Trung Quốc "hãm" đà tăng của đồng NDT để ngăn chặn tình trạng đầu cơ

21:23 04/06/2021

Theo một số nguồn tin, Trung Quốc có thể sử dụng một số biện pháp để làm chậm đà tăng của đồng NDT nhằm ngăn chặn tình trạng đầu cơ và trợ giúp các doanh nghiệp xuất khẩu.

Đồng Nhân dân tệ
Đồng Nhân dân tệ

Song, Bắc Kinh sẽ tránh các biện pháp quyết liệt có thể làm suy yếu mục tiêu tự do hóa tiền tệ và tăng cường ảnh hưởng của đồng NDT trên phạm vi toàn cầu.

Đồng NDT đã tăng gần 12% so với đồng USD kể từ tháng 5/2020 khi Trung Quốc dẫn đầu các nền kinh tế lớn khác về đà phục hồi sau đại dịch COVID-19 và đồng USD suy yếu. Bên cạnh đó, dòng vốn nước ngoài đổ vào vào trái phiếu và cổ phiếu bằng đồng NDT cũng thúc đẩy đà tăng cho đồng tiền này.
Song, đồng NDT đã giảm hơn 0,5% trong tuần này khi Trung Quốc tăng cường các nỗ lực để giảm bớt những đồn đoán về đà tăng cao hơn của NDT. Một loạt tuyên bố chính thức từ Bắc Kinh đã cảnh báo về tình trạng đầu cơ vào tiền tệ và các nhà quản lý sẽ thực hiện các biện pháp để ngăn chặn tình trạng này.
Các nhà hoạch định chính sách lo ngại đà tăng nhanh chóng của đồng NDT có thể thúc đẩy hoạt động đầu cơ vào nhiều tài sản từ bất động sản cho đến cổ phiếu, hàng hóa và bất kỳ sự đảo ngược đột ngột nào của dòng vốn có thể gây hại cho nền kinh tế. Bên cạnh đó, cũng có những lo ngại về tác động đối với hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc, khi hoạt động chế tạo tại các nước khác phục hồi sau đại dịch.
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) có rất nhiều công cụ để hạ nhiệt tình trạng đầu cơ và ngăn cản dòng tiền nóng giữa những lo ngại về bong bóng tài sản, song sẽ thận trọng để tránh làm các nhà đầu tư “hoảng sợ”.
Theo các nguồn tin, PBoC, dưới thời Thống đốc PBoC Dịch Cương, đã cố gắng để thị trường đóng vai trò lớn hơn trong việc điều chỉnh giá trị đồng NDT. Đây là một phần trong những cải cách dài hạn để quốc tế hóa đồng tiền này. Nguồn tin nhấn mạnh đà tăng của đồng NDT sẽ giúp kiểm tra cách tiếp cận dựa trên thị trường của PBoC, song các công cụ chính sách của ngân hàng sẽ đủ để giải quyết vấn đề.
Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, PBoC cho biết sẽ không sử dụng tỷ giá hối đoái như một công cụ, đồng thời nhắc lại chính sách tiền tệ thả nổi của ngân hàng này dựa trên cung cầu thị trường và có tham chiếu đến rổ tiền tệ.
Kể từ tháng Mười năm ngoái, PBoC đã ban hành nhiều chính sách và cải cách về cung và cầu trên thị trường ngoại hối để tỷ giá đồng NDT được duy trì ở mức hợp lý và cân bằng./.

Link gốc tại đây.

Tổng hợp theo Bnews

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Đà tăng của thị trường chứng khoán kết thúc, hay điều chỉnh cho cơ hội mua vào?
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Junior Analyst

Đà tăng của thị trường chứng khoán kết thúc, hay điều chỉnh cho cơ hội mua vào?

Hai năm trước, chỉ số S&P 500 được dự báo rằng sẽ leo lên mức 6,000 điểm cho tới năm 2023. Dù nhận được nhiều nghi ngờ, đặc biệt trong khoảng thời gian thị trường xuống chỉ còn 2,200, khi S&P 500 đang ở ngưỡng 4,300 điểm, dự báo này đang khả thi hơn bao giờ hết. Tuy vậy, khả năng cho một đợt thị trường giảm kéo dài là không thể loại trừ.
Bài toán khó cho nỗ lực kiềm chế lạm phát của Fed
Linh Dương

Linh Dương

Economic Analyst

Bài toán khó cho nỗ lực kiềm chế lạm phát của Fed

Bất chấp tỷ lệ lạm phát gia tăng, tốc độ phục hồi còn chậm của thị trường việc làm được cho là lý do khiến Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ vững lập trường chính sách tiền tệ và tiếp tục duy trì lãi suất ở mức thấp.
Báo cáo kinh tế vĩ mô UOB sau cuộc họp chính sách của BoJ: chính sách sẽ thay đổi do biến đổi khí hậu.
Đạt Nguyễn

Đạt Nguyễn

Currency Analyst

Báo cáo kinh tế vĩ mô UOB sau cuộc họp chính sách của BoJ: chính sách sẽ thay đổi do biến đổi khí hậu.

NHTW Nhật Bản (BoJ) mới đây đã có quyết định chính sách tiền tệ trong cuộc họp vào ngày 18/06 vừa qua. Điều mà thị trường đã lường trước: giữ nguyên các công cụ điều hành chính sách hiện tại. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc báo cáo sau đây để không bỏ lỡ một cách chủ quan những điểm đáng chú ý từ BoJ.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ