Vốn hóa thị trường Tesla “bốc hơi” 72% kể từ mức đỉnh 2021!

Võ Trí Mạnh

Võ Trí Mạnh

Junior Analyst

08:00 28/12/2022

Giá trị vốn hóa thị trường của Tesla không quá vượt trội so với đối thủ. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq 100 chìm trong sắc đỏ khi cổ phiếu Tesla giảm 11.41% và lợi suất trái phiếu kho bạc tăng vọt.

Vốn hóa thị trường Tesla “bốc hơi” 72% kể từ mức đỉnh 2021!
Vốn hóa thị trường Tesla “bốc hơi” 72% kể từ mức đỉnh 2021!

Sự biến động bùng nổ trở lại khi tâm lý risk-off tấn công Phố Wall trong phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh. Điều này phù hợp với dữ liệu lịch sử trong những ngày trước và sau kỳ nghỉ lễ kể từ năm 1990. Chỉ số chứng khoán Nasdaq 100 giảm khoảng 1.4%, và S&P 500 giảm khoảng 0.4%. Trong khi đó, chỉ số Dow Jones không thay đổi nhiều.

Rõ ràng, các cổ phiếu công nghệ đã bị ảnh hưởng nặng nề vào thứ Ba. Các kỳ vọng của thị trường đối với khả năng Fed tăng lãi suất có thể giải thích động lực này. Các nhà giao dịch đã đẩy mạnh dự báo tăng lãi suất kể từ thứ Năm tuần trước, trong đó mức tăng nhiều nhất đến từ kỳ hạn 2 năm. Những động thái này đã khiến lợi suất trái phiếu kho bạc bứt phá trên diện rộng, đưa lợi suất TPCP Mỹ 10 năm lên mức đỉnh giữa tháng 11.

Trong khi cổ phiếu công nghệ lao dốc, các nhà giao dịch cũng phải đối phó với thông báo rằng Tesla đang lên kế hoạch giảm sản xuất tại nhà máy ở Thượng Hải. Điều đó làm dấy lên lo ngại về nhu cầu mặc dù Trung Quốc ngày càng cho thấy khả năng hủy bỏ chính sách Zero-Covid của mình.

Giá cổ phiếu của Tesla đã giảm 11.41% vào hôm qua, mức giảm tồi tệ nhất kể từ tháng 4/2022. Điều này có nghĩa là kể từ mức đỉnh vào tháng 11/2021, cổ phiếu đã mất khoảng 73% giá trị. Giá trị vốn hóa thị trường của nó không còn cao ngất ngưởng so với tổng 5 đối thủ cạnh tranh hàng đầu như trước. Trong khi vốn hóa thị trường của Tesla giảm 72%, thì 5 đối thủ cạnh tranh hàng đầu của nó đã giảm khoảng 31% kể từ năm ngoái.

Phiên giao dịch châu Á-Thái Bình Dương hôm nay đang thiếu các sự kiện kinh tế đáng chú ý. Với tình hình thanh khoản mỏng như hiện tại, hãy để ý đến rủi ro biến động giá. Phiên giao dịch đáng thất vọng của Phố Wall đang mở ra cơ hội cho những tổn thất tiếp theo đối với thị trường châu Á-Thái Bình Dương.

Phân tích Kỹ thuật Nasdaq 100Trên biểu đồ khung D1, chỉ số Nasdaq 100 dường như đã xuyên thủng mô hình Bearish Flag. Động thái này có nguy cơ cho thấy đà giảm sẽ thống trị. Hỗ trợ quan trọng nằm tại vùng 10,484 – 10,708. Trong khi đó, đường MA 200 ngày sẽ là kháng cự tiếp theo.

Daily FX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ