"Tình bạn" giữa Trung Quốc và Nga

"Tình bạn" giữa Trung Quốc và Nga

17:52 15/05/2024

Sau khi Putin khai chiến ở Ukraine, mối quan hệ giữa hai quốc gia càng trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Và tham vọng của Bắc Kinh cũng vậy.

Gần đây, khi chứng kiến các khách hàng Nga tổ chức tiệc đêm tại một quán karaoke ở thành phố Ôn Châu, phía đông Trung Quốc, giám đốc nhà máy Trung Quốc Chen đã rất ngạc nhiên trước tửu lượng của họ.

Người Nga cảm thấy phấn khởi vì các sản phẩm của Chen – các loại van công nghiệp được sử dụng chủ yếu trong dầu mỏ và khai thác mỏ – mang lại một giải pháp thay thế chi phí thấp cho các nhãn hiệu châu Âu mà họ đã sử dụng trước chiến tranh Ukraine.

Chen, người yêu cầu chỉ nêu họ của mình vì lý do riêng tư, cho biết: “Họ ca hát và nhảy múa cho đến nửa đêm và không muốn rời đi”.

Bị cấm sử dụng các nhà cung cấp châu Âu truyền thống bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây sau cuộc xâm lược toàn diện của Vladimir Putin vào Ukraine vào năm 2022, các doanh nghiệp Nga đã chuyển sang Trung Quốc để lấp đầy khoảng trống.

Tuần này, với việc Tổng thống Nga dự kiến gặp Tập Cận Bình tại Bắc Kinh vào thứ Năm và thứ Sáu, “tình bạn” được nhắc đến nhiều lần giữa hai nhà lãnh đạo hàng đầu của thế giới chuyên quyền sẽ lại được tái hiện. Chuyến thăm cấp nhà nước của Putin sẽ đánh dấu cuộc gặp lần thứ 43 của ông với ông Tập.

Liên kết kinh tế giữa hai bên đang bùng nổ nhưng phải đối mặt với áp lực từ các lệnh trừng phạt của phương Tây, vốn được cho là trọng tâm quan trọng của các cuộc đàm phán. Theo hải quan Trung Quốc, thương mại song phương đạt 240 tỷ USD vào năm ngoái, tăng 26% so với một năm trước đó, với việc Trung Quốc vận chuyển hàng hóa, từ ô tô, máy móc công nghiệp đến điện thoại thông minh và mua hàng tỷ USD hàng xuất khẩu năng lượng của Nga.

Biểu đồ hiển thị xuất khẩu sang Nga (tỷ USD) từ Trung Quốc, Mỹ và Eurozone, nhấn mạnh rằng xuất khẩu của Trung Quốc sang Nga đã tăng vọt khi châu Âu và Mỹ cắt giảm xuất khẩu.

Nguồn: Tổng cục Hải quan Trung Quốc, Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ, Eurostat

Trung Quốc tuyên bố không cung cấp vũ khí sát thương cho Nga. Nhưng Trung Quốc đã nổi lên như một kênh cung cấp hàng hóa quan trọng cho ngành công nghiệp quốc phòng của Nga, khiến Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Janet Yellen, Bộ trưởng Tài chính, cảnh báo Bắc Kinh về hậu quả nếu các công ty của họ hỗ trợ nỗ lực chiến tranh của Điện Kremlin.

Elina Ribakova, thành viên cấp cao không thường trú tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, cho biết: “Trung Quốc hiện là đối tác quan trọng nhất của Nga, mua hàng hóa và cung cấp hàng hóa cho nước này, bao gồm cả các mặt hàng trên chiến trường”.

Các nhà phân tích cho biết, mối quan hệ kinh tế đang phát triển là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy mong muốn của Trung Quốc nhằm định hình lại địa chính trị toàn cầu theo hướng sử dụng thương mại - và gây bất lợi cho Mỹ.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tuyên bố là đối tác thương mại lớn nhất của 120 quốc gia, hợp tác kinh doanh với hầu hết các quốc gia bất kể chính trị của họ. Điều này mang lại cho nước này vai trò ngày càng tăng như một nhà hỗ trợ kinh tế cho nhiều quốc gia, bao gồm cả những quốc gia đối kháng với phương Tây do Mỹ dẫn đầu, như Nga, Belarus, Iran, Triều Tiên và Venezuela.

Biểu đồ thể hiện xuất khẩu hàng năm của Trung Quốc theo điểm đến, năm 2008 là 100, nhấn mạnh rằng xuất khẩu của Trung Quốc sang 'các nước thân thiện' đã tăng lên trong 5 năm qua.

Philipp Ivanov, người sáng lập chương trình Trung Quốc-Nga tại Chính sách Xã hội Châu Á, cho biết Trung Quốc “không biết gì về bản chất của các chế độ chính trị và hồ sơ nhân quyền của một số đối tác của họ, chẳng hạn như Nga, Iran hay Venezuela”. Ông cho biết thêm, Bắc Kinh thấy trước một cuộc cạnh tranh và đối đầu lâu dài với phương Tây, và để bù đắp điều đó, Trung Quốc đang đầu tư vào quan hệ kinh tế với các nước ngoài phương Tây trên thế giới.

Richard McGregor, một thành viên cấp cao tại Viện Lowy ở Sydney, cho biết: “Trật tự song phương của Trung Quốc hiện đang hình thành”. “Chúng tôi từng nói rằng họ đang xây dựng nó. Bây giờ chúng ta có thể nhìn thấy nó thành hình.”

Ở Ôn Châu, nơi những chiếc xe sang trọng Maybach đậu bên ngoài những nhà máy thô sơ – minh chứng cho sự thịnh vượng của một trong những trung tâm công nghiệp nhẹ hàng đầu của Trung Quốc – thật khó để gặp một doanh nhân chưa đến thăm Nga kể từ khi cuộc chiến Ukraine bắt đầu.

Một nhân viên của một công ty triển lãm thương mại cho biết cô đã dẫn đầu một số phái đoàn của các nhà sản xuất đến Nga, nhiều người trong số họ mong muốn đa dạng hóa khỏi thị trường phương Tây sau đại dịch và cuộc chiến thương mại với Mỹ. Chính phủ cả hai bên đều ủng hộ sự chuyển dịch này.

Cô nói: “Hải quan Nga trước đây không đặc biệt thân thiện với Trung Quốc nhưng sau những cuộc khủng hoảng này, sự tương thuận giữa hai bên trở nên mạnh mẽ hơn”.

Theo Ivanov, mối quan hệ kinh tế giữa Trung Quốc và Nga đã phát triển kể từ năm 2014, khi Nga sáp nhập Crimea và hứng chịu các lệnh trừng phạt đầu tiên của phương Tây, và ông Tập bắt đầu theo đuổi chính sách đối ngoại quyết đoán hơn.

Nhưng sau cuộc xâm lược toàn diện vào năm 2022, tốc độ này đã tăng tốc. Ivanov cho biết các nước khác cũng đang hỗ trợ nền kinh tế Nga. Ấn Độ mua dầu của Nga, UAE hỗ trợ các giao dịch tài chính, còn Kazakhstan, Belarus và Thổ Nhĩ Kỳ là trung tâm cho hoạt động nhập khẩu song phương của Nga - hàng hóa được vận chuyển trái phép qua nước thứ ba.

Nhưng Trung Quốc là nơi quan trọng nhất, không chỉ cho đến gần đây với việc tăng cường xuất khẩu sang nước láng giềng, mà còn động thái mua dầu của Nga. Nga năm ngoái đã vượt qua Ả Rập Saudi để trở thành nhà cung cấp dầu lớn nhất cho Trung Quốc.

Bánh kẹo Nga tại cửa hàng Epinduo ở Hắc Hà. Xuất nhập khẩu tại Khu thương mại tự do thí điểm của thành phố tăng gần 57% trong năm ngoái © Kai Waluszewski/FT

“Sự hỗ trợ mà Nga nhận được từ Trung Quốc, cùng với cách tiếp cận thực tế của nhiều quốc gia khác . . . đã nêu bật những hạn chế” của sức mạnh kinh tế phương Tây, Temur Umarov, một chuyên gia về Trung Quốc và Trung Á, đồng thời là thành viên tại Trung tâm Á-Âu Carnegie Russia, cho biết.

Theo phân tích của FT về dữ liệu thương mại của Nga, vào năm 2023, 60% lượng hàng hóa công dụng cao nhập khẩu của Nga, theo quy định thương mại của EU, đến từ Trung Quốc.

Thiết bị viễn thông, bao gồm cả điện thoại thông minh, chiếm thị phần lớn nhất trong dòng vốn 26 tỷ USD này với giá trị 3.9 tỷ USD, với máy tính ở vị trí thứ hai với 2.3 tỷ USD. Nga cũng mua 2 tỷ USD bộ vi xử lý và 1.7 tỷ USD thiết bị phòng thí nghiệm.

Hầu hết công nghệ nhập khẩu được sử dụng trong vũ khí của Nga đều có nguồn gốc từ phương Tây, chỉ 4% do các công ty Trung Quốc sản xuất. Ribakova thuộc Viện Kinh tế Quốc tế Peterson cho biết, Nga đã lợi dụng các thủ tục tuân thủ lỏng lẻo của các công ty phương Tây để vận chuyển các linh kiện do phương Tây sản xuất qua Trung Quốc hoặc mua chúng từ các công ty con và liên doanh của phương Tây ở nước này.

Việc Mỹ đe dọa trừng phạt thứ cấp đối với các ngân hàng và công ty Trung Quốc hỗ trợ nỗ lực chiến tranh của Nga dường như đã làm giảm dòng hàng hóa kể từ khi chính quyền Biden nhắm mục tiêu vào hoạt động thương mại vào cuối năm ngoái.

Xuất khẩu của Trung Quốc sang Nga đã giảm gần 16% so với một năm trước đó vào tháng 3 và 13.5% trong tháng 4.

“Trung Quốc cho rằng mối quan hệ của họ với Mỹ sẽ xấu đi dù Biden đắc cử nhiệm kỳ thứ hai hay Trump đắc cử. Alexander Gabuev, giám đốc Trung tâm Á-Âu Carnegie Russia ở Berlin, cho biết: Họ không thể kiểm soát điều đó, nhưng họ có thể kiểm soát tốc độ xấu đi của chúng. “Vì vậy, họ đang cố gắng hỗ trợ Nga một cách cẩn thận nhất có thể, giảm lượng cung nhằm nỗ lực cho người Mỹ thấy rằng thương mại đang đi xuống”.

Biểu đồ thể hiện tỷ trọng xuất khẩu hàng hóa thế giới (%), nhấn mạnh rằng Trung Quốc là nước xuất khẩu hàng hóa lớn nhất thế giới kể từ năm 2015.

Nguồn: Eurostat • Không bao gồm thương mại nội khối EU

Andrea Kendall-Taylor, giám đốc chương trình an ninh xuyên Đại Tây Dương tại Trung tâm An ninh Mỹ Mới, cho biết, việc Moscow ngày càng phụ thuộc vào Bắc Kinh không nhất thiết khiến Điện Kremlin phải bận tâm.

“Đó là sự đánh đổi mà họ sẵn sàng thực hiện để hợp tác với một đối tác không đe dọa đến sự ổn định trong nước của họ và có quan điểm tương tự về trật tự thế giới.”

Đổi lại, Bắc Kinh có được quyền tiếp cận có giá trị đối với các nguồn tài nguyên thiên nhiên và các tuyến đường thương mại nội địa cách xa các tuyến đường biển Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vốn dễ bị tổn thương hơn trước áp lực của Mỹ.

Theo Ivanov, “có chủ ý và thông qua sự kết hợp của các hoàn cảnh”, Trung Quốc và Nga đang hướng tới việc tạo ra một thế giới đa cực trong đó quyền lực được phân tán. “Đặc điểm quan trọng nhất của thế giới này là sức mạnh của Mỹ đang bị suy giảm”.

Trong chuyến công du châu Âu vào tháng này, hình mẫu lý tưởng về quan hệ song phương của Tập Cận Bình đã được thể hiện đầy đủ. Đứng cạnh Viktor Orbán, nhà lãnh đạo Hungary được EU coi là thân Nga và Trung Quốc, Tập Cận Bình đã dành cho nước chủ nhà mối quan hệ song phương ở mức cao nhất mà Bắc Kinh có thể mang lại - một “quan hệ đối tác chiến lược toàn diện trong mọi hoàn cảnh cho kỷ nguyên mới”.

Các nhà phân tích tin rằng nhà lãnh đạo Trung Quốc sử dụng một loạt khẩu hiệu và lời hùng biện nghe có vẻ mơ hồ làm mật mã cho các kế hoạch cho một tương lai trong đó Trung Quốc sẽ khôi phục lại sự hùng vĩ của thời đế quốc trong lịch sử, được ngầm ủng hộ bởi các quốc gia phản đối “bá quyền của Mỹ”.

Tập đã phát minh ra các khuôn khổ quan hệ quốc tế mập mờ, chẳng hạn như “Sáng kiến An ninh Toàn cầu” và “Sáng kiến Văn minh Toàn cầu”, với tầm nhìn chính là thúc đẩy việc không can thiệp vào hệ thống hoặc công việc chính trị của các quốc gia khác.

Các nhà phân tích cho rằng nền tảng cho nỗ lực tăng cường ảnh hưởng của Trung Quốc là thương mại và đầu tư. Tiêu biểu cho điều này là Sáng kiến Vành đai và Con đường trị giá 1 nghìn tỷ USD, kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng của Tập Cận Bình ở các quốc gia thân thiện, mặc dù nó đang được thay thế hoặc bổ sung bởi các khái niệm như GSI và GCI và các thỏa thuận thương mại song phương.

Đối với các học giả Trung Quốc, bài kiểm tra căng thẳng cho thế giới quan mới này là Nga và cuộc chiến Ukraine. Các học giả Trung Quốc cho rằng nếu Mỹ bị coi là “thua” trong cuộc chiến Ukraine, nước này sẽ chịu bị suy yếu thêm ảnh hưởng của mình.

Wang Wen, giáo sư và trưởng khoa điều hành của Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương tại Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã viết một báo cáo có tiêu đề: “Tương lai của Nga đang định hình lại, [và] Trung Quốc có thể chủ động điều hướng nó”, dựa trên các chuyến nghiên cứu xuyên biên giới.

Ông nói, Nga đã đạt được tiến bộ trong việc chống lại các lệnh trừng phạt của phương Tây, nhưng gót chân Achilles là ngành tài chính. Ông nói, bất chấp việc thanh toán thương mại của Trung Quốc và Nga bằng đồng nội tệ đã tăng từ 45% vào năm 2022 lên 95% hiện nay, thì đầu tư trực tiếp trung bình hàng năm của Trung Quốc vào Nga chưa đến 1 tỷ USD trong khi đầu tư của Nga vào Trung Quốc thậm chí còn ít hơn.

Wang viết: “Các cơ chế hợp tác tài chính giữa Trung Quốc và Nga vẫn chưa được thiết lập tốt và thiếu các công cụ giảm thiểu rủi ro thị trường, trao đổi thông tin đầy đủ và cơ chế quản lý cũng như các kênh thanh toán và giải quyết hiệu quả”.

Các nhà phân tích cho biết, thực tế, sự thống trị của đồng đô la trong thương mại toàn cầu vẫn là vấn đề khó khăn nhất đối với hy vọng trước mắt của Trung Quốc trong việc ngăn chặn ảnh hưởng của Mỹ.

“Bạn có thể lập luận rằng có một trật tự lưỡng cực. Nhưng tôi không nghĩ rằng cái gọi là trật tự mới này đã thắng thế”, Yun Sun, một thành viên cấp cao và đồng giám đốc Chương trình Đông Á và giám đốc Chương trình Trung Quốc tại Trung tâm Stimson ở Washington, nói về những khó khăn trong việc xây dựng một hệ thống định cư toàn cầu thay thế.

Truyền thông nhà nước Yicai đưa tin, kể từ tháng 2, một loạt ngân hàng Trung Quốc đã tăng cường giám sát các khoản thanh toán từ các công ty Nga, với lý do lo ngại về các lệnh trừng phạt.

Kimberly Donovan và Maia Nikoladze của Sáng kiến quản lý kinh tế tại Trung tâm GeoEconomics của Hội đồng Đại Tây Dương đã viết vào tháng 3: “Bắc Kinh khó có thể quay lại giao dịch với các thực thể Nga bị trừng phạt chừng nào mối đe dọa trừng phạt còn tồn tại”.

Không nơi nào mà thương mại Nga-Trung đang phát triển rõ ràng ở Hắc Long Giang phía bắc Trung Quốc hơn thành phố biên giới Hắc Hà.

Nhập khẩu và xuất khẩu tại Khu thương mại tự do thí điểm Hắc Hà tăng gần 57% trong năm ngoái. Các biển báo của chính phủ xung quanh thị trấn treo thưởng cho những ai tố cáo những kẻ buôn lậu.

Bản đồ hiển thị các tỉnh Cát Lâm và Hắc Long Giang ở Trung Quốc, cũng như thành phố Hắc Hà và thủ đô Bắc Kinh

Một nhân viên của Epinduo, một nhà nhập khẩu hàng hóa Nga của Trung Quốc như bánh kẹo và rượu mạnh trong Khu Thương mại Tự do, cho biết: “Chiến tranh Ukraine khiến nhiều người Trung Quốc cảm thấy có quan hệ họ hàng hơn với người Nga, vì cả hai nước đều bị phương Tây trừng phạt nặng nề”.

Putin đã cố gắng tận dụng tình cảm đó bằng cách vạch ra kế hoạch để Nga dẫn đầu “đa số toàn cầu” các quốc gia đã chán ngấy với “sự thống trị hoàn toàn” của Mỹ trên thế giới.

“Mỹ càng gây áp lực lên cả Nga và Trung Quốc thì mối quan hệ của họ càng có giá trị trong việc giảm thiểu áp lực của phương Tây và chứng minh cho phần còn lại của thế giới, ít nhất là đối với Nga, rằng họ không bị cô lập”. Kendall-Taylor nói.

Tuy nhiên, tham vọng của Nga có thể đi ngược lại kế hoạch của chính Trung Quốc nhằm tận dụng sức mạnh kinh tế của nước này để gây ảnh hưởng toàn cầu, Hanna Notte, giám đốc Chương trình Không phổ biến vũ khí hạt nhân Á-Âu tại Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến vũ khí hạt nhân James Martin, cho biết.

“Nga theo chủ nghĩa xét lại nhiều hơn . . . khi nói đến các thể chế củng cố trật tự hiện tại,” Notte nói. “Trung Quốc vẫn thận trọng hơn”

Trong một báo cáo về “đa số toàn cầu” được công bố vào cuối năm ngoái, hai chuyên gia quan hệ quốc tế hàng đầu của Nga và cựu chỉ huy hạm đội Thái Bình Dương của nước này đã viết rằng sự hội nhập của Trung Quốc vào nền kinh tế toàn cầu có nghĩa là nước này tập trung hơn vào việc định hình hiện trạng hơn là phá đi làm lại.

“Lý do rất rõ ràng: Sự ổn định trong nước và xã hội của Trung Quốc phụ thuộc vào khả năng tiếp cận thị trường Mỹ và EU; Trung Quốc không tự chủ được lương thực”, các tác giả Sergey Karaganov, Dmitri Trenin và Sergei Avakyants viết.

Họ nói thêm: “Về lâu dài, Trung Quốc có thể mất đi một phần lợi ích trong quan hệ với Nga sau khi nước này đạt được khả năng tự chủ về mặt chiến lược”, buộc Nga phải đa dạng hóa quan hệ với các nước khác ở “phía nam bán cầu” và bình thường hóa quan hệ với phương Tây ở mức độ khả thi nào đó.

Notte cho biết một vấn đề khác trong diễn ngôn chính thức của Moscow là nếu Nga và Trung Quốc trở thành một “song phương thống trị”, điều đó có thể gây khó chịu cho các quốc gia mà họ đang cố gắng lôi kéo vào các liên minh đa phương mới.

“[Tầm nhìn của Nga] về việc tất cả các quốc gia này được coi là bình đẳng, vượt qua chủ nghĩa thực dân mới, vượt qua xu hướng bá quyền,” cô nói.

Trong khi một số nhà phân tích nhìn thấy một chiến lược lớn trong mối quan hệ của Trung Quốc với Nga và các nước đang phát triển khác, một số người lại tự hỏi liệu kết quả cuối cùng có thể là hỗn loạn hơn thay vì một chuẩn mực địa chính trị mạch lạc – đa cực hay không.

Maria Repnikova, phó giáo sư về truyền thông toàn cầu tại Đại học bang Georgia và là chuyên gia về quan hệ Trung-Nga, cho biết Trung Quốc hầu như “không chọn [đối tác thương mại] dựa trên hệ thống chính trị. “Nó không đặt ra nhiều điều kiện tiên quyết như phương Tây. Vì vậy, kết quả là chúng ta có [trao quyền kinh tế] cho các chế độ khác nhau mà nếu không sẽ không có được những loại lợi ích này nếu vận hành trong một trật tự thế giới tân tự do”.

Luận điệu địa chính trị mơ hồ của Trung Quốc cho phép nước này tham gia với hầu hết các quốc gia nhưng có khả năng hạn chế ảnh hưởng chính trị thực sự của nước này ra ngoài châu Á, bà nói thêm.

Repnikova nói: “Tôi nghĩ rằng chênh lệch hơn và hỗn loạn hơn dường như là đặc điểm của những năm tới”.

Các học giả Trung Quốc cũng đồng ý rằng sẽ có nhiều hỗn loạn hơn, mặc dù họ tin rằng nguyên nhân sẽ là sự suy giảm ảnh hưởng của Mỹ hơn là sự trỗi dậy của Trung Quốc, điều mà họ gọi là “yếu tố ổn định”.

Quang cảnh Nhà thờ Saint Sophia ở Cáp Nhĩ Tân, Hắc Long Giang. Thương mại Nga-Trung đang phát triển mạnh ở tỉnh Hắc Long Giang © Kai Waluszewski/FT

Xu Poling, nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, người nghiên cứu về kinh tế Nga, cho biết: “Với sự thiếu phối hợp giữa các cường quốc và sự chấm dứt ổn định bá quyền, các cường quốc trong khu vực sẽ tận dụng cơ hội để đạt được lợi ích của mình”. .

Tại Cát Lâm, một trong ba tỉnh biên giới phía đông bắc của Trung Quốc, thương mại với Nga đã tăng gần 72% vào năm ngoái theo hải quan Trung Quốc. Người dân địa phương đồng ý rằng tương lai không thể đoán trước được bất chấp thời kỳ bùng nổ ngày nay.

Bên các kệ rượu, đồ ngọt và gia vị của Nga, Viktor, 50 tuổi, người Trung Quốc nhưng được yêu cầu xưng hô bằng tên tiếng Nga, nói rằng sự đi lên trong thương mại có thể thay đổi bất cứ lúc nào nếu quan hệ song phương đột nhiên trở nên xấu đi vì bất kỳ lý do gì.

“Không có thứ gọi là tình bạn vĩnh cửu giữa các quốc gia. Chỉ có lợi ích là vĩnh viễn,” ông nói, trích dẫn một câu nói được sử dụng ở cả Trung Quốc và phương Tây

FT.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Những cố phiếu hưởng lợi từ việc áp thuế mới nhất của Hoa Kỳ lên hàng hóa Trung Quốc
Tuấn Hưng

Tuấn Hưng

Junior Analyst

Những cố phiếu hưởng lợi từ việc áp thuế mới nhất của Hoa Kỳ lên hàng hóa Trung Quốc

Vào ngày 14/5, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo tăng mạnh thuế đối với một loạt hàng hoá Trung Quốc và nhiều nhà phân tích đang cho rằng sẽ có khả năng Châu Âu cũng sẽ tăng mức thuế quan với mặt hàng Trung Quốc và nhiều khả năng Trung Quốc sẽ có những động thái trả đũa. Bài viết dưới đây tổng hợp ý kiến của các chuyên gia quanh những nhóm nganh và cổ phiếu hưởng lợi từ việc áp đặt thuế quan mới này của Hoa Kỳ.
Báo cáo hàng tuần của Kaiko Research với tâm điểm xung quanh việc hạn chót để đăng ký ETF ETH đang đến gần
Tuấn Hưng

Tuấn Hưng

Junior Analyst

Báo cáo hàng tuần của Kaiko Research với tâm điểm xung quanh việc hạn chót để đăng ký ETF ETH đang đến gần

Thị trường tiền crypto và thị trường chứng khoán đang tăng mạnh sau báo cáo lạm phát tại Hoa Kỳ ổn định. Trong một tin tức khác, CME được cho là đang lên kế hoạch triển khai giao dịch tiền điện tử, Thượng viện đã bỏ phiếu hủy bỏ chính sách kế toán tiền điện tử gây tranh cãi và hiện đang có hơn hơn 400 tổ chức tài chính đã đầu tư vào quỹ ETF BTC của Blackrock. Tuần này chúng ta sẽ tìm hiểu về cấu trúc thị trường của ETH trước ngày deadline của việc xin cấp phép ETF, khả năng phục hồi của meme token, hoạt động tiền điện tử đang gia tăng ở Mỹ và việc thanh khoản Altcoin đang được cải thiện.
ECB - khó có khả năng cắt giảm lãi suất
Nguyễn Phương Anh

Nguyễn Phương Anh

Junior Analyst

ECB - khó có khả năng cắt giảm lãi suất

Chắc chắn, ECB sẽ thực hiện việc cắt giảm lãi suất lần thứ nhất vào đầu tháng 6. Mọi thắc mắc xoay quanh việc ECB sẽ cắt giảm lãi suất ở mức bao nhiêu, và lãi suất sẽ kết thúc ở mức nào trong dài hạn. Bài viết này sẽ phân tích lý do tại sao ECB khó có thể hạ lãi suất tiền gửi xuống dưới 3%.
Thấy được gì sau cơn sốt cổ phiếu Meme trên thị trường chứng khoán?
Nguyễn Phương Anh

Nguyễn Phương Anh

Junior Analyst

Thấy được gì sau cơn sốt cổ phiếu Meme trên thị trường chứng khoán?

Các nhà đầu tư cá nhân hò reo nhau trên các nền tảng mạng xã hội để cùng nhau mua vào những cổ phiếu bị các quỹ bán khống. Tuy nhiên, bối cảnh hiện tại đã rất khác so với năm 2021, khi đám đông bán lẻ có thể kéo lãi suất chạm đáy, lạm phát ở mức dễ chịu, và thương mại điện tử gia tăng để có thể biện minh cho mức định giá cao chót vót. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc một số nhận định cơ bản từ hiện tượng này.
Seeking Alpha: Liệu giá dầu đã tạo xong đáy hay chưa?
Nguyễn Phương Anh

Nguyễn Phương Anh

Junior Analyst

Seeking Alpha: Liệu giá dầu đã tạo xong đáy hay chưa?

Giá dầu thô Brent và WTI đã có tuần dao động trong biên độ thấp nhất (khoảng $3/thùng) kể từ tháng Ba và xu hướng đã giảm kể từ khi vượt các mốc kháng cự quan trọng. Tuy nhiên, bài viết dưới đây nhận định giá dầu đang tạo đáy. Hãy cùng đọc những phân tích chuyên sâu.
Làn sóng lạm phát hiện tại sẽ còn kéo dài
Nguyễn Phương Anh

Nguyễn Phương Anh

Junior Analyst

Làn sóng lạm phát hiện tại sẽ còn kéo dài

Lạm phát tháng 4 đã phá huỷ mọi nỗ lực của Fed, giữ tỉ lệ ở mức 0.3% trong tháng và 3.4% trong năm. Hai làn sóng lạm phát: lạm phát do cầu kéo (demand-pull) trong ngắn hạn và lạm phát do chi phí đẩy (cost-push) kéo dài đến từ việc in thêm quá nhiều tiền. Kế hoạch của Fed nhằm thu hẹp bảng cân đối kế toán trị giá 8 nghìn tỷ USD là một thử nghiệm chưa từng có, tiềm ẩn những rủi ro nghiêm trọng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ