[Trading With Elliott&Wyckoff] Nhận định Bitcoin - Nhịp điều chỉnh cuối tuần

Nguyễn Trọng Vinh

Nguyễn Trọng Vinh

Associate Manager, Crypto

12:34 12/03/2021

''Có những người nghĩ rằng họ đang nghiên cứu thị trường - tất cả những gì họ đang làm là tìm hiểu những gì người khác đã nói về thị trường...chứ không phải những gì thị trường nói về chính nó'' - Richard Wyckoff

Phân tích cơ sở - Fundamental Analysis

Như nhận định đầu tuần, BTC tiếp tục tăng giá và phá vỡ vùng tích luỹ, tuy nhiên hiện tại đà tăng giá đã chậm lại và khá lình xình tại khu vực giá hiện tại, Altcoin đã điều chỉnh 5-10%.

Biến động thị trường trong 24h - Market activity

Vốn hoá thị trường đạt mức 1,730 tỷ USD, thanh khoản thị trường tăng nhẹ và đạt mức 131 tỷ USD/24h, giá BTC tăng nhẹ ~ 2% trong vòng 24h

Hiệu suất của Topcoin tuần qua

Bảng biến động Coin Top tuần qua

Bitcoin tăng ~ 20% trong tuần qua, Altcoin tăng 5%-15% đặc biệt BNB tăng 25%/7d

Vốn hoá thị trường - MarketCap

Biểu đồ vốn hoá thị trường

Vốn hoá thị trường có sự hồi phục trở lại mức cao trước đó cùng với sự hồi phục giá của BTC, vốn hoá đạt ~ 1,760 tỷ USD

Dòng tiền - Money Flow

BTC Dominance

Dòng tiền tiếp tục duy trì sự cân bằng giữa BTC và Altcoin khi BTC Dominance tiếp tục duy trì mức ~ 61% trong tuần qua, giữa tuần dòng tiền của altcoin có một sự sụt giảm nhẹ, quan sát biểu đồ vốn hoá của altcoin ta sẽ thấy được sự sụt giảm của dòng tiền

Biểu đồ vốn hoá Altcoin

Tuy nhiên vốn hoá của Altcoin vẫn được suy trì ở mức tương đối tốt ~ 670 tỷ USD và chưa có một sự sụt giảm mạnh trên tổng vốn hoá

Tâm lý thị trường - Sentiment Market

Có một điểm đáng chú ý khi giá BTC khả quan trở lại khi tiến sát vùng 58,000$ tâm lý nhà đầu tư ít lạc quan hơn so với đầu tuần khi chỉ số sợ hãi và tham lam - Fear&Greed index (Cơ sở tính chỉ số này được tính toán dựa trên phản ứng của nhà đầu tư với giá của BTC) lại sụt giảm từ mức 83-lạc quan xuống mức 70 - trung tính, điều này cho thấy sự thận trọng của nhà đầu tư tại khu vực giá sát đỉnh ATH

Phân tích kỹ thuật - Technical Analysis

Trong giai đoạn cân bằng thị trường và dòng tiền, các động thái của các altcoin (Dòng LargeCap, MidCap không bao gồm dòng Shitcap) đều được neo theo biến động giá của BTC, BTC sẽ lead thị trường trong giai đoạn này, do vậy chúng ta phân tích BTC để đánh giá tình hình chung của thị trường.

Hành vi giá - Price Behavior

Biểu đồ PTKT BTC/USD - D1

Trước tiên, quan sát biểu đồ Daily chúng ta thấy bên mua vẫn chiến ưu thế và giá tiếp tục đẩy nhẹ lên, các động thái bán tuy đã mạnh lên nhưng chưa đảo chiều đà tăng giá trong ngắn hạn. Tuy nhiên nến tăng giá gần nhất có thân rộng hơn nhưng khối lượng thấp hơn nến Spinning Top trước đó, điều này cho thấy động lượng tăng giá cũng không thực sự mạnh, quan sát biểu đồ ngắn hạn - H4 chúng ta sẽ thấy rõ hành vi giá trong giai đoạn ngắn hạn này.

Biểu đồ PTKT BTC/USD - H4

Sau tín hiệu suy yếu lực cầu trước đó BTC đã có một nhịp điều chỉnh nhẹ ngày 11/03 sau đó giá tiếp tục được đẩy lên mức cao hơn. Tuy nhiên, sự tăng giá là khá chậm chạp sau những động thái ''hãm phanh'' của phe bán, liên tục xuất hiện các nến Doji và Pinbar nhỏ với dâu trên dài khối lượng gia tăng, điều này cho thấy phe bán đang tiếp tục tạo áp lực mạnh lên giá BTC. Quan sát nến H4 đóng cửa lúc 07:00 sáng, chúng ta thấy nến có thân lớn hơn hai nến Pinbar trước đó tuy nhiên khối lượng lại nhỏ hơn, theo quy luật nhân quả của Wyckoff thì một kết quả tốt phải được tạo ra từ một động lực tốt tuy nhiên nến này cho thấy Rusult>Effort điều đó cho thấy một tín hiệu xấu cho đà tăng giá.

Biểu đồ IMAP

In/Out of the Money Around Price

Quan sát biểu đồ dòng tiền theo mức giá của BTC chúng ta thấy BTC có 2 vùng hỗ trợ cho BTC là Hỗ trợ trung tính 52,000$-54,000$, hỗ trợ quan trọng 48,000$-51,000$, nếu các vùng hỗ trợ này tạo lực cầu hỗ trợ tốt cho giá thì chu kỳ tăng giá của BTC sẽ được duy trì

Cấu trúc xu hướng ngắn hạn - H4

BTC đã phá vỡ vùng tích luỹ - Consolidation và thoát khỏi trạng thái không xu hướng của 2 tuần trước đó và đang hình thành lên một chu kỳ tăng giá mới, xu hướng tăng được xác nhận khi một đáy mới cao hơn - Higher Low được tạo ra.

Kịch bản giá từ sóng Elliott

Biểu đồ PTKT BTC/USD - H4

Chúng ta có 02 kịch bản tăng giá và giảm giá cho BTC:

  • Kịch bản tăng giá: Sóng đẩy mới đã được hình thành và được xác nhận khi nhịp giảm giá tới về vùng hỗ trợ fibonacci thoái lui 0.5-0.618 được hỗ trợ và bật tăng trở lại điều này xác nhận một sóng 3 của BTC (sóng 3 của 3)

  • Kịch bản giảm giá: BTC vẫn đang trong một sóng điều chỉnh WXY với sóng tăng của rồi chỉ là sóng nối X của sóng XYZ và sẽ được tiếp diễn bằng sóng Y, mấu chốt là sóng điều chỉnh tiếp theo phá vỡ hỗ trợ 48,000-51,000 của BTC và tiến về vùng đáy gần nhất 41,000$-43,000$

Kết luận

Đối với nhịp tăng giá hiện tại đang suy yếu khi tốc độ tăng giá đã chậm lại và đang tắc nghẽn giá tại vùng sát đỉnh, các tín hiệu bán liên tục xuất hiện, việc giá lình xình quanh khu vực nguy hiểm + Cầu suy yếu có thể kích hoạt áp lực chốt lời mạnh mẽ đẩy giá xuống. Lưu ý rằng, một chiếc tầu trước khi dừng lại nó cần đi hết quán tính của mình, việc giá nhích dần lên cho thấy nó đang di chuyển hết quán tính này. Do vậy, chúng ta không ưu tiên nắm vị thế tại vùng giá này và việc tốt nhất là quan sát động thái giá tại khu vực này, khi nhịp điều chỉnh diễn ra nếu vùng hỗ trợ 48,000-51,000 với lực cầu mạnh mẽ, nến đảo chiều xuất hiện và khối lượng tăng vọt, chúng ta sẽ có cơ hội kích hoạt chiến lược ''Buy the Dip'' sau nhịp throwback.

Một chiến lược short lúc này có thể coi là hành động ngược xu hướng ''Counter trend'' khi xu hướng giảm đã bị phá vỡ và một xu hướng tăng đang được hình thành (nếu có một đáy cao mới được tạo ra) do vậy khuyến nghị không nên short tại khu vực không rõ ràng này, chiến lược Short vốn không có hiệu suất tốt so với Long, và khi rủi ro tiềm ẩn lớn thì tuyệt đối không nên mạo hiểm để bảo toàn thành quả có được trước đó.

Miễn trừ trách nhiệm: Đánh giá thể hiện quan điểm cá nhân, chỉ có giá trị tham khảo, không phải và không được coi là hoạt động tư vấn khuyến nghị đầu tư, mua, bán bất kỳ sản phẩm nào hoặc tư vấn cho bất cứ hoạt động kinh doanh nào và không nhằm mục đích phục vụ lợi ích của bất kỳ cá nhân/tổ chức nào.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Caitlin Long: “Bitcoin không phải là một tài sản được thiết kế để sử dụng đòn bẩy”
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Caitlin Long: “Bitcoin không phải là một tài sản được thiết kế để sử dụng đòn bẩy”

Mọi con mắt đang đổ dồn vào Bitcoin (BTC), đồng tiền điện tử có vốn hóa lớn nhất đã tăng lên $40,000 vào thứ Hai. Không có gì đáng ngạc nhiên, việc tăng giá đã xảy ra ngay sau khi CEO Tesla, Elon Musk viết trên Twitter rằng công ty xe điện này có khả năng chấp nhận thanh toán bằng BTC khi có thêm nhiều thợ đào xác nhận sử dụng ​​năng lượng xanh.
Bitcoin cần nhiều quy định hơn nữa để có thể vượt đỉnh
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Bitcoin cần nhiều quy định hơn nữa để có thể vượt đỉnh

Tiền điện tử đang phải đối mặt với sự tấn công dữ dội từ các nhà lập pháp. Từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ cho đến các giám sát viên toàn cầu, Bitcoin, Ethereum và Tether đang thu hút sự chú ý quá mức cần thiết. Và mặc dù đây là một phần lý do khiến giá giảm, nó cũng là điều kiện tiên quyết để có thể được sự áp dụng rộng rãi và đạt mức giá kỷ lục.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ