Toàn văn tuyên bố chính sách tiền tệ của FOMC trong cuộc họp ngày 22.03.2023

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

01:23 23/03/2023

Các chỉ báo gần đây ghi nhận tiêu dùng và sản xuất tăng trưởng khiêm tốn. Tăng trưởng việc làm đã tăng mạnh trong các tháng gần đây và vẫn duy trì mạnh mẽ, với tỷ lệ thất nghiệp thấp. Lạm phát vẫn duy trì ở mức cao.

Hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ vẫn tốt và ổn định. Các tiến triển gần đây nhiều khả năng đến từ điều kiện tài chính thắt chặt hơn cho các hộ gia đình và doanh nghiệp và đang gây áp lực lên hoạt động kinh tế, tuyển dụng và lạm phát. Quy mô của các ảnh hưởng này khó nắm bắt. Ủy ban đang rất chú ý tới rủi ro lạm phát.

Ủy ban tiếp tục hướng tới 2 mục tiêu: toàn dụng lao động và lạm phát 2% trong dài hạn. Để hỗ trợ cho các mục tiêu này, Ủy ban đã nâng phạm vi lãi suất mục tiêu lên 4.75-5.00%. Ủy ban sẽ theo dõi sát sao thông tin và đánh giá ý nghĩa với chính sách tiền tệ. Ủy ban cho rằng củng cố chính sách hơn nữa là điều cần thiết để đưa chính sách tiền tệ lên mức đủ hạn chế nhằm đưa lạm phát về 2%. Trong việc xác định tốc độ tăng lãi suất trong tương lai, ủy ban sẽ đánh giá tất cả những lần thắt chặt chính sách trước đây, độ trễ của chính sách với hoạt động kinh tế và lạm phát, và các tiến triển kinh tế & tài chính. Ủy ban sẽ tiếp tục hạ nắm giữ trái phiếu chính phủ và chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp, như đã được vạch ra trong Kế hoạch Thu hẹp Bảng cân đối kế toán được công bố vào tháng 5. Ủy ban cam kết quyết tâm đưa lạm phát trở về mức mục tiêu 2%.

Để đánh giá lập trường chính sách phù hợp, Ủy ban sẽ tiếp tục theo dõi tác động của dữ liệu lên triển vọng kinh tế. Ủy ban sẽ sẵn sàng điều chỉnh lập trường của chính sách tiền tệ nếu xuất hiện rủi ro có thể cản trở việc đạt được mục tiêu. Đánh giá của Ủy ban sẽ xem xét một loạt các thông tin, bao gồm các dữ liệu thị trường lao động, áp lực lạm phát và kỳ vọng lạm phát, cũng như các diễn biến tài chính quốc tế.

Tất cả các thành viên bỏ phiếu, bao gồm chủ tịch Jerome H. Powell, phó chủ tịch John C. Williams, Michael S. Barr, Michelle W. Bowman, Lisa D. Cook, Austan D. Goolsbee, Patrick Harker, Philip N. Jefferson, Neel Kashkari, Lorie K. Logan, và Christopher J. Waller, đều biểu quyết tăng lãi suất 25bp.

Các quyết định về việc thực thi chính sách tiền tệ

Cục Dự trữ Liên bang đã đưa ra các quyết định sau để thực hiện lập trường chính sách tiền tệ được Ủy ban Thị trường Mở Liên bang công bố vào ngày 22/3/2023:

 • Hội đồng Thống đốc đã bỏ phiếu nhất trí nâng lãi suất trả trên số dư dự trữ là 4.9%, hiệu lực từ ngày 23/3/2023.
 • Là một phần trong quyết định chính sách của mình, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang đã bỏ phiếu ủy quyền và chỉ đạo Bộ phận Thị trường Mở tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, thực hiện các giao dịch trên thị trường mở theo chỉ thị sau:
  • Thực hiện các hoạt động thị trường mở cần thiết để duy trì lãi suất trong phạm vi mục tiêu từ 4.75-5.00%.
  • Tiến hành các hoạt động repo với lãi suất tối thiểu 4.8% và trong giới hạn 500 tỷ USD; giới hạn có thể được tạm thời gia tăng theo yêu cầu của chủ tịch Powell
  • Tiến hành các hoạt động reverse repo với lãi suất 4.8% và với giới hạn cho mỗi bên đối tác là 160 tỷ USD mỗi ngày, giới hạn cho mỗi bên đối tác có thể được tạm thời gia tăng theo yêu cầu của chủ tịch Powell
  • Tái đầu tư số tiền gốc thu về từ lượng trái phiếu chính phủ nắm giữ bởi Cục Dự trữ Liên bang đáo hạn trong mỗi tháng vượt quá giới hạn 60 tỷ USD mỗi tháng. Thu lãi suất coupon trái phiếu chính phủ đến hạn mức này, và tín phiếu trong phạm vi mà các khoản thanh toán gốc ít hơn giới hạn hàng tháng.
  • Tái đầu tư vào chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp (MBS) bằng số tiền thu về từ lượng MBS nhận trong mỗi tháng mà vượt quá giới hạn 35 tỷ USD mỗi tháng.
  • Số tiền đầu tư thực tế được phép chênh lệch ở mức chấp nhận được.
  • Tham gia vào các giao dịch hoán đổi coupon và roll USD nếu cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thanh toán các khoản MBS của Cục Dự trữ Liên bang.

FOMC

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Top 5 tin tức trader cần chú ý trong tuần 29/5 - 2/6

Top 5 tin tức trader cần chú ý trong tuần 29/5 - 2/6

Trong tuần này, nhà đầu tư sẽ tập trung vào các phát biểu từ quan chức của Cục Dự trữ Liên bang ũng như báo cáo NFP vào thứ Sáu để biết thêm về kế hoạch lãi suất. Bên cạnh đó, PMI Trung Quốc dự kiến sẽ nhấn mạnh rằng sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang chững lại, trong khi dữ liệu lạm phát của Eurozone có thể sẽ gây thêm áp lực lên Ngân hàng Trung ương châu Âu.
Nhà Trắng đạt được thỏa thuận với đảng Cộng hòa nhằm ngăn chặn tình trạng vỡ nợ của Hoa Kỳ
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

Nhà Trắng đạt được thỏa thuận với đảng Cộng hòa nhằm ngăn chặn tình trạng vỡ nợ của Hoa Kỳ

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã đạt được một thỏa thuận với Kevin McCarthy, người phát ngôn của Hạ viện, điều này sẽ ngăn chặn tình trạng vỡ nợ sắp xảy ra vào đầu tháng 6 và mang lại sự hỗ trợ cho nền kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ