“Vua trái phiếu” Bill Gross: Trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm được “định giá quá cao”

“Vua trái phiếu” Bill Gross: Trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm được “định giá quá cao”

Nguyễn Mai Vinh

Nguyễn Mai Vinh

Junior Analyst

16:43 14/08/2023

Bill Gross, vua trái phiếu một thời, cho biết cả phe mua cổ phiếu và trái phiếu đều sai, vì cả hai thị trường đều đang được “định giá quá cao”.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên Bloomberg Television, cựu giám đốc đầu tư của Pacific Investment Management Co. cho biết giá trị hợp lý của lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm là khoảng 4.5%, so với mức hiện tại là khoảng 4.16%.

Ông Gross, người đã nghỉ công việc quản lý tài sản vào năm 2019, cho biết lạm phát có thể ở mức khoảng 3%. Ông chỉ ra rằng lợi suất 10 năm được giao dịch trong lịch sử cao hơn lãi suất chính sách của Cục Dự trữ Liên bang khoảng 135 điểm cơ bản.

Vì vậy, ngay cả khi Fed hạ lãi suất xuống khoảng 3%, thì lợi suất 10 năm hiện tại vẫn còn quá thấp. Bên cạnh đó, ông cho rằng thâm hụt chính phủ tăng vọt sẽ gây thêm áp lực nguồn cung lên thị trường trái phiếu, đồng thời nhắc lại quan điểm đã nêu lên trong triển vọng đầu tư gần đây của mình.

“Những nhà đầu tư mua trái phiếu chính phủ, tôi nghĩ rằng kỳ vọng của họ đang ở sai chỗ”.

Đối với thị trường chứng khoán, Gross cho biết phần bù rủi ro cổ phiếu - được đo bằng chênh lệch giữa khả năng sinh lời và lợi suất trái phiếu, đang ở mức thấp trong lịch sử, cho thấy giá cổ phiếu quá cao.

Gross nhắc lại rằng ông đã bán hết cổ phiếu ngân hàng khu vực sau đợt phục hồi gần đây. Ông cho biết hiện tại, tài sản có “giá trị tốt nhất” là các công ty đường ống năng lượng, với lợi nhuận hấp dẫn và lợi thế về thuế.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ