Trung Quốc nới lỏng các hạn chế Covid đối với việc đi lại và sản xuất

09:17 08/12/2022

Chính quyền Trung Quốc hôm thứ Tư đã công bố nới lỏng một số biện pháp kiểm soát Covid.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong nỗ lực nới lỏng đáng kể các biện pháp kiểm soát Covid, Chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố hôm thứ Tư (7/12) rằng mọi người sẽ không còn cần phải xuất trình các kết quả xét nghiệm âm tính hoặc mã số sức khỏe để đi lại giữa các vùng khác nhau của đất nước. Chính quyền Trung Quốc cũng cho biết, trừ khi một khu vực được chỉ định là có rủi ro cao, công việc và sản xuất tại địa phương đó mới phải dừng lại.

Thông báo trên trang web của Ủy ban Y tế Quốc gia đã chính thức hóa những thay đổi gần đây đối với các biện pháp kiểm soát Covid, chẳng hạn như cho phép nhiều người cách ly tại nhà hơn.

Các biện pháp cũng chỉ ra rằng: Ngoài các cơ sở như nhà hưu trí, trường tiểu học - trung học cơ sở và phòng khám sức khỏe, các địa điểm khác đều không cần phải yêu cầu xét nghiệm âm tính Covid hoặc kiểm tra mã sức khỏe.

Điển hình cho việc kiểm soát Covid rất chặt chẽ trong năm nay là thủ đô Bắc Kinh. Khu vực này duy trì yêu cầu người dân quét mã sức khỏe bằng ứng dụng điện thoại thông minh để vào các địa điểm công cộng. Sau đó, mã sức khỏe phải hiển thị kết quả xét nghiệm âm tính vi rút trong vòng hai hoặc ba ngày qua.

Nếu mã sức khỏe cho biết người dùng đã tiếp xúc với khu vực có nguy cơ lây nhiễm Covid, ứng dụng sẽ hiển thị một cửa sổ khiến người đó không thể vào các khu vực công cộng hoặc lên tàu hoặc máy bay cho đến khi cửa sổ đó được tắt.

Thành phố thủ đô đã nới lỏng các yêu cầu quét mã y tế vào thứ Ba (6/12).

Bất chấp việc nới lỏng các biện pháp phòng chống Covid trên toàn quốc vào giữa tháng 11, sự gia tăng của các ca bệnh và việc thực hiện chính sách Zero Covid nghiêm ngặt của Trung Quốc sau đó đã làm tăng thêm sự thất vọng của người dân đối với các biện pháp kiểm soát. Sinh viên và các nhóm người đã tổ chức các cuộc biểu tình công khai vào cuối tuần cuối cùng của tháng 11.

Trong vài ngày qua, chính quyền địa phương trên cả nước đã loại bỏ nhiều yêu cầu xét nghiệm virus.

Dan Wang, nhà kinh tế trưởng tại Hang Seng China có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết vào sáng thứ Tư trên chương trình “Squawk Box Asia” của CNBC: Khi nói đến việc triển khai, có rất nhiều điểm không nhất quán giữa các bộ phận và các khu vực khác nhau. Chúng tôi không biết liệu những hạn chế hay việc 'trở lại bình thường' có thể thực sự xảy ra trong vòng sáu tháng tới hay không, bởi vì những thay đổi trong các hạn chế Covid của các thành phố nhỏ, như Thái Nguyên (Taiyuan) và Tây An, vẫn chậm hơn rất nhiều so với những gì đang diễn ra ở Bắc Kinh và Thượng Hải.”

CNBC

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Bất chấp nhiều suy đoán, BOJ tiếp tục giữ nguyên chính sách nới lỏng
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

Bất chấp nhiều suy đoán, BOJ tiếp tục giữ nguyên chính sách nới lỏng

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã quyết định không thực hiện thêm điều chỉnh đối với chính sách kiểm soát đường cong lợi suất của mình, khiến đồng yên trượt giá mạnh. Điều này được cho là do ngân hàng trung ương này đang cố gắng ngăn chặn các hành động đầu cơ về việc bình thường hóa chính sách do động thái gây sốc vào tháng 12.
GDP Trung Quốc tăng trưởng 3% trong năm 2022
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

GDP Trung Quốc tăng trưởng 3% trong năm 2022

Trung Quốc công bố mức tăng trưởng GDP 3% cho năm 2022, cao hơn so với dự báo 2.8% trong một cuộc thăm dò của Reuters. Doanh số bán lẻ tháng 12 giảm 1.8% so với một năm trước, thấp hơn mức giảm 8.6% theo dự báo của Reuters. Sản xuất công nghiệp tăng 3.6% trong năm.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ