Vàng là một tay vô cùng khó chơi. Có thể tạm ngăn đà tăng của vàng nhưng để hạ gục được hắn thì còn lâu!

Vàng là một tay vô cùng khó chơi. Có thể tạm ngăn đà tăng của vàng nhưng để hạ gục được hắn thì còn lâu!

Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

19:49 24/05/2024

Giá vàng (XAU/USD) hiện ghi nhận đà tăng nhẹ sau chuỗi giảm 3 phiên, với khoảng 18 USD từ mức thấp 2,325 USD lên giao dịch quanh mức 2,343 USD. Mặc dù bị đánh hội đồng bởi sự hawkish trong biên bản cuộc họp FOMC, cho đến hàng loạt dữ liệu kinh tế tích cực làm thay đổi kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất, nhưng chỉ cần một chút biến động liên quan đến rủi ro địa chính trị thôi đã đủ khiến các nhà đầu tư quay trở lại với vàng như một kênh trú ẩn.

Vàng tạm thời ổn định trở lại trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giao dịch quanh mức 2,343 USD với mức tăng nhẹ. Động lực chính cho sự phục hồi này đến từ những lo ngại gia tăng về triển vọng kinh tế và tình hình địa chính trị.

Lo ngại địa chính trị thúc đẩy nhu cầu vàng

Tin tức về việc Trung Quốc tiến hành cuộc tập trận quân sự thứ hai gần Đài Loan, cùng với quyết định công nhận Nhà nước Palestine độc lập của Ireland, Na Uy và Tây Ban Nha đã nhen nhóm lại ngọn lửa căng thẳng địa chính trị, tác động tiêu cực đến thị trường tài chính và thúc đẩy nhu cầu đối với vàng.

Thị trường chứng khoán châu Á chứng kiến ​​sự sụt giảm mạnh trong ngày thứ Sáu, với Hang Seng giảm 1.71%, ShangHai giảm 0.90% và Nikkei đóng cửa giảm 1.36%. Ngoài rủi ro địa chính trị, lo ngại về lãi suất cao tiếp tục là yếu tố gây áp lực lên tâm lý nhà đầu tư.

Dữ liệu kinh tế Mỹ tác động tiêu cực đến vàng

Mặt khác, đà tăng của vàng vẫn bị hạn chế bởi dữ liệu kinh tế mạnh mẽ bất ngờ từ Mỹ được công bố vào ngày thứ Năm. Chỉ số PMI sơ bộ của Mỹ cho tháng 5 cao hơn dự kiến, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ, vốn được xem là yếu tố chính góp phần vào lạm phát cao, đã khiến các nhà đầu tư điều chỉnh kỳ vọng về việc Fed sớm cắt giảm lãi suất. Điều này tác động tiêu cực đến vàng vì sẽ làm tăng chi phí cơ hội khi nắm giữ kim loại quý này.

Giá vàng cao có thể ảnh hưởng đến nhu cầu nhập khẩu của Ấn Độ

Theo Reuters, giá vàng cao có thể đang kìm hãm nhu cầu vàng tại Ấn Độ, quốc gia tiêu thụ vàng lớn thứ hai thế giới. Dữ liệu cho thấy nhập khẩu vàng của Ấn Độ giảm do "giá cao khuyến khích khách hàng bán lẻ vàng trang sức đổi cũ lấy mới", theo báo cáo của Biên tập viên Lallalit Srijandorn tại FXStreet.

Phân tích kỹ thuật

Dưới góc độ kỹ thuật, vàng đã phá vỡ dứt khoát đường trendline tăng kéo dài từ tháng 2, khiến bức tranh trở nên tiêu cực hơn. Sự sụt giảm mạnh từ mức đỉnh lịch sử được ghi nhận vào thứ Hai cho thấy vàng có thể đang trong xu hướng giảm ngắn hạn.

Giá vàng có thể sẽ giảm xuống mức mục tiêu thận trọng là 2,303 USD, tương ứng mức Fibonacci 0.618 ngoại suy từ đợt giảm trước đó từ 2,435 USD xuống 2,355 USD hoặc thậm chí xuống 2,272 USD, bằng với đợt giảm vừa . Mức hỗ trợ 2,272 USD cũng tương ứng với mức thấp của ngày 03/05 và cũng là đáy tháng tính đến hiện tại. Tuy nhiên, đó là khi giá vàng tiếp tục giảm và sự ổn định của phiên hôm nay chỉ mang tính tạm thời.

Chỉ báo RSI đã vào vùng quá bán và sau đó quay trở lại vùng trung lập trên biểu đồ trước đó lại cho thấy khả năng hồi phục trong ngắn hạn. Vàng cũng có thể nối dài đà phục hồi và kiểm tra lại đường trendline tăng trước khi giảm trở lại.

Xu hướng trung và dài hạn của kim loại quý này vẫn là tăng, cho thấy kịch bản phục hồi là khả thi. Một pha break dứt khoát trở lại phía trên đường xu hướng ở mức 2,360 USD sẽ là điều kiện cần thiết để xác nhận nhịp phục hồi và đảo chiều xu hướng giảm ngắn hạn. Một pha break dứt khoát sẽ đi kèm với một nến tăng dài màu xanh lá cây hoặc ba nến xanh lá cây liên tiếp phá qua mức mục tiêu và giữ trên đây.

XAU/USD đồ thị ngày

FXStreet

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

Yên Nhật nhen nhóm hy vọng, USD/JPY khó lòng vượt 160.00
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Yên Nhật nhen nhóm hy vọng, USD/JPY khó lòng vượt 160.00

Yên Nhật (JPY) ghi nhận mức tăng nhẹ trong phiên giao dịch thứ Hai, tuy nhiên đà tăng này vẫn chưa thể xóa nhòa hoàn toàn bức tranh ảm đạm của đồng tiền này. USD/JPY hiện đang giao dịch quanh mức 159.46, giảm nhẹ 0.18% tại thời điểm viết bài.
Nhận định giá dầu thô WTI: Bối cảnh chung như đang ủng hộ cho nhịp tăng mới
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Nhận định giá dầu thô WTI: Bối cảnh chung như đang ủng hộ cho nhịp tăng mới

Giá dầu thô WTI tăng nhẹ lên 80.50 USD/thùng tại thời điểm viết bài. Căng thẳng địa chính trị leo thang ở Trung Đông và kỳ vọng nhu cầu nhiên liệu tăng cao vào mùa hè là các yếu tố hỗ trợ chính cho giá. Ngược lại, việc đồng USD mạnh lên có thể kiềm chế đà tăng của vàng đen.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ