USD suy yếu sau tín hiệu tăng lãi suất thận trọng từ Fed!

10:20 23/03/2023

Fed đã nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản lên mức 4,75%-5% như kỳ vọng.

Dot Plot tháng 3 của Fed
Dot Plot tháng 3 của Fed

Chủ tịch Powell cho biết các quan chức đã cân nhắc việc tạm dừng tăng lãi suất trong những ngày trước cuộc họp nhưng cuối cùng việc tăng lãi suất đã nhận được sự ủng hộ nhất trí. Điểm mấu chốt là lạm phát vẫn còn quá cao và lãi suất cần tăng thêm. Fed có kế hoạch giải quyết vấn đề ổn định hệ thống tài chính thông qua các chương trình có mục tiêu hơn.

  • Thị trường nhìn nhận việc tăng lãi suất được thực hiện thận trọng của Fed là sự báo hiệu NHTW đang sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt của mình. Đà bán tháo đồng USD diễn ra vào rạng sáng nay sau khi Chủ tịch Powell lưu ý rằng việc thắt chặt tín dụng sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng.
  • Các dự đoán trung bình về mức lãi suất vào cuối năm nay không thay đổi ở 5.1%, giống như những gì các quan chức đã dự đoán vào tháng 12. Powell đã cẩn thận lưu ý rằng các quan chức vẫn chưa có ý định cắt giảm lãi suất trong năm nay.
  • Các nhà hoạch định chính sách giữ nguyên việc thu hẹp lượng trái phiếu nắm giữ lên tới 95 tỷ USD mỗi tháng như kế hoạch trước đó. Powell cho biết bảng cân đối kế toán đang tăng lên do các chương trình cho vay và cấp thanh khoản mới của Fed nhưng nhấn mạnh rằng những nỗ lực đó tách biệt với chính sách tiền tệ.
  • Mặc dù ông Powell trấn an tại cuộc họp báo rằng tiền gửi của người Mỹ vẫn an toàn nhờ các hành động đã áp dụng, tuy nhiên bộ trưởng Tài Chính Yellen lại phát thông điệp trái ngược ở phát biểu ngay sau đó. Bà Yellen cho biết “chưa xem xét hay thảo luận bất cứ điều gì liên quan đến bảo đảm tiền gửi”. Trong điều kiện hỗn loạn hiện nay, chính quyền của ông Biden không xem xét động thái mở rộng bảo hiểm tiền gửi, điều này cần có chấp thuận của Quốc hội trừ khi bộ Tài chính tìm cách đơn phương thực hiện.

  • Thị trường lãi suất đang định giá mức đỉnh lãi suất của Fed khoảng 4.93% tại thời điểm cuộc họp tháng 5 (tức là có thể tăng 25 điểm hoặc không tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 5), và sau đó Fed có thể phải cắt giảm lãi suất về mức 4% vào đầu năm sau.

  • Chỉ số DXY giảm gần 1% về mức 102, thấp nhất hơn 1 tháng trở lại đây, trong khi lợi suất kỳ hạn 2 năm của giảm mạnh 24 điểm cơ bản về mức 3.91%. Chứng khoán Mỹ cũng lao dốc, các chỉ số chính đều giảm khoảng 1.6%.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Top 5 tin tức trader cần chú ý trong tuần 29/5 - 2/6

Top 5 tin tức trader cần chú ý trong tuần 29/5 - 2/6

Trong tuần này, nhà đầu tư sẽ tập trung vào các phát biểu từ quan chức của Cục Dự trữ Liên bang ũng như báo cáo NFP vào thứ Sáu để biết thêm về kế hoạch lãi suất. Bên cạnh đó, PMI Trung Quốc dự kiến sẽ nhấn mạnh rằng sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang chững lại, trong khi dữ liệu lạm phát của Eurozone có thể sẽ gây thêm áp lực lên Ngân hàng Trung ương châu Âu.
Nhà Trắng đạt được thỏa thuận với đảng Cộng hòa nhằm ngăn chặn tình trạng vỡ nợ của Hoa Kỳ
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

Nhà Trắng đạt được thỏa thuận với đảng Cộng hòa nhằm ngăn chặn tình trạng vỡ nợ của Hoa Kỳ

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã đạt được một thỏa thuận với Kevin McCarthy, người phát ngôn của Hạ viện, điều này sẽ ngăn chặn tình trạng vỡ nợ sắp xảy ra vào đầu tháng 6 và mang lại sự hỗ trợ cho nền kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ