Vàng đang sẵn sàng để trở thành bong bóng tài sản tiếp theo

Đỗ Anh Tú

Đỗ Anh Tú

Market Research Analyst, BIDV

11:27 15/09/2020

Bong bóng tài sản luôn là một đề tài muôn thủa. Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng vàng và các kim loại quý có thể sẽ bước vào chu kỳ thổi phồng trong nửa sau của thập kỷ này. Bài viết sau đây sẽ đưa bạn qua các khía cạnh của một bong bóng tài sản và cách để chuẩn bị đối mặt với nó.

Vàng đang sẵn sàng để trở thành bong bóng tài sản tiếp theo

Có 3 yếu tố chính thường đi kèm với các bong bóng tài sản:

  1. Một động lực thúc đẩy đột phá giúp kích hoạt hoạt động đầu cơ 
  2. Một câu chuyện đáng tin thu hút được sự quan tâm đông đảo
  3. Sự chấp nhận rộng rãi và hội chứng sợ bỏ lỡ (FOMO)

Động lực thúc đẩy

Mạng Internet đã thổi phồng bong bóng Dot.com vào những năm 1990. Công nghệ Blockchain châm ngòi cho Bitcoin, và cuộc cách mạng xe điện kích hoạt bong bóng gần đây nhất của Tesla. Tiếp theo, tôi tin rằng một cuộc khủng hoảng tiền tệ toàn cầu có thể gây ra một bong bóng đối với vàng, đưa giá trị của kim loại này lên một mức không thể nghĩ tới.

Chính phủ trên toàn thế giới đã đưa ra quan điểm rõ ràng rằng họ sẽ tiếp tục in thêm tiền. Cuối cùng, họ sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phá sản và phải tái cấu trúc lại các khoản nợ của mình. Một hệ thống tiền tệ mới (rất có thể là số hóa) sẽ nổi lên, và tôi tin rằng đây sẽ là động lực dẫn dắt đằng sau bong bóng của vàng.

Tốc độ lưu thông tiền tệ

Lạm phát và sự thiếu hụt nguồn cung hàng hóa sẽ tiếp tục trầm trọng hơn. Trong giai đoạn sau của khủng hoảng tiền tệ, tốc độ lưu thông tiền tệ sẽ tăng lên nhanh chóng. Thay vì tích trữ, mọi người sẽ tiêu tiền nhanh chóng do lo sợ lan rộng về thiếu hụt nguồn cung và giá cả đắt đỏ hơn.

Vàng vật chất

Việc tìm kiếm các sản phẩm vàng chất lượng cao có thể sẽ trở nên khó khăn. Một phần nào bởi sự thiếu hụt tài nguyên nhưng nguyên nhân chính vẫn là cú sốc về cầu. Vậy cú sốc cầu là gì? Đó là khi nhu cầu lấn át nguồn cung trong nhiều tháng thậm chí nhiều năm. Bất kỳ nguồn cung nào xuất hiện đều được hấp thụ hoàn toàn bởi thị trường bất chấp giá có cao tới đâu. Chúng ta đang chứng kiến một tình hình khá tương tự lúc này.

Cá nhân tôi ưa thích tiền xu được phát hành bởi chính phủ hơn so với kim loại thỏi hay đồng xu phi chính thống. Tại sao ư? Chúng được chấp nhận rộng rãi và khó bị làm giả hơn. Có thể sẽ có rất nhiều đồng xu và thỏi kim loại được làm giả vào giai đoạn cuối của bong bóng, khi đó bạn sẽ cần nắm giữ một thứ được chấp nhận và tin tưởng rộng rãi bởi thị trường.

Khi nào nên bán ra?

Việc xác định chính xác đỉnh của một bong bóng là rất khó khăn. Càng tới thời điểm cuối, giá thường tăng gấp đôi trong vòng 1 tháng hoặc ít hơn. Những người chưa từng mua vàng hay bạc sẽ hoảng hốt để mua vào (hội chứng FOMO). Bạn sẽ nghe thấy những câu chuyện trong cửa hàng tạp hóa về cổ phiếu của một công ty khai thác hoặc một loại tiền kỹ thuật số được bảo đảm bằng vàng...đó là lúc mà bạn biết chúng ta đang dần tới điểm kết thúc. Tôi nhận ra giai đoạn cuối của bong bóng Bitcoin và Tesla khoảng 2 tuần trước khi chúng tạo đỉnh.

Làm sao để chuẩn bị trước?

Tôi ưa thích một chiến thuận tích lũy dài hạn - cố gắng giao dịch trong một thị trường biến động mạnh là công thức cho thảm họa. Tất nhiên bạn có thể sẽ vẫn thắng ở một vài giao dịch, nhưng cuối cùng, bạn vẫn sẽ thua lỗ. Tôi đã phải trả giá đắt để học được điều này. Sau khi tiếp cận thị trường trên góc nhìn dài hạn, tôi đã có thể yên giấc hơn mỗi đêm và không còn phải chịu căng thẳng.

Lời kết

Tôi cho rằng vàng sẽ bước vào một chu kỳ bong bóng vào nửa sau của thập kỷ này - ít nhất là sau 2024, do vậy bạn vẫn đang có thời gian để chuẩn bị sẵn sàng. Ưu tiên kim loại vật chất và cố gắng giảm căng thẳng xuống mức tối thiểu là lời khuyên của tôi dành cho bạn.

Gold-Eagle

Cùng chuyên mục

Đường tới Nhà Trắng 2020 - Phiên tranh luận đầu tiên và hàm ý đối với thị trường
Đỗ Anh Tú

Đỗ Anh Tú

Market Research Analyst, BIDV

Đường tới Nhà Trắng 2020 - Phiên tranh luận đầu tiên và hàm ý đối với thị trường

Mặc dù cuộc bầu cử vẫn chưa có tác động rõ ràng tới thị trường tài chính khi các nhà đầu tư vẫn còn đang bận rộn với các vấn đề nóng bỏng hơn như dịch bệnh hay gói cứu trợ tài khóa mới, biến động lớn hơn có thể sẽ đến sau phiên tranh luận sắp tới đây
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ

Giá vàng

5,515,000/5,550,000

Cập nhật Thứ Bảy, 26/09/2020 00:00