XAU/USD: Những yếu tố nào đang tô vẽ nên sắc đỏ của giá vàng sáng nay?

XAU/USD: Những yếu tố nào đang tô vẽ nên sắc đỏ của giá vàng sáng nay?

Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

10:53 29/05/2024

Giá vàng tạm đứng chuỗi phục hồi 3 phiên khi đồng USD tăng nhẹ. Ngoài ra, những bình luận hawkish chính sách của một số quan chức Fed và dữ liệu kinh tế Mỹ mạnh hơn so với kỳ vọng đã làm giảm kỳ vọng Fed hạ lãi suất vào tháng 9, điều này tạo lực đẩy cho đồng USD và gây áp lực lên giá vàng.

Mặt khác, căng thẳng địa chính trị và bất ổn có thể thúc đẩy nhu cầu mua tài sản trú ẩn an toàn như vàng. Nhu cầu ngày càng tăng từ các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng trong ngắn hạn.

Các nhà đầu tư vàng sẽ theo dõi Sách Beige của Fed và bài phát biểu của John Williams, Chủ tịch Fed New York vào ngày Thứ Tư. Công bố Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân lõi của Mỹ vào ngày thứ sáu sẽ là tâm điểm chú ý, dự kiến ​​sẽ tăng 0.3% so với tháng trước và 2.8% so với cùng kỳ năm ngoái tại thời điểm tháng 4. Bất kỳ dấu hiệu nào của lạm phát dai dẳng hơn tại Mỹ đều có thể kích hoạt khả năng trì hoãn đợt hạ lãi suất của Fed, gây ra một số áp lực bán ra đối với kim loại quý này bởi lãi suất cao hơn sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng.

Tin tức tổng hợp

  • Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã cam kết tiếp tục cuộc chiến chống Hamas giữa sự lên án của quốc tế về một cuộc không kích khiến ít nhất 45 người thiệt mạng tại Rafah vào Chủ nhật, theo BBC.
  • Hội đồng Vàng Thế giới báo cáo rằng các quỹ tín thác giao dịch vàng vật chất toàn cầu đã chứng kiến một đợt rút ròng 11.3 tấn trong tuần trước.
  • Các nhà phân tích của UBS dự báo giá vàng sẽ đạt 2,500 USD/ounce vào tháng 9 và chạm mức 2,600 USD/ounce vào cuối năm. Dự báo này cao hơn ước tính ban đầu (lần lượt ở mức 2,400 USD và 2,500 USD/ounce).
  • Niềm tin tiêu dùng cải thiện nhẹ trong tháng 5, con số này tăng từ mức 97.0 trong tháng 4 lên 102.0 trong tháng 5, vượt mức dự báo 95.9.
  • Chủ tịch Fed Michelle Bowman chia sẻ vào thứ Ba rằng bà sẽ ủng hộ hoặc chờ đợi để bắt đầu làm chậm quá trình thắt chặt bằng cách mua trái phiếu, hoặc tiến hành quy trình cắt giảm mua trái phiếu một cách vừa phải hơn so với thông báo từ đầu tháng này.
  • Chủ tịch Fed Minneapolis, Neel Kashkari cho rằng ngân hàng trung ương nên đợi đến khi lạm phát được cải thiện đáng kể trước khi cắt giảm lãi suất. Ông cũng chia sẻ thêm rằng Fed dự kiến sẽ không có quá hai lần hạ lãi suất trong năm 2024.

Phân tích kỹ thuật

Biểu đồ XAU/USD khung ngày

Mặc dù giá vàng đang giảm nhẹ trong ngày hôm nay, nhìn về mặt kỹ thuật, triển vọng tăng giá của kim loại quý này vẫn rất cao khi XAU/AUD đang giao dịch tích cực trên đường EMA 100 ngày. Tuy nhiên, chỉ báo RSI 14 ngày đang ở mức trung lập quanh đường 50, cho thấy khả năng XAU/USD sẽ đi ngang hoặc chưa xác định xu hướng rõ ràng trong ngắn hạn.

Mục tiêu tăng giá đầu tiên sẽ xuất hiện tại biên trên của dải Bollinger ở mức 2,427 USD. Nếu đà tăng của vàng được duy trì, giá có thể hướng tới mức cao nhất mọi thời đại là 2,450 USD. Vượt qua ngưỡng kháng cự này, vàng có thể tăng lên mốc tâm lý 2,500 USD.

Ngược lại, mức 2,325 USD sẽ là vùng hỗ trợ ban đầu cho XAU/USD. Mức hỗ trợ quan trọng tiếp theo là 2,300 USD. Bất kỳ đợt bán tháo nào diễn ra dưới mức này sẽ khiến giá vàng tiến gần với biên dưới của dải Bollinger ở mức 2,277 USD, tiếp theo là đường EMA 100 ngày ở mức 2,222 USD.

FXStreet

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhận định giá dầu thô WTI: Bối cảnh chung như đang ủng hộ cho nhịp tăng mới
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Nhận định giá dầu thô WTI: Bối cảnh chung như đang ủng hộ cho nhịp tăng mới

Giá dầu thô WTI tăng nhẹ lên 80.50 USD/thùng tại thời điểm viết bài. Căng thẳng địa chính trị leo thang ở Trung Đông và kỳ vọng nhu cầu nhiên liệu tăng cao vào mùa hè là các yếu tố hỗ trợ chính cho giá. Ngược lại, việc đồng USD mạnh lên có thể kiềm chế đà tăng của vàng đen.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ