Yên Nhật suy giảm khi BOJ giữ nguyên chính sách tiền tệ. Hướng đi nào cho USD/JPY?

Phạm Anh Vũ

Phạm Anh Vũ

Junior Analyst

14:57 28/04/2023

Đồng yên Nhật giảm sau khi BOJ giữ nguyên các chính sách cực kỳ lỏng lẻo, đặc biệt là chính sách kiểm soát đường cong lợi suất (YCC).

Khoảng một giờ trước công bố quyết định lãi suất của BOJ, USD/JPY đã biến động mạnh sau khi Nikkei báo cáo rằng BOJ đang xem xét về khả năng nới lỏng chính sách hơn nữa.

Biểu đồ USD/JPY M5

image1.png

Kỳ vọng thị trường đã giảm bớt sau khi Kazuo Ueda nhấn mạnh rằng BOJ sẽ chưa thay đổi các thiết lập chính sách hiện tại, bao gồm kiểm soát đường cong lợi suất (YCC).

Tỷ lệ đảo ngược rủi ro USD/JPY trong một tuần đã nghiêng nhiều về phía có lợi cho JPY. Ngân hàng trung ương đã gây bất ngờ vào tháng 12 bằng cách tăng giới hạn trên của dải YCC và vào tháng 1, ngân hàng đã đứng vững khi một số người dự kiến dải YCC tiếp tục tăng hơn nữa.

Đảo ngược rủi ro USD/JPY

image2.png

Lạm phát của Nhật Bản tiếp tục cao hơn mục tiêu 2% của BOJ - dữ liệu được công bố vào tuần trước cho thấy CPI đã giảm xuống 3.2% so với cùng kỳ trong tháng 3. Lập luận của thống đốc mới cho việc giữ nguyên chính sách hiện tại là áp lực lạm phát gần đây được thúc đẩy bởi chi phí và sẽ chỉ diễn ra trong thời gian ngắn.

Hiện tại, trọng tâm chuyển sang dữ liệu PCE của Hoa Kỳ vào cuối ngày hôm nay, cuộc họp FOMC của Hoa Kỳ vào ngày 3 tháng 5 và cuộc họp của ECB vào ngày 4 tháng 5. Việc USD/JPY tăng vọt có bền vững hay không sẽ phụ thuộc vào giọng điệu của Fed tại cuộc họp vào tuần tới.

Biểu đồ USD/JPY D1

image3.png

Trên các biểu đồ kỹ thuật, USD/JPY chưa có xu hướng rõ ràng trong những tuần gần đây, mặc dù xu hướng chung vẫn là giảm, như được nhấn mạnh trong các bản cập nhật gần đây.

Phóng to đến các khung nhỏ hơn, USD/JPY dường như được thúc đẩy bởi các dòng giao nhau – cặp tiền này đã có xu hướng tăng nhẹ kể từ cuối tháng 3, được phản ánh bởi kênh dốc lên trên biểu đồ H4. Gần đây nhất, giá trượt trong một kênh giảm từ giữa tháng Tư.

Biểu đồ USD/JPY H4

image4.png

Trừ khi cặp tiền này vượt qua mức khoảng 135.00 hoặc xuyên thủng mức thấp nhất vào giữa tháng 4 tại 132.00, xu hướng chính vẫn là đi ngang. Một cú bứt phá quyết định lên trên 135.00 có thể mở đường đến đỉnh tháng 3 tại 138.00, trong khi bất kỳ cú bứt phá nào xuống dưới 132.00 đều có thể đẩy cặp tiền giảm xuống đáy tháng 1 tại 127.20.

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ