Trung Quốc thắt chặt quy định bán khống nhằm hỗ trợ thị trường chứng khoán

Trung Quốc thắt chặt quy định bán khống nhằm hỗ trợ thị trường chứng khoán

Nguyễn Mai Vinh

Nguyễn Mai Vinh

Junior Analyst

17:08 16/10/2023

Trung Quốc thắt chặt các biện pháp hạn chế hoạt động bán khống giúp vực dậy thị trường chứng khoán đang khó khăn.

Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc (CSRC) cho biết, có hiệu lực từ ngày 30/10, các quỹ phòng hộ muốn bán khống một cổ phiếu phải nắm giữ 100% giá trị giao dịch trong tài khoản của mình, trong khi các nhà đầu tư khác cần có ít nhất 80%. Các quy định khác có hiệu lực từ thứ Hai (16/10) hạn chế các nhà đầu tư chiến lược và ban quản lý cấp cao cho vay cổ phiếu, đồng thời tăng cường giám sát “các hoạt động kinh doanh chênh lệch giá”.

Bắc Kinh đang dùng mọi biện pháp để đảo ngược tình trạng suy thoái của thị trường chứng khoán sau khi các quỹ toàn cầu bán kỷ lục 89.7 tỷ nhân dân tệ (12.3 tỷ USD) cổ phiếu nội địa vào tháng 8. Bên cạnh đó, cần phải xem liệu các quy định mới và các biện pháp được công bố trong những tuần gần đây có đủ để hỗ trợ chỉ số CSI 300 hay không, vốn đã giảm hơn 6% trong năm nay do tăng trưởng chững lại của Trung Quốc.

Các nhà phân tích của China International Capital, trong đó có Li Peifeng, cho rằng các biện pháp này sẽ giúp “cải thiện tâm lý thị trường và củng cố niềm tin của nhà đầu tư”. Tuy nhiên, họ cho biết, tác động tổng thể đến thị trường chứng khoán có thể chỉ “tương đối hạn chế”, do các giao dịch bán khống đang lưu hành chỉ chiếm 0.13% số cổ phiếu niêm yết đang lưu hành.

Theo quy định sửa đổi, các nhà đầu tư và các bên liên quan nắm giữ cổ phiếu bị hạn chế giao dịch không được phép bán khống cổ phiếu của công ty trong thời gian quy định. Theo các nhà phân tích, việc tăng tỷ lệ ký quỹ có thể giúp thu hẹp khối lượng giao dịch cho vay chứng khoán và hạn chế các hoạt động kinh doanh liên quan tại một số tổ chức tài chính.

Các quy định mới nhất đã không thể đảo ngược tâm lý tiêu cực trên thị trường chứng khoán vào thứ Hai. Chỉ số CSI 300 đóng cửa thấp hơn 1% trong khi chỉ số chứng khoán Trung Quốc niêm yết tại Hồng Kông giảm 1.1%.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ