Trái phiếu chính phủ Úc, New Zealand giảm giá khi CPI Hoa Kỳ tăng “nóng”!

Hữu Thăng

Hữu Thăng

FX Strategist

08:21 11/02/2022

Trái phiếu chình phủ Úc và New Zealand sụt giảm, đưa lợi suất lên mức cao nhất trong nhiều năm, khi dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ nóng hơn dự kiến ​​ảnh hưởng đến thị trường toàn cầu.

Lợi suất TPCP kỳ hạn 3 năm của Úc đã tăng tới 16 điểm cơ bản lên 1.69%, mức được thấy lần cuối vào tháng 3 năm 2019, trong khi đó các nhà giao dịch kỳ vọng khả năng khoảng 90% Ngân hàng Dự trữ Úc RBA sẽ tăng lãi suất vào tháng 5.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm của New Zealand đã tăng 9 điểm cơ bản lên mức cao nhất trong 5 năm là 2.28%, khi các nhà giao dịch kỳ vọng 40% khả năng RBNZ sẽ tăng lãi suất 50 điểm cơ bản khi họ nhóm họp vào ngày 23 tháng 2.

Lợi suất đang tăng vọt khi các nhà giao dịch tăng cường đặt cược vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất một điểm phần trăm trong ba cuộc họp tiếp theo. Lợi suất TPCP kỳ hạn 2 năm của Mỹ đã tăng thêm 21 điểm cơ bản chỉ sau một đêm khi niềm tin ngày càng tăng rằng ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu chu kỳ thắt chặt vào tháng tới với mức tăng lớn nhất duy nhất trong hơn hai thập kỷ.

Làm dấy lên những động thái mới nhất là một báo cáo của Bộ Lao động rằng giá tiêu dùng đã tăng với tốc độ 7.5% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng Giêng, nhanh hơn mức 7.3% mà các nhà kinh tế mong đợi, và những bình luận “hawkish” từ Chủ tịch James Bullard của Fed St. Louis.

Lợi suất TPCP kỳ hạn 10 năm của Úc tăng 10 điểm cơ bản lên 2.20%, khi lợi suất TPCP Mỹ cùng kỳ hạn tăng thêm 9 điểm cơ bản lên 2.03%.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt

Chia sẻ tại cuộc phỏng vấn ngày 17/5, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã nhấn mạnh quyết tâm chế ngự lạm phát của ngân hàng trung ương Mỹ. Ông cho biết mình sẽ ủng hộ kế hoạch tăng lãi suất cho đến khi giá cả hàng hóa trở lại mức lành mạnh hơn.
Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này

​​​​​​​Fed đã nói rõ rằng sẽ không nản lòng với những đợt tăng lãi suất tiếp theo bất chấp sự biến động của thị trường. Vấn đề quan trọng mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt là lạm phát vẫn ở mức cao không thể chấp nhận được. Cả CPI (8.3% YoY) và PPI (11% YoY) được công bố vào tuần trước đều cho thấy áp lực giá tiếp tục tăng trong những tháng tới. Với những bất ổn đáng kể về thời điểm kết thúc các tai ương từ phía cung (chiến lược 0-COVID của Trung Quốc và xung đột Ukraine-Nga), vẫn tồn tại rủi ro kỳ vọng lạm phát tiếp tục tăng.
Phá giá CNY - Lựa chọn duy nhất của PBOC!

Phá giá CNY - Lựa chọn duy nhất của PBOC!

Đô la Mỹ đã được hỗ trợ mạnh mẽ kể từ giữa năm ngoái. Chỉ số DXY vẫn ở mức cao nhất trong 20 năm, phần lớn do sự suy yếu của đồng Euro và Yên Nhật. Một yếu tố khác khiến USD gián tiếp mạnh lên so với nhiều đồng tiền khác chính là việc PBOC phá giá Nhân dân tệ.
USD/JPY: Khả năng điều chỉnh mạnh hơn?

USD/JPY: Khả năng điều chỉnh mạnh hơn?

USD/JPY thiết lập một loạt các đỉnh cao hơn và đáy cao hơn từ đầu tháng 5, nhưng tín hiệu từ RSI cho thấy khả năng có một đợt điều chỉnh mạnh.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ