Vàng có thể sẽ tiếp tục giảm giá trong một thời gian dài sắp tới

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

11:03 20/04/2022

Vàng có lẽ đã đạt đỉnh trong dài hạn, vì vào lợi suất thực cuối cùng đã chuyển sang dương.

Biểu đồ giá vàng khung Daily
Biểu đồ giá vàng khung Daily

Đã có nhiều sự phấn khích về tốc độ thay đổi ấn tượng của lợi suất thực kỳ hạn 10 năm trong một thời gian, nhưng cho đến hôm nay, cuối cùng thì nó đã chuyển sang vùng dương. Ngày 24 tháng 3 năm 2020 là lần cuối cùng lợi suất thực kỳ hạn 10 năm giao dịch trong vùng dương và vàng được giao dịch ở mức $1,634/ounce vào ngày hôm đó. Và nhiều khả năng chúng ta chỉ còn hai tuần trước khi Fed tăng lãi suất 50 điểm cơ bản. Lợi suất thực kỳ hạn 5 năm cũng đang tiến dần đến vùng dương trong những tháng tới.

Một số người sẽ viện dẫn nhu cầu trú ẩn đối với Vàng, với các mối đe dọa kép đang diễn ra của chiến tranh và chính sách tiền tệ thắt chặt mạnh mẽ. Tuy nhiên luận điểm thứ hai là hoàn toàn sai lầm khi sử dụng Vàng làm nơi trú ẩn vì nó làm tăng chi phí cơ hội khi để tiền của bạn “đậu” trong một tài sản không sinh lời. Và, sau gần hai tháng xảy ra thảm kịch nhân đạo là cuộc chiến của Nga ở Ukraine, nó không còn là động lực chính của thị trường nữa.

Vàng đã được giao dịch với mức cao hơn đáng kể so với các giá trị theo mô hình trước cuộc xâm lược Ukraine, và tất cả các bằng chứng vào thời điểm đó đều chỉ vào các giao dịch mua lớn không được báo cáo của một quốc gia lớn. Các ứng cử viên rõ ràng ở đây sẽ là Nga và Trung Quốc. Giờ đây, Nga sẽ khó có thể mua thêm vàng, vì dự trữ ngoại hối của quốc gia này phần lớn đã bị đóng băng, trong khi Trung Quốc có nhiều vấn đề kinh tế cấp bách hơn để tập trung nguồn lực. Động lực giúp Vàng tăng giá có lẽ không còn ở đây nữa rồi!

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?

Nhôm có đang bị định giá sai không? Tồn kho dự trữ Nhôm do LME theo dõi đã giảm nhưng giá cả chẳng biến động nhiều. Điều đó thật kỳ lạ, ngay cả khi tính đến bối cảnh vĩ mô bị khuấy động bởi Fed và Covid ở Trung Quốc. Vậy có thể còn dư địa cho các nhịp tăng giá?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ