Trung Quốc tuyên bố "điều chỉnh và tối ưu hóa'"chính sách bất động sản trước quá trình phục hồi bấp bênh

Trung Quốc tuyên bố "điều chỉnh và tối ưu hóa'"chính sách bất động sản trước quá trình phục hồi bấp bênh

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

09:57 25/07/2023

Các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc cam kết “điều chỉnh và tối ưu hóa các chính sách một cách kịp thời” cho lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn, đồng thời đưa việc làm ổn định lên thành mục tiêu chiến lược, cùng với các cam kết khác nhằm thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng trong nước và giải quyết rủi ro nợ địa phương.

Dưới sự chủ trì của Chủ tịch Tập Cận Bình, cơ quan ra quyết định hàng đầu của Đảng Cộng sản cho biết họ sẽ thực hiện chính sách “ngược chu kỳ” và chủ yếu tuân theo chính sách tiền tệ thận trọng và chính sách tài khóa chủ động, theo một tuyên bố vào cuối ngày thứ Hai trong cuộc họp hàng quý của Bộ Chính trị.

Cuộc họp Bộ Chính trị vào tháng 7 thường định hướng chính sách kinh tế của Trung Quốc trong nửa cuối năm, với những người theo dõi thị trường háo hức chờ đợi định hướng vững chắc hơn về hỗ trợ chính sách cho sự tăng trưởng đang chững lại của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

“Hiện nay, nền kinh tế đang đối mặt với những khó khăn và thách thức mới, chủ yếu là do nhu cầu trong nước không đủ, hoạt động của một số doanh nghiệp gặp khó khăn, nhiều rủi ro và nguy cơ tiềm ẩn ở các khu vực trọng điểm, và môi trường bên ngoài khắc nghiệt và phức tạp”, Tân Hoa Xã dẫn lời Bộ Chính trị.

Họ nói thêm rằng sự phục hồi kinh tế sau đại dịch sẽ diễn ra “ như làn sóng” trong một quá trình “bấp bênh”. Cụm từ rủi ro của Trung Quốc xuất hiện ít nhất bảy lần, nhấn mạnh sự tập trung của chính phủ vào việc ngăn chặn nó.

Một loạt dữ liệu kinh tế đáng thất vọng vào tuần trước đã thúc đẩy những lời kêu gọi hỗ trợ chính sách nhằm thúc đẩy tăng trưởng, dù Thủ tướng Lý Cường trước đó đã nói rằng Trung Quốc đang trên đà đạt được mục tiêu tăng trưởng hàng năm khoảng 5% năm nay.

Dữ liệu chính thức vào tuần trước cho thấy GDP quý hai của Trung Quốc tăng 6.3% so với cùng kỳ và 0.8% so với quý trước - chậm hơn đáng kể so với mức 2.2% của quý I.

Theo các nhà kinh tế tại Barclays, “mặc dù họ báo hiệu sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho nền kinh tế, cuộc họp của Bộ Chính trị thường không đưa ra được gói kích thích quy mô lớn nào.”

“Chúng tôi coi đây là một tín hiệu cho thấy chính phủ sẽ ổn định tốc độ tăng trưởng xung quanh mục tiêu của mình nhưng kiềm chế phản ứng chính sách quá mức, do các nhà lãnh đạo hàng đầu dự định chuyển trọng tâm sang tăng trưởng ‘chất lượng’.”

Bất động sản là tâm điểm

Các nhà quan sát lưu ý rằng Bộ Chính trị đã loại bỏ cụm từ “nhà ở để ở, không phải để đầu cơ” khỏi diễn đạt về lĩnh vực bất động sản của đất nước.

Thay vào đó, Bộ Chính trị hiện nói về việc thích ứng với “những thay đổi lớn” trong động lực cung-cầu trên thị trường bất động sản, với các biện pháp cụ thể theo từng thành phố để đáp ứng tốt hơn nhu cầu nhà ở thiết yếu của người dân và nhu cầu về nhà ở tốt hơn. Họ cũng cam kết “vực dậy tất cả các loại tài sản nhàn rỗi.”

Lĩnh vực bất động sản của đất nước đang phải vật lộn để thoát khỏi cuộc khủng hoảng tín dụng sau khi chính phủ truy quét từ tháng 8 năm 2020.

Nhiều năm tăng trưởng vượt bậc đã dẫn đến việc xây dựng các thị trấn ma, nơi cung vượt xa cầu, khi các nhà phát triển tìm cách tận dụng mong muốn sở hữu nhà và đầu tư bất động sản.

Theo một số tính toán, lĩnh vực bất động sản của nước này vẫn chiếm tới 1/4 hoạt động kinh tế hàng năm của Trung Quốc.

Bộ Chính trị hôm thứ Hai cho biết cần ngăn chặn và giải quyết hiệu quả rủi ro nợ địa phương, đồng thời xây dựng và thực hiện gói kế hoạch giảm nợ. Họ cũng cho rằng việc tăng cường giám sát tài chính và cải cách ổn định các tổ chức tài chính vừa và nhỏ có rủi ro cao là “cần thiết”.

Theo các nhà kinh tế của Goldman Sachs, “chúng tôi coi tuyên bố trong cuộc họp của Bộ Chính trị vào tháng 7 là ôn hòa hơn một chút so với dự kiến, chủ yếu được phản ánh trong tuyên bố trung lập về tình hình kinh tế, việc xóa bỏ cụm từ 'nhà ở là để ở, không phải để đầu cơ' và thừa nhận những bước phát triển mới trong thị trường bất động sản”.

“Vì cuộc họp của Bộ Chính trị vào tháng 7 sẽ định hình lập trường chính sách trong nửa cuối năm nay, chúng tôi cho rằng đánh giá mới về tình hình kinh tế, thị trường bất động sản và nợ của chính quyền địa phương sẽ ám chỉ các biện pháp nới lỏng chính sách hơn nữa trong vài tháng tới”.

Hỗ trợ giá tài sản

Các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc cũng cho biết họ có kế hoạch “kích hoạt thị trường vốn và tăng cường niềm tin của nhà đầu tư”, đồng thời “duy trì sự ổn định cơ bản của tỷ giá hối đoái đồng nhân dân tệ ở mức hợp lý và cân bằng”.

Các nhà kinh tế của Citi cho biết trong một báo cáo vào cuối ngày thứ Hai rằng điều này có thể nhấn mạnh sự khó chịu của Bắc Kinh với sự suy yếu gần đây của đồng nhân dân tệ Trung Quốc so với USD. Nỗi lo này đã lên đỉnh điểm khi PBoC tăng cường hỗ trợ CNY thông qua thiết lập tham chiếu.

Việc thiết lập tham chiếu CNY của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc được theo dõi chặt chẽ để đánh giá vị thế của ngân hàng này đối với biến động của CNY. Ngân hàng trung ương cho phép nội tệ giao dịch trong biên độ 2% so với tham chiếu.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng cam kết đẩy mạnh đầu tư của chính phủ mà không cung cấp thêm thông tin chi tiết. Trung Quốc cũng đặt mục tiêu đẩy nhanh việc phát hành và sử dụng trái phiếu đặc biệt của chính quyền địa phương.

CNBC

Broker listing

Cùng chuyên mục

CHF đang trở thành đối tượng carry trade mới?
Nguyễn Mai Vinh

Nguyễn Mai Vinh

Junior Analyst

CHF đang trở thành đối tượng carry trade mới?

Quyết định ngừng thắt chặt của Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ đã hạn chế đà tăng của đồng franc và khơi dậy một cuộc thảo luận về việc khai thác chênh lệch lãi suất ngày càng tăng giữa Thụy Sĩ và các thị trường khác.
BoJ giữ nguyên chính sách tiền tệ
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

BoJ giữ nguyên chính sách tiền tệ

Ngân hàng trung ương Nhật Bản duy trì chính sách siêu nới lỏng và giữ nguyên lãi suất vào thứ Sáu, lưu ý đến “những bất ổn cực kỳ lớn” về triển vọng tăng trưởng trong nước và toàn cầu.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ