Vàng tăng trước việc lợi suất giảm, USD suy yếu và rủi ro suy thoái

Trần Kiều Oanh

Trần Kiều Oanh

Junior Analyst

16:00 20/05/2022

Vàng tăng do lợi suất và USD đồng loạt giảm trong bối cảnh nguy cơ suy thoái gia tăng.

Vàng đang giao dịch trên đường MA 200 ngày. Lợi suất Mỹ 10 năm lao dốc giúp vàng phục hồi. Thị trường đổ vào tài sản trú ẩn an toàn được thúc đẩy bởi lo ngại suy thoái gia tăng khi Mỹ dự báo GDP quý I giảm. Đầu tuần này, Target đã báo cáo kết quả lợi nhuận giảm 52% do các vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng, chi phí nhân công và giá nhiên liệu tăng. Vào thứ Ba, Walmart cũng công bố kết quả tiêu dùng yếu kém do áp lực lạm phát, giảm 20% so với ngày thứ Hai.

Đây là những dấu hiệu đáng lo ngại khi ngành bán lẻ và bán buôn vẫn rất ổn định. Một yếu tố khác góp phần vào đà tăng gần đây của vàng là sự suy yếu của Đô la Mỹ. Trước đó, USD đã tăng rất mạnh trước việc Fed ngày càng hawkish.

Lợi suất 10 năm của Hoa Kỳ

Gold (XAU/USD) Rises on Lower Yields, Softer USD and Recession Risks

GDP của Hoa Kỳ (Quý 1 năm 2021 - Quý 1 năm 2022)

Gold (XAU/USD) Rises on Lower Yields, Softer USD and Recession Risks

Chỉ số DXY đã thoái lui từ đỉnh gần đây. Đợt giảm hôm qua là phiên giảm sâu nhất kể từ đầu năm và cần tiếp tục theo dõi khả năng hình thành mô hình vai đầu vai.

Chỉ số DXY

Gold (XAU/USD) Rises on Lower Yields, Softer USD and Recession Risks

Triển vọng cơ bản của vàng

Triển vọng cơ bản của vàng vẫn là giảm, dù đang phục hồi trong ngắn hạn. Lợi suất thực tăng khiến chi phí cơ hội khi đầu tư vàng tăng vọt, và thị trường có vẻ đã chấp nhận cuộc chiến tại Ukraine.

Về lợi suất, vàng có tiềm năng tăng mạnh nếu Fed ra tín hiệu giảm tốc độ tăng lãi suất trong tương lai. Mặc dù kỳ vọng Fed tăng lãi suất đã giảm từ 200bp xuống 195bp, mức giảm này không đáng kể. Fed có thể thay đổi giọng điệu nếu kịch bản suy thoái xảy ra, giống như những gì ta đã thấy khi BoE điều chỉnh định hướng chính sách trước tình hình kinh tế.

Phân tích kỹ thuật vàng

Vàng vượt đường MA 200 ngày, và đường này sẽ cung cấp hỗ trợ. Để tiếp tục bứt phá, vàng cần vượt 1,854 và 1,878 sau đó là mức trước chiến tranh 1,908. Hành động giá vàng sẽ được định đoạt bởi lợi suất trong tuần tới.

Hỗ trợ đang nằm ở mức 1,830 (Fib 38.2%), dưới đó là 1,771.6 (Fib 23.6%).

Biểu đồ giá vàng

Gold (XAU/USD) Rises on Lower Yields, Softer USD and Recession Risks

Dailyfx

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ