Ủy ban Hoa Kỳ kêu gọi kiểm soát chặt chẽ hơn các dòng vốn vào thị trường Trung Quốc

11:38 27/11/2021

Báo cáo thường niên trước Quốc hội nêu bật sự gia tăng vị thế của Hoa Kỳ trong chứng khoán vốn và chứng khoán nợ của Trung Quốc.

Một ủy ban của chính phủ Hoa Kỳ đã kêu gọi kiểm soát chặt chẽ hơn các dòng chảy vào thị trường vốn của Trung Quốc trong một động thái có ý nghĩa sâu sắc đối với các nhà quản lý tài sản và nhà cung cấp chỉ số.

Báo cáo thường niên mới nhất của Ủy ban Đánh giá An ninh Kinh tế Mỹ-Trung nêu rõ những lo ngại về an ninh từ sự gia tăng đầu tư lớn của Mỹ.

Báo cáo gửi Quốc hội cho biết: “Sự tham gia gia tăng của nhà đầu tư Hoa Kỳ vào thị trường Trung Quốc đang vượt qua khả năng phòng thủ của chính phủ Hoa Kỳ trước những mối đe dọa đa dạng đối với an ninh quốc gia và kinh tế của Hoa Kỳ do đầu tư của Hoa Kỳ vào một số công ty Trung Quốc có vấn đề”.

“Bất chấp căng thẳng Mỹ-Trung đang diễn ra, các nhà đầu tư, nhà quản lý tài sản và quỹ tương hỗ của Mỹ đang tăng cường tham gia vào thị trường tài chính của Trung Quốc”, báo cáo nói thêm.

Báo cáo cho biết vị thế của Hoa Kỳ trong chứng khoán vốn và chứng khoán nợ của Trung Quốc đã tăng 57,5% từ 765 tỷ USD năm 2017 lên 1,2 tỷ USD vào năm 2020.

Theo báo cáo, “các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang thu hút các nhà quản lý vốn và quỹ nước ngoài để biến thị trường vốn của Trung Quốc trở thành phương tiện tài trợ cho các mục tiêu phát triển công nghệ của Đảng Cộng sản Trung Quốc và các mục tiêu chính sách khác”.

Ủy ban đề xuất mở rộng phạm vi của các chính sách hiện tại để đóng "lỗ hổng", chỉ ra rằng các nhà đầu tư tổ chức của Mỹ vẫn có thể mua, bán và kiếm lời từ các công ty liên quan đến quân đội Trung Quốc miễn là họ không làm như vậy ở Mỹ và không liên quan đến công dân Mỹ.

“Nếu chúng ta thực sự quan tâm đến việc bảo vệ an ninh quốc gia của Hoa Kỳ thay vì chỉ đơn giản là làm cho có, thì lỗ hổng này nên được đóng lại như ủy ban đề xuất”, báo cáo lập luận.

Báo cáo mới của ủy ban cũng nhằm vào cách chính phủ Trung Quốc mở cửa thị trường vốn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

“Chính phủ Trung Quốc chỉ cho phép các công ty và nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường Trung Quốc khi nó phù hợp với lợi ích quốc gia của họ”, nó nói.

"Do đó, mở cửa tài chính danh nghĩa ở Trung Quốc trên thực tế là một quá trình được quản lý cẩn thận được thiết kế để củng cố quyền kiểm soát của nhà nước đối với thị trường vốn và chuyển nguồn vốn nước ngoài nhằm hoàn thành các mục tiêu phát triển quốc gia của chính phủ Trung Quốc", ủy ban cho biết.

Một vấn đề cụ thể được xác định bởi phân tích của ủy ban là phân bổ của các nhà quản lý tài sản đối với tài sản của Trung Quốc thông qua các quỹ được quản lý thụ động.

Gần đây nhất, FTSE Russell đã bắt đầu chia dần nợ của Trung Quốc vào Chỉ số Trái phiếu Chính phủ Thế giới hàng đầu của mình. Quá trình được tiến hành dần dần, bắt đầu vào ngày 29 tháng 10, trong 3 năm sẽ chứng kiến trái phiếu chính phủ Trung Quốc chiếm tổng cộng 5,25% của chỉ số.

Báo cáo cho biết có sự gia tăng đáng kể trong việc đưa chứng khoán Trung Quốc vào các chỉ số đầu tư đã tự động hóa phân bổ của nhà đầu tư Mỹ đối với các công ty Trung Quốc.

Ủy ban cũng khuyên Quốc hội nên yêu cầu Bộ Tài chính Hoa Kỳ cập nhật hàng năm về vị thế đầu tư danh mục chính xác của Hoa Kỳ tại Trung Quốc kể từ năm 2008, bao gồm cả tiền được chuyển đến các trung tâm ngoài khơi như Quần đảo Cayman.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành một sắc lệnh đầu tháng 6, cấm người Mỹ đầu tư vào 59 công ty Trung Quốc từ các lĩnh vực giám sát và quốc phòng vì bị cáo buộc có liên hệ với quân đội Trung Quốc, mở rộng lệnh trước đó của cựu Tổng thống Donald Trump.

Tuy nhiên, lệnh này cũng có vẻ hạn chế phạm vi chính sách, làm giảm bớt một số lo ngại rằng các nhóm quỹ của Mỹ ở châu Á có thể bị cản trở nghiêm trọng bởi các hạn chế.

Các quỹ lớn như BlackRock, Vanguard và State Street Global Advisors đều đầu tư mạnh vào Trung Quốc, trong khi nhiều nhà quản lý khác của Mỹ, bao gồm JPMorgan Asset Management và Morgan Stanley, cũng đang nhanh chóng xây dựng các doanh nghiệp nội địa trên thị trường Hoa lục.

Link gốc tại đây.

Theo Vietstock

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?

Một chuyên gia Bloomberg đã bình luận về lùm xùm Luna như sau. Tài sản “an toàn” có rủi ro cao hơn nhiều so với tài sản rủi ro. Đây là bài học từ khủng hoảng năm 2008, và thị trường crypto đang ôn lại những bài học của thị trường tài chính truyền thống. Rủi ro hệ thống luôn ăn sâu trong tài sản an toàn.
Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt

Crescat là một công ty quản lý tài sản vĩ mô toàn cầu. Chúng tôi phát triển các chủ đề đầu tư chiến thuật dựa trên các mô hình định hướng giá trị độc quyền. Nhiệm vụ của chúng tôi là phát triển và bảo vệ tài sản bằng cách tận dụng các chủ đề vĩ mô dẫn dắt trong thời đại hiện tại. Đây là một điều chưa từng xuất hiện trong lịch sử, sự mất cân đối vĩ mô hiện nay đã làm sai lệch đáng kể nhận thức của thị trường về giá trị và rủi ro. Do một loạt các sự kiện cực đoan vĩ mô không bền vững, lạm phát đã trở nên không ổn định và có khả năng sẽ tiếp tục tệ hơn. Tình hình vĩ mô ngày nay cho thấy nền kinh tế toàn cầu giảm tỷ lệ đòn bẩy trung bình thông qua lạm phát.
Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?

Mặc dù dự báo về số liệu tăng trưởng GDP là một bài toán khó, giới phân tích vẫn làm khá tốt việc này. Tuy nhiên, ở lần dự báo gần đây nhất những con số được công bố đã có sự chênh lệch lớn với số liệu thực thế: GDP giảm 1.4% sau lạm phát trong khi mức dự báo là tăng 1%. Ở Texas, những nhà hàng năm ngoái còn chật cứng mỗi tối cuối tuần giờ đây lượng khách chỉ lấp đầy nửa số chỗ ngồi và giao thông cũng có vẻ như ít đông đúc hơn. Điều tương tự cũng đã diễn ra vào năm 2008 và tháng 3 năm 2020, mặc dù ở thời điểm kể trên mọi thứ không dễ nhận thấy như bây giờ. Người ta tự hỏi liệu các gói kích thích kinh tế có bóp méo các tín hiệu và khiến chúng ta xây quá nhiều nhà, thuê quá nhiều người và khai thác quá nhiều dầu hay không?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ