Yên Nhật vẫn giảm trong khi Đồng USD tăng trước thềm công bố dữ liệu niềm tin tiêu dùng

Yên Nhật vẫn giảm trong khi Đồng USD tăng trước thềm công bố dữ liệu niềm tin tiêu dùng

Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

15:18 24/05/2024

Yên Nhật (JPY) tiếp tục giảm vào thứ Sáu sau khi Văn phòng Thống kê Nhật Bản công bố dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) toàn quốc giảm.

Lạm phát hàng năm giảm xuống 2.5% trong tháng 4 so với mức 2.7% của tháng trước, đánh dấu tháng thứ hai liên tiếp giảm nhưng vẫn cao hơn mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ). Lạm phát duy trì gây sức ép buộc ngân hàng trung ương phải cân nhắc việc thắt chặt chính sách hơn nữa.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản nhấn mạnh rằng đạt được mục tiêu lạm phát 2% một cách bền vững và ổn định, cùng với tăng trưởng lương mạnh, là yếu tố cần thiết để bình thường hóa chính sách. Trong khi đó, theo Reuters, các nhà đầu tư kỳ vọng rằng sự yếu kém dai dẳng của đồng JPY có thể buộc BOJ phải đẩy nhanh việc tăng lãi suất tiếp theo để giảm thiểu tác động đến chi phí sinh hoạt.

USD tăng giá do tâm lý hawkish bao quanh việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) duy trì lãi suất chính sách cao trong một thời gian dài. Tâm lý này được củng cố bởi dữ liệu Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) cao hơn dự kiến từ Hoa Kỳ (US) được công bố vào thứ Năm. Các nhà đầu tư dự kiến sẽ theo dõi chặt chẽ Chỉ số Niềm tin Người tiêu dùng Michigan (Michigan Consumer Sentiment Index) vào thứ Sáu để hiểu rõ hơn về thái độ của người tiêu dùng đối với tình hình tài chính và thu nhập ở Hoa Kỳ.

Tổng quan thị trường:

  • Chỉ số CPI lõi của Nhật Bản (tính theo năm, không bao gồm thực phẩm tươi sống nhưng bao gồm giá nhiên liệu) đã tăng 2.2% trong tháng 4 như dự kiến, giảm tốc độ tăng trưởng hai tháng liên tiếp so với mức 2.6% của tháng 3.
  • Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) tuyên bố hôm thứ Năm rằng họ sẽ không thay đổi lượng trái phiếu chính phủ Nhật Bản (JGB) được mua so với đợt mua trước đó. Hơn một tháng trước, BoJ đã giảm lượng trái phiếu kỳ hạn 5-10 năm được mua trong một đợt mua theo lịch trình.
  • Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm đã vượt qua 1% trong tuần này lần đầu tiên kể từ tháng 5 năm 2013, do các nhà giao dịch ngày càng đặt cược rằng BoJ sẽ thắt chặt chính sách hơn nữa trong năm 2024.
  • Chỉ số PMI tổng hợp S&P Global Hoa Kỳ đã tăng lên 54.4 trong tháng 5, từ 51.3 trong tháng 4, đạt mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2022 và vượt qua kỳ vọng của thị trường là 51.1. Chỉ số PMI ngành dịch vụ tăng lên 54.8, phản ánh mức tăng trưởng sản lượng lớn nhất trong một năm, trong khi Chỉ số PMI sản xuất tăng nhẹ lên 50.9.
  • Theo CME FedWatch, khả năng Cục Dự trữ Liên bang thực hiện giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng 9 đã giảm xuống 46.6% từ 49.4% của ngày hôm trước.
  • Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng ngành Sản xuất Nhật Bản (PMI), được Ngân hàng Jibun và S&P Global công bố vào thứ Năm, đã tăng lên 50.5 trong tháng 5 từ mức 49.6 của tháng 4, vượt qua kỳ vọng của thị trường là 49.7. Đây là lần tăng trưởng đầu tiên kể từ tháng 5 năm 2023. Trong khi đó, Chỉ số PMI ngành Dịch vụ giảm xuống 53.6 từ mức 54.3 trước đó, nhưng vẫn cho thấy mức dịch vụ mở rộng nhanh nhất trong 8 tháng.
  • Căng thẳng đang leo thang sau khi Lai Ching-te nhậm chức tổng thống mới của Đài Loan. Các báo cáo của truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết Trung Quốc đã triển khai nhiều máy bay chiến đấu và tiến hành các cuộc tấn công giả lập ở eo biển Đài Loan và xung quanh các nhóm đảo do Đài Loan kiểm soát, theo Reuters.

Phân tích kỹ thuật: 

Biểu đồ ngày USD/JPY

USD/JPY đang giao dịch quanh mức 157.10 vào thứ Sáu. Biểu đồ ngày cho thấy mô hình nêm tăng, một tín hiệu đảo chiều giảm tiềm ẩn khi cặp tiền tệ này tiến gần đỉnh nêm. Mặc dù vậy, Chỉ số báo RSI 14 ngày vẫn duy trì trên 50, cho thấy đà tăng vẫn tiếp tục. Nếu chỉ báo giảm xuống dưới mức này sẽ báo hiệu sự thay đổi xu hướng.

USD/JPY có thể kiểm tra lại đường biên trên của nêm tăng ở khoảng 157.20. Nếu vượt qua mức này, cặp tiền tệ có thể tiến tới mức cao gần đây là 160.32.

Ngược lại, đường EMA 9 ngày tại 156.33 có vẻ là hỗ trợ ngắn hạn, tiếp theo là đường biên dưới của nêm tăng và mức tâm lý 156.00. Một cú breakout xuống dưới mức này có thể tạo áp lực giảm lên USD/JPY, tiềm năng khiến nó giảm về vùng hỗ trợ thoái lui tại 151.86

FXStreet

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

Cẩn thận củi lửa!!! EUR/JPY "lội ngược dòng" sau quyết định chính sách của BoJ nhưng cũng tiến gần hơn đến "vùng đỏ"
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Cẩn thận củi lửa!!! EUR/JPY "lội ngược dòng" sau quyết định chính sách của BoJ nhưng cũng tiến gần hơn đến "vùng đỏ"

EUR/JPY đã có màn "lội ngược dòng" thành công, thu hẹp một phần đà giảm từ đỉnh tuần 170.13. Quyết định chính sách của BoJ mới đây lại càng thúc đẩy đà tăng, đưa cặp tiền lên mức cao nhất trong ngày là 169.65. Dù vậy, xét trên khung thời gian tháng, rủi ro điều chỉnh đang ngày càng gia tăng.
AUD/USD: Kỳ vọng lạm phát Úc cao hơn có thể làm gia tăng đặt cược vào khả năng RBA nâng lãi suất
Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

AUD/USD: Kỳ vọng lạm phát Úc cao hơn có thể làm gia tăng đặt cược vào khả năng RBA nâng lãi suất

Hôm nay ngày 14 tháng 6, kỳ vọng lạm phát của Úc sẽ thu hút sự chú ý từ những nhà đầu tư. Sau số liệu thất nghiệp của Úc vào thứ Năm, kỳ vọng lạm phát cao hơn có thể gia tăng kỳ vọng vào việc RBA tăng lãi suất. Chỉ số tâm lý tiêu dùng Michigan và các phát biểu của thành viên FOMC cũng được quan tâm vào cuối phiên giao dịch hôm nay.
GBP/USD: Bảng Anh suy yếu do kỳ vọng ngày càng tăng về việc BoE cắt giảm lãi suất và tín hiệu hawkish từ Fed
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

GBP/USD: Bảng Anh suy yếu do kỳ vọng ngày càng tăng về việc BoE cắt giảm lãi suất và tín hiệu hawkish từ Fed

GBP/USD tiếp tục giảm nhẹ, giao dịch quanh mức 1.2760 vào đầu phiên Á sáng thứ Sáu. Sự hawkish của Fed đã hỗ trợ đồng bạc xanh trên diện rộng bất chấp dữ liệu PPI tháng 5 của Mỹ yếu hơn, trong khi thị trường gia tăng đặt cược vào khả năng BoE cắt giảm lãi suất khi nền kinh tế Anh trì trệ trong tháng 4, gây áp lực lên đồng Bảng Anh.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ