USDJPY ghi nhận biên độ hẹp nhất trong 19 tháng trước lo ngại can thiệp

USDJPY ghi nhận biên độ hẹp nhất trong 19 tháng trước lo ngại can thiệp

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

FX Strategist

13:39 25/09/2023

Trong khi JPY tiếp tục lao dốc, đồng tiền kẹt trong biên độ hẹp nhất trong hơn một năm rưỡi do mối đe dọa can thiệp từ Nhật Bản khiến phe bán dè chừng.

USDJPY (khung D1)
USDJPY (khung D1)

Chênh lệch đỉnh/đáy của USDJPY trong tháng 9 chỉ ở mức 2.8%, ngay cả khi JPY chạm đáy 10 tháng vào thứ Hai tuần trước. Biên độ này đạt 5.6% vào tháng 7 khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản bất ngờ điều chỉnh chính sách kiểm soát đường cong lợi suất.

Cặp tiền hiện duy trì gần mức 148.30 khi từ từ tiến gần 150. Trong khi chênh lệch lợi suất giữa Nhật Bản và Mỹ đang khiến đồng tiền mất giá nặng nề, những cảnh báo từ các quan chức chính phủ đã ngăn phe bán JPY đi quá xa.

Theo Kaoru Shoji, chiến lược gia tại SMBC Nikko Securities, “ta đang tiến gần đến mức cao nhất năm ngoái, nên thị trường đang càng cảnh giác về việc can thiệp. Thi trường đang tìm xem đâu sẽ là mức buộc họ phải ra tay.”

BOJ đã giữ nguyên lãi suất âm và chương trình kiểm soát đường cong lợi suất vào thứ Sáu. Thống đốc Kazuo Ueda cho biết khoảng cách để có thể điều chỉnh lãi suất âm không thay đổi nhiều, làm giảm bớt suy đoán rằng ngân hàng trung ương sẽ từ bỏ công cụ chính sách này vào cuối năm nay.

Lợi suất ngụ ý của JPY thấp hơn 0 do chính sách của BOJ, khiến đồng tiền trở thành đối tượng ưa thích của carry trade. Các quỹ phòng hộ và quỹ tiền thật đều bán ròng JPY vào tuần trước, dựa trên dữ liệu mới nhất từ CFTC.

Thủ tướng Fumio Kishida tuần trước cho biết Nhật Bản sẽ duy trì cảnh giác cao độ và có hành động cần thiết chống lại những biến động tỷ giá quá mức. Masato Kanda, quan chức tiền tệ cấp cao của Bộ Tài chính, cho biết ông đang giữ liên lạc chặt chẽ với những người đồng cấp ở Mỹ, đồng thời nói thêm rằng cả hai bên đều đồng ý rằng biến động quá mức là điều không được hoan nghênh.

Nếu BoJ và Bộ Tài chính nhất trí không muốn USDJPY tăng thêm, thì “một đợt can thiệp mới để cho BOJ thêm thời gian trước khi có đủ điều kiện để thay đổi chính sách, là điều ngày càng có khả năng xảy ra,” các chiến lược gia của ngân hàng NAB do Ray Attrill dẫn đầu viết trong một báo cáo nghiên cứu hôm thứ Hai.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

EU nên thận trọng khi đối đầu với Big Tech
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

EU nên thận trọng khi đối đầu với Big Tech

Các công ty công nghệ lớn đã mang đến cho thế kỷ 21 một số cải tiến tuyệt vời. Amazon, Google Search, iPhone của Apple và các sản phẩm kỹ thuật số khác đã giúp cuộc sống của mọi người trở nên tiện lợi và hiệu quả hơn rất nhiều - lợi ích mà người tiêu dùng nhận được mỗi năm ước tính khoảng hơn 2.5 nghìn tỷ USD. Họ xứng đáng thống trị thị trường của mình.
Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đang muốn "giấu diếm" điều gì về lạm phát tại Mỹ?
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đang muốn "giấu diếm" điều gì về lạm phát tại Mỹ?

Nếu sự chia rẽ sâu sắc trong chính trị Hoa Kỳ khiến việc nhận định dữ liệu kinh tế trở thành một dấu hiệu đáng tin cậy về đảng phái, thì các hội nghĩ sắp tới của đảng Cộng hòa và Dân chủ sẽ càng làm trầm trọng thêm vấn đề này và không còn chỗ cho những quan điểm không rõ ràng nữa.
Tránh chính trị như “tránh tà”: Goldman Sachs khuyên cắt giảm lãi suất vào tháng 7
Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

Tránh chính trị như “tránh tà”: Goldman Sachs khuyên cắt giảm lãi suất vào tháng 7

Sau khi ông Powell từ chối đưa ra bất kỳ gợi ý nào vào ngày hôm nay về thời điểm Fed đưa ra động thái tiếp theo, ông đã đề cập rằng ba chỉ số lạm phát gần đây nhất đã "tăng thêm niềm tin". Thị trường đang chuyển sang suy đoán về thời điểm cắt giảm lãi suất, thay vì liệu có thể cắt giảm hay không.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ