Vàng đang tạo đáy - Liệu chúng ta có thể sớm được thấy Breakout?

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

10:11 18/02/2021

Gần đây có khá nhiều chuyện lùm xùm liên quan đến kim loại quý này. Cơn bão tiền mã hóa, đặc biệt là Bitcoin, và nhiều cổ phiếu khác đã làm tăng kỳ vọng rằng Vàng và Bạc đã không còn được coi là công cụ phòng ngừa rủi ro. Khi đà tăng giá này vẫn tiếp tục diễn ra ở nhiều cổ phiếu và lĩnh vực khác, Vàng và Bạc đã giao dịch đi ngang trong hơn 6 tháng qua. Xu hướng này sẽ kết thúc khi nào và như thế nào?

Hỗ trợ $1,765 có thể trở thành bệ phóng mới?

Nhóm nghiên cứu của tôi tin rằng xu hướng giảm giá gần đây của Vàng đã đạt đến vùng hỗ trợ gần $1,765, sẽ hoạt động như một “bệ phóng” cho một xu hướng tăng giá lớn tiềm năng. Vùng hỗ trợ này cũng gần với các mức đỉnh trước đó (tháng 5 năm 2020 đến tháng 6 năm 2020). Như bạn có thể thấy từ biểu đồ Weekly của hợp đồng tương lai giá vàng bên dưới, nếu mức giá vàng giữ vững phía trên $1,765 thì chúng tôi cảm thấy đợt tăng giá tiếp theo của kim loại này có thể thúc đẩy giá tìm về vùng mục tiêu $2,160, thậm chí là $2,400.

Hợp đồng tương lai giá vàng đáo hạn 25/02/2021 trên sàn COMEX (khung Weekly)

Hợp đồng tương lai giá vàng tháng 2 năm 2021 sẽ đáo hạn vào ngày 24 tháng 2 - chỉ còn vài ngày nữa. Báo cáo CME Delivery Report cho thấy một số lượng đáng kinh ngạc các hợp đồng đã đưa ra thông báo về “yêu cầu giao hàng”. Điều này cho thấy rằng vào hoặc gần ngày 25 tháng 2, nhu cầu đối với Vàng có thể tăng mạnh.

Chúng ta vẫn còn 5 ngày giao dịch nữa trước khi hợp đồng tháng 2 hết hạn. Có bao nhiêu chủ sở hữu hợp đồng tương lai nữa sẽ muốn nhận giao hàng ở COMEX? Và điều này sẽ chuyển thành bất kỳ sự tăng hoặc giảm giá tiềm năng?

Bạc nhích cao hơn, đã cho thấy nhu cầu mạnh mẽ

Bạc đã bắt đầu tăng cao hơn, trong khi Vàng tiếp tục giảm xuống gần mức thấp gần đây. Nhóm nghiên cứu của chúng tôi tin rằng giao dịch Vàng và Bạc trong vài ngày tới có thể trở nên rất biến động khi các nhà giao dịch toàn cầu đột nhiên nhận ra nhu cầu giao hàng có thể ép giá lên cao hơn nhiều. Các nhà giao dịch nên lưu ý sâu sắc về sự vấn đề này trên thị trường kim loại quý vì chúng ta có thể tiếp tục thấy các yêu cầu giao hàng theo hợp đồng tương lai vượt qua nguồn cung khi giá kim loại quý tiếp tục tăng cao hơn.

Kỹ thuật “100% Fibonacci measured move” mà chúng tôi đang thể hiện trên các biểu đồ này giúp chúng tôi hiểu vị trí và cách các mục tiêu tiềm năng xuất hiện. Nếu vùng hỗ trợ trên các biểu đồ này được giữ vững và vào ngày 24 tháng 2 năm 2021, hợp đồng tương lai đáo hạn với nhu cầu giao hàng vật chất mạnh mẽ, thì chúng tôi tin rằng một đợt “short squeeze” có thể hình thành khá nhanh (trong 5 đến 15 ngày tới) đối với cả Vàng và Bạc.

Hợp đồng tương lai giá bạc đáo hạn 25/02/2021 trên sàn COMEX (khung Weekly)

Chúng ta cần xem Vàng phản ứng như thế nào khi ở gần vùng hỗ trợ này và chú ý đến dữ liệu “yêu cầu giao hàng” từ COMEX. Nếu số yêu cầu tiếp tục tăng trong vài ngày tới, trước ngày đáo hạn vào 24 tháng 2, thì chúng ta cần xem xét cách thức và thời điểm giá bắt đầu phản ánh nhu cầu mạnh mẽ này. Hiện tại, hoạt động giá Vàng không phản ánh đúng những gì đang xảy ra ở Bạc và Bạch kim liên quan đến nhu cầu kim loại. Chúng tôi tin rằng trong 30 đến 60 ngày tới, điều này sẽ thay đổi vì Vàng có thể bước vào giai đoạn tăng giá mới - nhắm mục tiêu đến mốc $2,400. Tại thời điểm này, chúng tôi tin rằng câu trả lời cho câu hỏi này sẽ được biết vào ngày 25 tháng 2.

Broker listing

Cùng chuyên mục

​​​​​​​Đồng Dollar đang chuẩn bị cho một nhịp giảm khác?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Đồng Dollar đang chuẩn bị cho một nhịp giảm khác?

Đồng USD có thể sẽ giảm thêm một nhịp nữa từ góc độ phân tích kỹ thuật. Biểu đồ dưới đây cho thấy Chỉ số Bloomberg Dollar Index hoàn thành Sóng Elliott 3 và hiện đang bước vào sóng thứ 4. Đó là một sóng điều chỉnh trước khi bước vào làn sóng thứ 5 cuối cùng, sẽ là sự tiếp diễn của của xu hướng giảm.
Phân tích kỹ thuật giá dầu Quý II/2021
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Phân tích kỹ thuật giá dầu Quý II/2021

​​​​​​​Sau khởi đầu ấn tượng cho năm 2021, dự báo giá dầu cho quý II của năm đang thiếu đi một giai điệu lạc quan trước bức tranh nhu cầu suy yếu và nguồn cung tăng trưởng mạnh hơn, như đã được OPEC chỉ ra cho 2 quý tiếp theo.
PTKT giá vàng: XAU/USD đối mặt với kháng cự cứng $1,736 sau khi đảo chiều từ "double bottom"

PTKT giá vàng: XAU/USD đối mặt với kháng cự cứng $1,736 sau khi đảo chiều từ "double bottom"

Vàng (XAU/USD) đang vật lộn để nới rộng đà phục hồi của tuần trước vào ngày thứ Hai Phục Sinh, sau khi khi tâm lý thị trường được cải thiện nhờ dữ liệu tích cực của bảng lương phi nông nghiệp NFP của Hoa Kỳ, củng cố đà tăng lợi suất trái phiếu Kho bạc và tác động đến giá vàng - kim loại phi lợi suất.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ