Vàng trở thành tài sản hấp dẫn giữa tâm bão khủng hoảng năng lượng ở châu Âu

10:53 05/09/2022

Vàng ổn định, khi lo ngại về cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng tồi tệ ở châu Âu đã thúc đẩy các nhà đầu tư kỳ vọng vào đồng bạc xanh hơn EUR

Vàng tăng hôm thứ Sáu sau khi báo cáo việc làm của Mỹ cho thấy số lượng việc làm lành mạnh đã được bổ sung và tỷ lệ thất nghiệp tăng trong tháng 8. Điều này có thể khiển thị trường lao động nới lỏng và tác động đến đường lối chính sách tiền tệ thắt chặt của Fed.

Các ngân hàng trung ương trên toàn cầu tiếp tục tăng lãi suất để chống lạm phát, đè nặng lên các tài sản phi lợi suất như vàng. Ngày càng có nhiều kỳ vọng về việc ECB sẽ tăng 75 điểm cơ bản ngay sau thứ Năm, nhưng quyết định này vẫn là một thách thức khi Chủ Tịch Christine Lagarde phải quản lý được cả hai vấn đề là áp lực giá cao và cuộc suy thoái sắp xảy ra.

Tập đoàn Gazprom một lần nữa tạm dừng vô thời hạn đường ống dẫn khí đốt quan trọng sau khi các nhà lãnh đạo G-7 đồng thuận trong vấn đề áp trần giá dầu của Nga, khiến cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Âu tăng cao. Đức - quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi việc đóng đường ống Nord Stream - đã công bố gói 65 tỷ USD để bảo vệ người tiêu dùng.

Vào thứ Sáu, các bộ trưởng châu Âu sẽ thảo luận về các biện pháp đặc biệt để giảm chi phí năng lượng đang tăng cao, từ giới hạn giá khí đốt cho đến việc giảm quyền giao dịch phái sinh. EUR giảm 0.4% vào thứ Hai.

Vàng giao ngay đi ngang ở mức 1,712.19 USD/oz vào phiên Á, sau khi tăng 0.9% vào thứ Sáu. Chỉ số USD Bloomberg tăng 0.1%. Bạc và bạch kim ít thay đổi, trong khi palladium giảm.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Bảng lương phi nông nghiệp tiếp tục vượt kỳ vọng - Fed chưa thể từ bỏ chính sách thắt chặt
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

Bảng lương phi nông nghiệp tiếp tục vượt kỳ vọng - Fed chưa thể từ bỏ chính sách thắt chặt

Các nhà tuyển dụng Hoa Kỳ đã có thêm nhiều việc làm hơn trong tháng 11 so với dự kiến, tăng trưởng tiền lương cũng cao hơn so với tháng trước, tín hiệu này cho thấy nhu cầu lao động vẫn còn quá mạnh đối với Cục Dự trữ Liên bang trong nỗ lực kiềm chế lạm phát.
CommerzBank: Tỷ lệ lạm phát của khu vực đồng Euro giảm mạnh xuống còn 10.0%

CommerzBank: Tỷ lệ lạm phát của khu vực đồng Euro giảm mạnh xuống còn 10.0%

Tỷ lệ lạm phát ở khu vực đồng tiền chung Châu Âu giảm nhiều hơn dự kiến. Liệu rằng con số này có cho biết là tỷ lệ lạm phát đã chạm đỉnh hay chưa là điều không chắc chắn do giá năng lượng biến động mạnh. Lạm phát giá cơ bản vẫn ở mức cao. Dữ liệu hôm nay càng củng cố khả năng ECB sẽ chỉ tăng lãi suất cơ bản thêm 50 bps vào tháng 12.
[Market Brief 01.12.2022]: Chứng khoán Mỹ tăng mạnh; lợi suất trái phiếu và USD suy yếu sau phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell

[Market Brief 01.12.2022]: Chứng khoán Mỹ tăng mạnh; lợi suất trái phiếu và USD suy yếu sau phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell

Tâm lý risk-on bao trùm trong phiên tối ngày hôm qua sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell xác nhận rằng Fed có thể giảm tốc độ tăng lãi suất ngay trong tháng 12. Chứng khoán Mỹ tăng mạnh, S&P 500 chạm đỉnh hai tháng. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và USD giảm cục bộ.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ