[Trading With Elliott&Wyckoff] Nhận định BTC/USD - Bitcoin trở lại vùng giá quan trọng: Đã đến lúc canh mua Altcoin?

Nguyễn Trọng Vinh

Nguyễn Trọng Vinh

Associate Manager, Crypto

19:56 16/09/2021

''Có những người nghĩ rằng họ đang nghiên cứu thị trường - tất cả những gì họ đang làm là tìm hiểu những gì người khác đã nói về thị trường...chứ không phải những gì thị trường nói về chính nó'' Richard Wyckoff

Tuần này chúng ta tiếp tục chứng kiến sự hồi phục của thị trường khi Bitcoin đã thoát khỏi vùng tích luỹ 44,400-47,400$

Một số Altcoin tiếp tục duy trì được nhịp tăng giá tấn tượng như SOL, Near, XTZ, Mina,...
 

Vốn hoá thị trường - MarketCap

Vốn hoá thị trường có sự tăng trưởng nhẹ tiếp sát vùng 2,200 tỷ USD, tuy nhiên chủ yếu là sự trở lại của vốn hoá cũ, chúng ta chưa thấy dự tham gia của dòng tiền mới vào thị trường, điều này cho thấy giá vẫn đang trong trạng thái tích luỹ.

Tâm lý thị trường - Market Sentiment

Sự hồi phục của Bitcoin giúp cho tâm lý của các nhà đầu tư ổn định và trở lại mức trung lập - Neutral, thị trường đã thoát khỏi trạng thái sợ hãi nếu tâm lý này được duy trì và củng cố, khi dòng tiền trở lại thị trường các nhà đầu tư sẽ bớt thận trọng hơn.

BTC Dominance

Chúng ta thấy Bitcoin DOM vẫn duy trì quanh mức 41% trong hơn hai tuần qua và có dấu hiệu củng cố quanh mức này, điều này có thể dự báo một sự điều chỉnh vốn hoá trở lại BTC khi các Altcoin đa phần đều có mức tăng trưởng vượt bậc so với BTC, ngay cả trong nhịp giảm giá vừa qua.

Phân tích kỹ thuật - Technical Analysis

Hoàn cảnh thị trường - Market Context

Biểu đồ PTKT BTC/USD - D1

Quan sát biểu đồ Daily-D1 chúng ta thấy giá đã có khoảng 09 phiên giao dịch trong vùng giá 44,400-48,300$, đây cũng là vùng tranh chấp giá trong nhịp tăng giá trước đó. Nếu giá phã vỡ vùng tích luỹ này lên phía trên với một cây nến tăng tốt thì Bitcoin có thể trở lại đà tăng giá.

Quan sát mẫu hình nến chúng ta thấy thân nến đang hẹp dần và khối lượng luôn duy trì ở mức thấp, điều này chưa cho thấy động lượng mua vào mạnh của thị trường tại vùng hỗ trợ giá này, ngoài ra quan sát hai cây nến tăng gần nhất chúng ta thấy cây nến đóng ngày 15/09 có thân nến hẹp hơn nhưng khối lượng bằng cây nến tăng trước đó, điều này cho thấy dấu hiệu áp lực bán gia tăng và có dấu hiệu tác động ngăn chặn giá tăng.

Cấu trúc sóng Elliott

Biểu đồ PTKT BTC/USD - H4

Quan sát sóng chuyển động của giá chúng ta thấy đà hồi phục của Bitcoin đang là sóng hồi phục (b) với cấu trúc sóng Flat-N trong đó sóng tăng hiện tại là sóng c nhỏ của sóng (b) để hoàn tất sóng điều chỉnh này, nếu giá tăng phá vùng 50,000$ kịch bản sóng điều chỉnh này có thể bị vi phạm. Sau sóng điểu chỉnh (b) hoàn tất là sóng đẩy (c), có thể tác nhân sóng đẩy này đến từ tâm lý thoát hàng của các vị thế đang thua lỗ trước đó và các vị thế ngắn hạn có lợi nhuận chưa được kích hoạt trong nhịp giảm giá trước đó.

(Lưu ý: Sóng EW là phương pháp nhận định mang nặng tính định kiến của người phân tích sóng)

Hành vi giá ngắn hạn - Price Behavior

Biểu đồ PTKT BTC/USD - H4

Quan sát hành vi giá ngắn hạn trên khung H4 của nhịp tăng giá này, chúng ta thấy trong nhịp tăng giá này khối lượng giảm dần, tại vùng 58,000$ Bitcoin đã có một vùng tạm nghỉ sau khi xuất hiện một cây nến No demand cho thấy dấu hiệu suy yếu cầu, sau đó là một cây nến giả lực đẩy lên P.UT cho thấy giá đã cố gắng đẩy lên nhưng thất bại do lực cầu đã suy yếu.

Phân tích BTC Dominance

Quan sát biểu đồ BTC.D chúng ta thấy DOM đang tích luỹ quanh vùng 40%-48% và DOM đang tuỹ luỹ quanh vùng đáy 40%, một sự biến động mạnh của thị trường có thể khiến BTC.D hồi phục trở lại

Phân tích biểu đồ vốn hoá của Altcoin

Quan sát biểu đồ vốn hoá của Altcoin chúng ta thấy trước đó Altcoin đã có một sự sụt giảm vốn hoá tương đối và vốn hoá của Altcoin chỉ hồi phục trở lại mặc dù đã có những Altcoin tiếp tục tăng trưởng, điều này cho thấy sự tăng trưởng của nhóm Altcoin này là sự dịch chuyển vốn hoán nội bộ Altcoin và không phải là sự thúc đẩy từ dòng tiền mới.

Kết luận

Bitcoin đã hồi phục lại vùng 48,000-49,000$ theo nhận định trước đó mà chúng tôi đã chia sẻ, tuy nhiên động thái tăng giá chủ yếu đến từ sự ''tạm dừng'' của áp lực bán, đánh giá động lượng tăng giá của phe mua là khá suy yếu, tại vùng kháng cự 48,000-49,000$ chúng ta đã thấy những sự bất thường trong hành vị giá cụ thể là tín hiệu ''cạn kiệt lực cầu''. Tại khu vực này chúng ta nên chú ý đến một áp lực cung từ các vị thế thua lỗ và phe mua trước đó đang có lợi nhuận nhưng chưa kịp chốt lời trong nhịp giảm giá trước đó.

Do vậy, chiến lược của tôi là sát hành động giá của thị trường, thận trọng với một nhịp điều chỉnh mạnh tiếp theo của thị trường sau nhịp hồi phục giá này, nếu giá có thể tăng lên trên vùng 50,000$ với động lượng tăng ấn tượng chúng ta mới có thể lạc quan về sự tiếp diễn tăng giá.

Miễn trừ trách nhiệm: Đánh giá thể hiện quan điểm cá nhân, chỉ có giá trị tham khảo, không phải và không được coi là hoạt động tư vấn khuyến nghị đầu tư, mua, bán bất kỳ sản phẩm nào hoặc tư vấn cho bất cứ hoạt động kinh doanh nào và không nhằm mục đích phục vụ lợi ích của bất kỳ cá nhân/tổ chức nào.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Những người nắm giữ Bitcoin: Hãy cảnh giác!
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Những người nắm giữ Bitcoin: Hãy cảnh giác!

Sự chấp thuận đối với quỹ Bitcoin ETF có thể đang được kỳ vọng quá cao. Bộ tài chính Hoa Kỳ đang hướng sự quan tâm đến các “mã độc tống tiền” và các biện pháp trừng phạt. Đồng Tether đang là mục tiêu tiếp theo bị nhắm đến. Liệu BTC có phải là một cú lừa đầy toan tính dành cho Tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung Ương?
Tín hiệu cảnh báo về hợp đồng tương lai của Bitcoin được thấy ở chi phí nào?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Tín hiệu cảnh báo về hợp đồng tương lai của Bitcoin được thấy ở chi phí nào?

Tuần giao dịch sôi động với Bitcoin này có thể mang đến lời cảnh báo ngắn hạn cho những “chú bò” với mức giá cao được thấy trong chi phí gia hạn thời gian đáo hạn hợp đồng (rollover). Chênh lệch giữa các hợp đồng tháng 10 và tháng 11 có lúc đã tăng cao tới $1,275 trong tuần này, so với $110 vào đầu tháng. Sự gia tăng này một phần được tạo ra bởi sự đổ xô vào quỹ ProShares Bitcoin Strategy ETF mới đây, đã tạo ra nhu cầu bổ sung rất lớn cho các hợp đồng tương lai Bitcoin.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ