hưởng khi nền kinh tế bùng nổ. Vậy đà tăng gần đây liệu có thể được duy trì? Dưới đây là bốn biểu đồ chính cần theo dõi.

Câu hỏi hóc búa về lạm phát

Đó là câu hỏi nóng nhất trong lĩnh vực tài chính năm nay và có lẽ là câu hỏi lớn nhất đối với vàng: áp lực lạm phát hiện tại là nhất thời hay dai dẳng?

Nếu bạn hỏi Fed, câu trả lời chắc chắn là nhất thời. Nhưng thị trường trái phiếu thì có vẻ không đồng ý, với mức kỳ vọng lạm phát dài hạn đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2013 vào đầu tháng này.

Đây là thời điểm rất có lợi cho vàng khi chính sách tiền tệ giữ lợi suất trái phiếu ở mức thấp ngay cả khi lạm phát vẫn tiếp diễn. Lợi suất thực của TPCP gần đây đã giảm sâu hơn xuống mức âm, làm tăng sức hấp dẫn của vàng thỏi.

Xu hướng tiếp theo của lợi suất sẽ rất quan trọng. Bất kỳ gợi ý nào về việc Fed có thể cắt giảm quy mô QE do lạm phát hoặc sức mạnh thị trường lao động có thể khiến lợi suất trái phiếu tăng đột biến - gây ra sự lặp lại của "taper tantrum" sau cuộc khủng hoảng tài chính, khi vàng giảm 26% trong vòng 6 tháng.

"Vị thế thị trường hiện tại sẽ rất dễ tổn thương nếu Fed thực sự cắt giảm QE", Marcus Garvey, người đứng đầu chiến lược kim loại tại Macquarie Group Ltd.

Mặt khác, bất cứ điều gì cản trở sự phục hồi kinh tế toàn cầu - có thể là dữ liệu việc làm yếu kém hoặc các biến thể virus mới - sẽ khiến lợi suất thực giảm xuống, có lợi cho kim loại quý.

USD là yếu tố quan trọng

Đồng đô la là một động lực quan trọng khác của vàng trong năm nay. Sau khi ban đầu tăng mạnh nhờ chương trình tiêm chủng của Hoa Kỳ vượt qua phần còn lại của thế giới, nó đã giảm kể từ tháng 4 khi các quốc gia khác thu hẹp khoảng cách, tạo ra một làn gió thuận cho kim loại quý.

Hầu hết các nhà phân tích dự báo USD sẽ không biến động nhiều trong tương lai, với dự báo trung bình do Bloomberg tổng hợp cho thấy đồng Bạc xanh sẽ chỉ tăng nhẹ.

Nếu họ sai, bất kể là do sự khác biệt trong sự phục hồi toàn cầu hoặc quan điểm hawkish đáng ngạc nhiên từ các ngân hàng trung ương của các quốc gia khác, những tác động đối với vàng thỏi có thể rất đáng kể.

Nhu cầu của nhà đầu tư

Khởi đầu năm yếu kém của vàng xảy ra khi các quỹ ETF cắt giảm lượng kim loại nắm giữ đi 237 tấn trong 4 tháng đầu năm. Các quỹ phòng hộ giao dịch trên Comex cũng giảm mức độ rủi ro của họ xuống thấp nhất kể từ năm 2019 vào đầu tháng 3.

Trong quý II, dòng tiền đã bắt đầu đảo ngược. Nếu điều này được duy trì, vàng có thể sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Ole Hansen, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo A/S cho biết: “Vẫn còn rất nhiều nhu cầu đầu tư tiềm năng bị dồn nén. "Tuy nhiên, các vị thế hiện tại tương đối nhỏ".

Những người khác, bao gồm Robert Jan Van Der Mark của Aegon NV, người đã cắt giảm tiếp các vị thế rủi ro với vàng vào tháng 11 sau khi vắc-xin được công bố, vẫn chưa hoàn toàn bị thuyết phục.

Ông nói: “Với việc quá trình tiêm chủng đang được triển khai và các nền kinh tế mở cửa trở lại, chúng tôi không còn mặn mà với một loại tài sản trú ẩn/phòng hộ lạm phát đình đốn trong danh mục đầu tư”. 

Bitcoin phục hồi

Thường đượccoi là vàng kỹ thuật số, đà tăng của Bitcoin trong những tháng đầu năm đã khiến vàng lao dốc. Cả hai tài sản này đều được ưa chuộng bởi những người lo sợ về siêu lạm phát và phá giá tiền tệ, do đó, sự hoạt động tốt hơn của tiền điện tử có thể đã khiến những người đầu tư vàng lo sợ.

Bitcoin đã giảm khoảng 40% so với mức cao nhất vào giữa tháng 4, với dòng tiền chảy ra đáng kể từ các quỹ. Vàng có thể là tài sản hưởng lợi.

Eddie Spence and Nishant Kumar, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trader Talk: Cuộc họp FOMC này quan trọng hơn chúng ta tưởng
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Trader Talk: Cuộc họp FOMC này quan trọng hơn chúng ta tưởng

Tuyên bố chấm dứt sự yên tĩnh của thị trường trước một sự kiện rủi ro đã trở nên quá quen thuộc, đến mức nhàm chán trong những tuần qua. Tuy nhiên, có thể là quyết định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang lần này và cách nó phát huy tác dụng trong việc thay đổi các kỳ vọng của thị trường có thể đóng vai trò quan trọng hơn nhiều so với sự biến động tài sản như bạn nghĩ.
​​​​​​​Fed sẽ không muốn mang đến tin xấu cho thị trường, ít nhất là chưa
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Fed sẽ không muốn mang đến tin xấu cho thị trường, ít nhất là chưa

Nhiều điều đã thay đổi kể từ cuộc họp FOMC tháng 4 – có lẽ ngoại trừ việc lợi suất trái phiếu rủi ro của Mỹ vẫn đang thiết lập các mức thấp kỷ lục. Tuy nhiên, “pháo hoa” tối nay có lẽ sẽ không diễn ra với tuyên bố chính sách được kỳ vọng có ít thay đổi, chuyển trọng tâm sang bất kỳ gợi ý “hawkish” nào xung quanh mốc thời gian của quá trình thắt chặt. Trong khi điều đó có thể thúc đẩy sức mạnh của đồng USD, lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Hoa Kỳ giao dịch xung quanh 1.50% cho thấy niềm tin vào khuôn khổ chính sách của Fed - điều mà Chủ tịch Powell sẽ muốn bảo vệ.
Lagarde đặt trách nghiệm nhiều hơn lên Hội đồng thống đốc trước khi sự biến động vào mùa thu ập đến
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Lagarde đặt trách nghiệm nhiều hơn lên Hội đồng thống đốc trước khi sự biến động vào mùa thu ập đến

Khái niệm truyền thống về sự biến động tỷ giá thấp trong mùa hè châu Âu có thể được thử nghiệm vào năm nay. Sự thay đổi được báo cáo trong cách tiếp cận của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde - đi từ "lắng nghe và xây dựng sự đồng thuận" sang thiết lập chương trình nghị sự cho phần còn lại của Hội đồng thống đốc - có nghĩa là thị trường tỷ giá sẽ được chuẩn bị kỹ lượng cho các tin tức trước cuộc họp tháng 9.
EUR có thể đánh bại đồng GBP với sự trợ giúp từ những đối thủ của TPCP Đức
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

EUR có thể đánh bại đồng GBP với sự trợ giúp từ những đối thủ của TPCP Đức

Tỷ giá EUR/GBP có thể bứt ra khỏi biên độ giao dịch hẹp gần đây với sự trợ giúp từ đợt bán trái phiếu EU. Lần bán đầu tiên trong loạt trái phiếu đại dịch từ Brussels đã thu hút được nhu cầu lớn và có thể cạnh tranh với TPCP Đức về vị trí làm mốc tiêu chuẩn.
Đồng Dollar đang nhận được hỗ trợ trước thềm cuộc họp FOMC khi các trader đóng dần vị thế short
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Đồng Dollar đang nhận được hỗ trợ trước thềm cuộc họp FOMC khi các trader đóng dần vị thế short

Các nhà đầu tư đang cắt giảm lượng vị thế bearish với đồng đô la trước quyết định của Cục Dự trữ Liên bang tối nay vì lo ngại rằng chính sách hawkish đang bị thị trường định giá quá thấp, khiến những “con gấu” một lần nữa phải vật lộn với đồng bạc xanh kiên cường.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ