[Trading With Elliott&Wyckoff] Nhận định Bitcoin - Nhịp điều chỉnh kỹ thuật và cơ hội mua đang đến?

Nguyễn Trọng Vinh

Nguyễn Trọng Vinh

Associate Manager, Crypto

10:31 03/03/2021

''Có những người nghĩ rằng họ đang nghiên cứu thị trường - tất cả những gì họ đang làm là tìm hiểu những gì người khác đã nói về thị trường...chứ không phải những gì thị trường nói về chính nó'' - Richard Wyckoff

Như kỳ vọng của chúng ta đầu tuần ngày hôm qua BTC tiếp tục duy trì nhịp hồi phục sau đợt giảm giá mạnh trước đó, tuy nhiên đã có dấu hiệu chậm lại và tại vùng suy yếu, điều gì sẽ diễn biến trong ngày hôm nay? chúng ta cùng nhận định thị trường theo góc nhìn PTKT dựa trên nền tảng hệ thống phương pháp cốt lõi mà tôi thực hành và theo đuổi nhiều năm qua: Dow Theory - Wyckoff Menthod - Eliiott Wave.

Market Today

Tin tức đáng lưu ý của tuần này:

- Micro Strategy tiếp tục nâng giá trị danh mục đầu tư tiền kỹ thuật số của mình khi thực hiện mua thêm 328 Bitcoin ~ 15M$ tại mức giá 45,710$ ngày 01/03/2021.

Công ty sở hữu sàn giao dịch hàng đầu trên toàn cầu Chicago Board Options Exchange - CBOE đã đệ trình để niêm yết quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin do nhà quản lý tài sản Van Eck đề xuất. CBOE nộp Biểu mẫu 19b-4 yêu cầu cho phép niêm yết ETF từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ vào ngày 1 tháng 3.

- Tỷ phú Elon Musk lại đang đàn bằng một tweet gây khó hiểu về thị trường Crypto:

Tweet khó hiểu của Musk về Crypto

Những ý kiến trái chiều của Musk liên tục được đưa ra thông qua mạng xã hội twitter.

Phân tích kỹ thuật Bitcoin

Hành vi giá - Price Behavior
Biểu đồ PTKT BTC/USD - D1

Quan sát hai nến ngày gần nhất, sau nến Pinbar cuối tuần chúng ta khởi động ngày mới bằng một nến tăng giá Marubozu tăng giá tốt, nhưng điểm đáng chú ý là nến này là một nến thân rộng nhưng khối lượng của nến tăng giá này thấp hơn nến Pinbar trước đó, điều này cho thấy lực bán suy yếu nhưng lực cầu không phải quá mạnh, điều này được xác nhận bằng nến này thứ 3 khi áp lực bán trở lại chúng ta có một nến thân rất hẹp và khối lượng thấp, điều này cho thấy lực cầu khá yếu ở khu vực này và chưa đủ để đẩy giá lên, một nhịp điều chỉnh sảy ra là điều tất yếu. Quan sát khung thời gian thấp hơn để chúng ta thấy rõ hành vi giá vùng tranh chấp này

Biểu đồ PTKT BTC/USD - H4 

Quan sát biểu đồ H4 chúng ta thấy khi BTC chạm vùng kháng cự tâm lý số tròn 50,000$ (hỗ trợ chuyển thành kháng cự) một nến không có nhu cầu - No demand bar xuất hiện với thân nến hẹp khối lượng thấp cho thấy sự suy yếu của lực cầu, một nhịp điều chỉnh được diễn ra sau đó và đang tiếp diễn, vùng hỗ trợ gần nhất của Bitcoin là vùng giá 45,500$-46,500$ đây là vùng kiểm tra lực cầu tăng giá của BTC nếu nhịp điều chỉnh phá vỡ hỗ trợ này thì đà giảm giá sẽ được tiếp diễn. 

Cấu trúc giá - Price Structure

Sau nhịp phá vỡ giả như nhận định đầu tuần giá trở lại vùng tích luỹ - Consolidation trước đó, nếu giá phá vỡ vùng tích luỹ lên phía trên, một chu kỳ tăng giá mới có thể hình thành, nếu giá suy yếu trở lại và phá vỡ biên dưới của vùng tích luỹ đà giảm giá sẽ tiếp diễn mạnh mẽ.

Cấu trúc xu hướng - Trend Structure
  • Trung hạn: Cấu trúc xu hướng tăng giá trên khung Daily chưa bị phá vỡ và vẫn là xu hướng chính của Bitcoin
  • Xu hướng giảm giá của Bitcoin trên khung ngắn hạn H4 - Đã trở lại vùng tắc nghẽn giá và ở trạng thái tích luỹ - Consolidation và không rõ xu hướng. 
Kết luận: 

Thị trường đang trong giai đoạn chuyển đổi trạng thái sau cú giảm mạnh của tuần trước, tại khu vực này BTC trong trạng thái không có xu hướng rõ ràng do vậy tâm lý thận trọng là chủ đạo, do đó khối lượng giao dịch của thị trường là khá khiêm tốn phù hợp với tâm lý thận trọng của nhà đầu tư.

Do vậy, chúng ta kiên nhẫn quan sát thị trường với nhịp hồi phục của giá đang diễn ra, nếu giá kiểm tra vùng hỗ trợ 45,500$-46,500$ tạo phản ứng tốt khi xuất hiện mẫu hình nến đảo chiều như pinbar/Farkey,...kèm khối lượng cao chúng ta có thể kích hoạt chiến lược Buy theo tín hiệu này với Stoploss dưới đường EMA200-H4. Nếu giá phá vỡ hỗ trợ dừng mọi chiến lược Long và có thể chuyển chiến lược short thuận xu hướng.

Miễn trừ trách nhiệm: Đánh giá thể hiện quan điểm cá nhân, chỉ có giá trị tham khảo, không phải và không được coi là hoạt động tư vấn khuyến nghị đầu tư, mua, bán bất kỳ sản phẩm nào hoặc tư vấn cho bất cứ hoạt động kinh doanh nào và không nhằm mục đích phục vụ lợi ích của bất kỳ cá nhân/tổ chức nào.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Caitlin Long: “Bitcoin không phải là một tài sản được thiết kế để sử dụng đòn bẩy”
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Caitlin Long: “Bitcoin không phải là một tài sản được thiết kế để sử dụng đòn bẩy”

Mọi con mắt đang đổ dồn vào Bitcoin (BTC), đồng tiền điện tử có vốn hóa lớn nhất đã tăng lên $40,000 vào thứ Hai. Không có gì đáng ngạc nhiên, việc tăng giá đã xảy ra ngay sau khi CEO Tesla, Elon Musk viết trên Twitter rằng công ty xe điện này có khả năng chấp nhận thanh toán bằng BTC khi có thêm nhiều thợ đào xác nhận sử dụng ​​năng lượng xanh.
Bitcoin cần nhiều quy định hơn nữa để có thể vượt đỉnh
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Bitcoin cần nhiều quy định hơn nữa để có thể vượt đỉnh

Tiền điện tử đang phải đối mặt với sự tấn công dữ dội từ các nhà lập pháp. Từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ cho đến các giám sát viên toàn cầu, Bitcoin, Ethereum và Tether đang thu hút sự chú ý quá mức cần thiết. Và mặc dù đây là một phần lý do khiến giá giảm, nó cũng là điều kiện tiên quyết để có thể được sự áp dụng rộng rãi và đạt mức giá kỷ lục.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ