Trung Quốc ảnh hưởng tiêu cực lên giá dầu thông qua tác động nguồn cung

Thịnh Ngô

Thịnh Ngô

Economic Analyst

09:48 30/10/2020

Áp lực của Trung Quốc đối với giá dầu Brent có thể còn kéo dài hơn so với những lo ngại về nhu cầu hiện nay. Mong muốn cung cấp dầu thô cho Trung Quốc có thể làm rạn nứt mối quan hệ giữa liên minh OPEC-Nga, gây ra tác động tiêu cực lên giá dầu.

Giá dầu thô vẫn còn nhiều áp lực
Giá dầu thô vẫn còn nhiều áp lực

Hợp đồng tương lai Brent giao tháng 12 sẽ đáo hạn vào ngày mai và với việc phong tỏa lan rộng ở châu Âu, ít nhất là trong tuần này, khiến việc thoát trạng thái để không phải nhận giao hàng có vẻ là lựa chọn đúng đắn. Hãy coi đây là phiên bản giảm nhẹ của đợt sụp đổ ngày 20 tháng 4 khi giá WTI xuống dưới 0. Điều đó có thể làm giảm giá hợp đồng tương lai Brent và hợp đồng tương lai WTI giao tháng 1, sẽ cần hành động chứ không chỉ những lời nói để liên minh OPEC-Nga có thể giải quyết vấn đề này.

Trong nhóm này, đặc biệt là Ả Rập Xê-út và Nga, đang hướng đến một mục đích lớn hơn nhiều - xuất khẩu sang Trung Quốc. Hai quốc gia này là những nhà cung cấp dầu thô hàng đầu cho Trung Quốc, nơi nhu cầu dầu thô vẫn khá cao. Có rất nhiều lý do để trì hoãn quyết định cắt giảm sản lượng sâu hơn khi họ đang tìm cách giành thêm thị phần cho riêng mình.

Benjamin Dow  Markets Live, Moscow

Broker listing

Cùng chuyên mục

“Reflation Trade” đã trở lại!
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

“Reflation Trade” đã trở lại!

Kỳ vọng phục hồi toàn cầu đang tăng cao trở lại, với những tin tức mới nhất về vắc-xin có thể sẽ giúp phần nào. Kỳ vọng lạm phát của Hoa Kỳ đã tăng lên mức hồi giữa năm 2019 vào thứ Ba, Đồng USD giảm xuống gần mức thấp nhất tháng 4 năm 2018. Đường cong lợi suất trái phiếu Châu Âu cũng dốc hơn. Và xu hướng tăng “risk-on” tháng 11 lại tiếp diễn.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ