Trọng tâm toàn cầu 28/03: Giá dầu tăng trở lại khi thương mại toàn cầu khởi sắc

Trọng tâm toàn cầu 28/03: Giá dầu tăng trở lại khi thương mại toàn cầu khởi sắc

17:52 28/03/2024

Ngày 28/3, tình hình khu vực Biển Đỏ căng thẳng nhưng hoạt động thương mại toàn cầu tăng tốc và giá dầu phục hồi nhẹ. Hoạt động sản xuất và vận chuyển hàng hóa được cải thiện, nhưng tồn kho dầu thô và xăng của Mỹ tăng hơn dự kiến ​​và tốc độ tăng trưởng nhu cầu dầu thô của Trung Quốc chậm lại. Giá dầu thô Brent tìm thấy ngưỡng kháng cự gần 87 USD.

Giá dầu phục hồi sau 2 ngày giảm liên tiếp vào thứ Năm (28/3), bất chấp sự tàn phá của lực lượng vũ trang Houthi ở Biển Đỏ, hoạt động thương mại toàn cầu vẫn có dấu hiệu tăng tốc vào đầu năm.

Các nền kinh tế công nghiệp lớn đang bắt đầu tìm lại chỗ đứng của mình, điều này có thể thúc đẩy nhu cầu về nhiên liệu vận tải như dầu diesel tăng mạnh. Hầu hết các chỉ số đều cho thấy sự cải thiện trong hoạt động sản xuất và vận chuyển hàng hóa.

Dữ liệu từ Cục Phân tích Chính sách Kinh tế Hà Lan cho thấy khối lượng thương mại toàn cầu được điều chỉnh theo mùa đã đạt mức cao nhất trong 10 tháng vào tháng 1 và tăng so với cùng kỳ năm ngoái lần đầu tiên kể từ tháng 3 năm ngoái.

Các nguồn tin nói với Reuters rằng OPEC+ khó có thể thay đổi chính sách sản xuất trước cuộc họp cấp bộ trưởng vào tháng 6. Trong tháng này, tổ chức này đã quyết định gia hạn cắt giảm sản lượng hiện tại cho đến cuối tháng 6.

Mặt khác, Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ cho thấy tồn kho dầu thô và xăng của Mỹ tăng lần lượt 3,2 triệu thùng và 1,3 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 22 tháng 3, cả hai đều vượt xa kỳ vọng.

Một vài tuần trước, PetroChina cho biết mặc dù nhu cầu dầu thô của Trung Quốc nhìn chung sẽ duy trì xu hướng tăng nhưng nhu cầu đã bước vào giai đoạn tăng trưởng thấp do việc giảm phát thải bắt đầu ảnh hưởng đến mức tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch.

Dầu thô Brent hiện đang tận dụng mức tăng gần đây. Chúng tôi đã đề cập trước đó rằng 87 USD là mức kháng cự mạnh, hạn chế giá tiếp tục tăng lên mức cao gần 90 USD sau tháng 10 năm ngoái.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Giá cả của Trung Quốc chỉ đơn giản là quá thấp để khiến người mua phải lo lắng về vấn đề thuế quan
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Giá cả của Trung Quốc chỉ đơn giản là quá thấp để khiến người mua phải lo lắng về vấn đề thuế quan

Trung Quốc có thể chịu được bất kỳ mức thuế quan mới nào mà thế giới áp đặt lên nước này - ngay cả những mức thuế trừng phạt mà Donald Trump đang lên kế hoạch nếu ông có được nhiệm kỳ tổng thống thứ hai - bởi vì đơn giản là giá car của nước này vốn quá thấp
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ