Trước thềm báo cáo CPI Mỹ, điều gì đang chờ đợi Vàng và USD?

Trước thềm báo cáo CPI Mỹ, điều gì đang chờ đợi Vàng và USD?

Phạm Anh Vũ

Phạm Anh Vũ

Junior Analyst

09:19 12/03/2024

Thứ Ba là một ngày quan trọng đối với các nhà đầu tư khi Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ sẽ công bố dữ liệu CPI tháng 2.

Chỉ số CPI dự kiến sẽ tăng 0.4% tháng trước, nhờ chi phí năng lượng cao hơn. Kết quả này sẽ giữ nguyên số liệu hàng năm ở mức 3.1%. Trong khi đó, chỉ số lõi dự kiến sẽ tăng 0.3% so với tháng trước, dẫn đến một sự giảm nhẹ trong số liệu hàng năm từ 3.9% xuống 3.7%.

Xu hướng lạm phát Hoa Kỳ

image1.png

Kỳ vọng thị trường về CPI Hoa Kỳ

image2.png

Tập trung vào phản ứng của thị trường, số liệu phù hợp ước tính sẽ không tạo ra nhiều biến động hoặc thay đổi tâm lý một cách đáng kể, nhưng một sự chênh lệch lớn có thể gây ra những biến động giá mạnh trên nhiều tài sản.

Một báo cáo CPI nóng hơn dự kiến sẽ là một dấu hiệu cho thấy lạm phát có thể đang tăng tốc trở lại và khó kiểm soát. Điều này có thể buộc Fed phải điều chỉnh tăng dự báo PCE và có thể giảm số lần cắt lãi suất dự kiến trong năm tại cuộc họp tháng 3.

Tình huống này có thể khiến thị trường định giá lại kỳ vọng lãi suất, đẩy tăng lợi suất TPCP Mỹ và USD. Qua đó, giá vàng và cổ phiếu có thể chịu áp lực bán mạnh.

Ngược lại, số liệu CPI yếu hơn dự báo sẽ là tiến triển trong việc kiểm soát lạm phát. Điều này có thể mang lại niềm tin lớn hơn rằng lạm phát xuống dần mức mục tiêu 2.0%, xác nhận triển vọng của thị trường về các đợt cắt giảm lãi suất trong năm 2024.

Trong tình huống như vậy, lợi suất TPCP Mỹ và USD có thể tiếp tục giảm trong những ngày và tuần tiếp theo, qua đó đẩy tăng giá vàng.

DailyFX

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ