Trung Quốc ‘thiếu hụt khổng lồ’ theo thỏa thuận thương mại với Mỹ

16:03 09/02/2022

Xuất khẩu hàng hóa của Mỹ sang Trung Quốc giảm trong tháng 12, khiến khoản thiếu hụt của Bắc Kinh theo cam kết trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 ngày càng “khổng lồ”.

Cơ quan Thống kê Mỹ ngày 8/2 cho biết thâm hụt thương mại hàng hóa năm 2021 của nước này với Trung Quốc tăng 45 tỷ USD, tương đương 14,5%, lên 355,3 tỷ USD, cao nhất kể từ kỷ lục 418,2 tỷ USD hồi năm 2018.

Chênh lệch của năm 2020 là 310,3 tỷ USD, thấp nhất 10 năm vì ảnh hưởng từ các lệnh phong tỏa liên quan Covid-19.

Thâm hụt thương mại toàn cầu của Mỹ năm 2021 tăng 27% lên kỷ lục 859,1 tỷ USD do các doanh nghiệp tái bổ sung hàng dự trữ để đáp ứng lực cầu bùng nổ.

Số liệu trên cho thấy Trung Quốc đến lúc này vẫn chưa thực hiện được cam kết mua thêm 200 tỷ USD nông sản và hàng hóa sản xuất, năng lượng và dịch vụ từ Mỹ so với mức năm 2017 – năm trước khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào thương chiến. Cam kết này là tiêu điểm trong thỏa thương mại giai đoạn 1 của Mỹ dưới thời Donald Trump với Trung Quốc ký hồi tháng 1/2020, giúp hạ nhiệt căng thẳng.

Phân tích của chuyên gia kinh tế Chad Bown, Viện Peterson về Kinh tế Quốc tế, cho thấy Trung Quốc chỉ đạt 57% mục tiêu mua thêm hàng hóa cho hai năm 2020 và 2021.

“Trung Quốc coi như không thực hiện được phần nào trong cam kết mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa”, Bown nhận định.

Người phát ngôn đại sứ quán Trung Quốc tại Washington Liu Pengyu tuần trước cho biết Bắc Kinh đang nỗ lực thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 “bất chấp ảnh hưởng từ Covid-19, suy thoái toàn cầu và gián đoạn chuỗi cung ứng”.

“Thỏa thuận giai đoạn 1 mang lại lợi ích cho Trung Quốc, Mỹ và cả thế giới”, Liu bổ sung.

Link gốc tại đây.

Theo NDH

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?

Một chuyên gia Bloomberg đã bình luận về lùm xùm Luna như sau. Tài sản “an toàn” có rủi ro cao hơn nhiều so với tài sản rủi ro. Đây là bài học từ khủng hoảng năm 2008, và thị trường crypto đang ôn lại những bài học của thị trường tài chính truyền thống. Rủi ro hệ thống luôn ăn sâu trong tài sản an toàn.
Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt

Crescat là một công ty quản lý tài sản vĩ mô toàn cầu. Chúng tôi phát triển các chủ đề đầu tư chiến thuật dựa trên các mô hình định hướng giá trị độc quyền. Nhiệm vụ của chúng tôi là phát triển và bảo vệ tài sản bằng cách tận dụng các chủ đề vĩ mô dẫn dắt trong thời đại hiện tại. Đây là một điều chưa từng xuất hiện trong lịch sử, sự mất cân đối vĩ mô hiện nay đã làm sai lệch đáng kể nhận thức của thị trường về giá trị và rủi ro. Do một loạt các sự kiện cực đoan vĩ mô không bền vững, lạm phát đã trở nên không ổn định và có khả năng sẽ tiếp tục tệ hơn. Tình hình vĩ mô ngày nay cho thấy nền kinh tế toàn cầu giảm tỷ lệ đòn bẩy trung bình thông qua lạm phát.
Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?

Mặc dù dự báo về số liệu tăng trưởng GDP là một bài toán khó, giới phân tích vẫn làm khá tốt việc này. Tuy nhiên, ở lần dự báo gần đây nhất những con số được công bố đã có sự chênh lệch lớn với số liệu thực thế: GDP giảm 1.4% sau lạm phát trong khi mức dự báo là tăng 1%. Ở Texas, những nhà hàng năm ngoái còn chật cứng mỗi tối cuối tuần giờ đây lượng khách chỉ lấp đầy nửa số chỗ ngồi và giao thông cũng có vẻ như ít đông đúc hơn. Điều tương tự cũng đã diễn ra vào năm 2008 và tháng 3 năm 2020, mặc dù ở thời điểm kể trên mọi thứ không dễ nhận thấy như bây giờ. Người ta tự hỏi liệu các gói kích thích kinh tế có bóp méo các tín hiệu và khiến chúng ta xây quá nhiều nhà, thuê quá nhiều người và khai thác quá nhiều dầu hay không?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ