Triển vọng giá vàng: XAU/USD tăng trở lại, vượt trên mức $1900

Nguyễn Ngọc Quang

Nguyễn Ngọc Quang

Junior Editor

01:00 20/01/2023

Kết thúc phiên giao dịch thứ Năm, XAU/USD đóng cửa trong sắc xanh với mức tăng ấn tượng hơn 1.4%

Vàng hiện đang được giao dịch trong ngưỡng hỗ trợ và kháng cự hẹp xung quanh mức tâm lý quan trọng $1900. Các nhân tố vĩ mô và yếu tố từ phân tích kĩ thuật đều góp phần vào diễn biến giá vàng gần đây.

Từ góc độ vĩ mô, lãi suất và sức mạnh của đồng Đô la Mỹ vẫn là yếu tố chính dẫn dắt giá cả các loại hàng hóa . Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ thông báo tăng lãi suất lần đầu tiên vào tháng 3 năm ngoái, XAU/USD đã giảm trước khi tìm thấy ngưỡng hỗ trợ ở mức thấp nhất tháng 11/2022 tại $1618.3.

Biểu đồ tuần XAU/USD

Chart, bar chart  Description automatically generated
Trong khi lợi suất Trái phiếu và đồng USD được hưởng lợi từ việc tăng lãi suất, hệ quả từ điều này đang đè nặng lên người tiêu dùng. Mặc dù chi phí đi vay đã tăng đáng kể trong năm qua, nhưng các dấu hiệu suy thoái kinh tế đã đặt các Ngân hàng Trung ương vào tình thế khó khăn.

Vì vàng và bạc vẫn nhạy cảm với những thay đổi trong chính sách tiền tệ, một nước đi ôn hòa hơn có thể thúc đẩy giá kim loại quý lên cao. Với việc Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất với tốc độ chậm hơn, xác suất tăng 0.25% tại cuộc họp FOMC tiếp theo đã lên đến 95.2%.

image2.png

Tuy nhiên, sau khi phục hồi hơn 19% kể từ tháng 11, giá vàng đã tăng lên mức cao $1931.8 trước khi giảm xuống. Từ biểu đồ ngày bên dưới, đà tăng mạnh đã được hỗ trợ bởi đường xu hướng tăng xuất hiện kể từ cuối năm 2022.

Khi XAU/USD hướng tới tháng tăng trưởng thứ ba liên tiếp, việc giữ trên mốc $1900 có thể tạo động lực cho giá lên cao hơn. Với mức cao tuần hiện tại đang đóng vai trò ngưỡng kháng cự tại $1931.8, mức tăng 0.76% của ngày hôm nay (tại thời điểm viết bài) sẽ hỗ trợ giá vàng trở lại mức $1920.

Biểu đồ ngày XAU/USD

Graphical user interface, chart, line chart  Description automatically generated Nếu giá vượt lên mốc $1931, XAU/USD sẽ tiếp tục tiếp cận mức tâm lý $1950 và thậm chí xa hơn tại $1970.

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ