Ứng cử viên Tổng thống Mỹ chê trách Joe Biden và Donald Trump gây ra lạm phát

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ chê trách Joe Biden và Donald Trump gây ra lạm phát

Trần Minh Đức

Trần Minh Đức

Junior Analyst

09:53 06/09/2023

Theo ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Chris Christie, nước Mỹ đang thoát khỏi tình trạng lạm phát kéo dài không phải nhờ Tổng thống Joe Biden.

“Lạm phát đã bắt đầu giảm, tôi nghĩ hầu như chỉ là do chính sách của Cục Dự trữ Liên bang,” Christie, cựu thống đốc bang New Jersey, cho biết hôm thứ Ba.

Christie nói: “Chúng tôi chắc chắn không thấy chính quyền Biden cắt giảm chi tiêu và họ vẫn đang in rất nhiều tiền”.

Theo ông, Fed không hoàn toàn không có lỗi. “Họ có thể đã mất quá nhiều thời gian để thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt và do đó phải tăng lãi suất nhanh hơn nhiều, và tôi quan ngại về điều đó”.

Nhưng cựu thống đốc lập luận rằng 2 Tổng thống gần đây của Mỹ là Joe Biden Donald Trump, đều phải chịu phần lớn trách nhiệm do các chính sách chi tiêu hoang phí của họ.

“Cuối cùng, nguyên nhân của điều này là do Joe Biden cũng như Donald Trump và cách chi tiêu của hai vị tổng thống này” Christie, người mà chiến dịch tranh cử sơ bộ tổng thống đã chỉ trích Trump một cách quyết liệt, cho biết.

Chính quyền Biden đã đặt các nỗ lực chống lạm phát lên hàng đầu trong nhiệm kỳ đầu tiên tại vị. Ông đã ủng hộ một dự luật chi tiêu mạnh mẽ vào năm 2022 có tên gọi Đạo luật Giảm lạm phát và đã được ghi nhận công lao trong việc giảm tỷ lệ lạm phát kể từ khi nó được thông qua.

Nhưng các cuộc thăm dò gần đây cho thấy đa số cử tri đã không tán thành cách Biden giải quyết các vấn đề kinh tế và đặc biệt là lạm phát, bộc lộ điểm yếu lớn khi ông tìm cách tái tranh cử vào năm 2024.

Christie, khi vận động tranh cử trên CNBC, đã hứa sẽ hạn chế chi tiêu liên bang, điều mà ông cho rằng là nguyên nhân gây ra khủng hoảng lạm phát ở Mỹ.

Ông nói, đến lượt các nhà hoạch định chính sách của Fed sẽ bắt đầu hạ lãi suất khi họ thấy rằng cơ quan điều hành không bị thâm hụt ngân sách hàng nghìn tỷ USD mỗi năm.

“Tôi sẵn sàng nói không với việc chi tiêu liên bang nhiều hơn.”

Ông không cho biết liệu ông có tái bổ nhiệm Chủ tịch Fed Jerome Powell, người sẽ hết nhiệm kỳ vào tháng 5 năm 2026, hay không “Điều đó phụ thuộc vào cách ông ấy thực hiện các biện pháp của mình,” Christie nói.

CNBC

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhà đầu tư đứng trước khả năng mất trắng hàng chục tỷ USD trước lùm xùm ngân hàng bóng tối Zhongzhi Trung Quốc
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Nhà đầu tư đứng trước khả năng mất trắng hàng chục tỷ USD trước lùm xùm ngân hàng bóng tối Zhongzhi Trung Quốc

Khi ông lớn trong ngành quản lý tài sản/ngân hàng bóng tối Zhongzhi Enterprise của Trung Quốc phải đối mặt với một cuộc điều tra hình sự, các luật sư và nhà phân tích đang đánh giá thiệt hại đối với các nhà đầu tư. Một ước tính cho rằng con số đó vào khoảng 56 tỷ USD.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ