Trung Quốc chờ đợi thêm sự hỗ trợ cho thị trường bất động sản

Trung Quốc chờ đợi thêm sự hỗ trợ cho thị trường bất động sản

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

14:41 21/02/2024

Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất LPR kỳ hạn 5 năm xuống mức thấp kỷ lục nhằm viện trợ cho thị trường bất động sản, các nhà phân tích cảnh báo rằng cần có nhiều biện pháp hỗ trợ hơn để vực dậy lĩnh vực này

Oxford Economics cho biết trong một báo cáo nghiên cứu rằng mức giảm hôm thứ Ba báo hiệu Bắc Kinh tiếp tục ưu tiên nới lỏng hỗ trợ thị trường bất động sản, đồng thời giữ nguyên lãi suất LPR kỳ hạn một năm. Louise Loo, nhà kinh tế cấp cao của công ty, viết: Quy mô cắt giảm cho thấy mối lo ngại của các nhà hoạch định chính sách rằng các biện pháp hỗ trợ được thực hiện cho đến nay có rất ít tác động.

Theo JPMorgan, PBOC sẽ không nhất thiết phải hạ các lãi suất khác theo cách tương tự. Theo Haibin Zhu, nhà kinh tế Trung Quốc của JPMorgan, sự không chắc chắn về các bước đi tiếp theo của Fed có thể khiến Bắc Kinh tạm dừng nới lỏng hơn nữa cho đến khi có thêm thông tin rõ ràng. Fed cho biết bất kỳ sự nới lỏng bổ sung nào cũng sẽ phụ thuộc vào đánh giá của PBOC về lạm phát, vốn có vẻ đang được kiểm soát tốt.

Kể từ đầu năm 2022, PBOC đã cắt giảm LPR kỳ hạn 5 năm xuống 70bps, trong khi lãi suất thế chấp trung bình đã giảm 152bps. Điều này gần giống với mức giảm tổng cộng 153bps của lãi suất kỳ hạn 5 năm đối với tất cả các khoản vay trong năm 2008, nhưng điểm khác biệt là tốc độ cắt giảm, theo Pantheon Economics. Vào thời điểm đó, lãi suất thế chấp đã giảm trong khoảng thời gian ba tháng từ tháng 10 đến tháng 12, khiến niềm tin của thị trường tăng lên nhanh chóng.

Pantheon kết luận, với lãi suất thế chấp giảm dần trong hai năm, sự phục hồi bất động sản chậm chạp và khó khăn có thể vẫn sẽ tiếp tục. Hơn nữa, tác động toàn phần của việc giảm LPR có thể bị hạn chế vì những ngân hàng nội địa có thể chỉ chuyển một phần cắt giảm mới nhất cho những người mua nhà tiềm năng, Ting Lu, nhà kinh tế Trung Quốc của Nomura viết.

Bắc Kinh sẽ phải hành động nhiều hơn để cứu vãn các dự án bất động sản và ổn định thị trường. Hơn nữa, đại đa số người đi vay sẽ chỉ cảm nhận được toàn bộ tác động của lãi suất thấp hơn sau 10 tháng. Có khoảng 38 nghìn tỷ nhân dân tệ (5.28 nghìn tỷ USD) khoản thế chấp chưa thanh toán tham chiếu trên LPR kỳ hạn 5 năm và theo hợp đồng, lãi suất sẽ không được thiết lập lại cho đến ngày 1 tháng 1 năm 2025.

Zerohedge

Broker listing

Cùng chuyên mục

Giá cả của Trung Quốc chỉ đơn giản là quá thấp để khiến người mua phải lo lắng về vấn đề thuế quan
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Giá cả của Trung Quốc chỉ đơn giản là quá thấp để khiến người mua phải lo lắng về vấn đề thuế quan

Trung Quốc có thể chịu được bất kỳ mức thuế quan mới nào mà thế giới áp đặt lên nước này - ngay cả những mức thuế trừng phạt mà Donald Trump đang lên kế hoạch nếu ông có được nhiệm kỳ tổng thống thứ hai - bởi vì đơn giản là giá car của nước này vốn quá thấp
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ